Dấu hiệu cần biết khi cơ thể thiếu vitamin D

0

(SGTTO) – Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo có ảnh hưởng lớn đến hệ thống cơ thể của chúng ta. Loại vitamin này có thể tìm thấy từ thực phẩm, chất bổ sung và ánh nắng mặt trời, nhưng không phải ai cũng nạp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Theo các nghiên cứu, một số dấu hiệu nhận biết dưới đây cho biết lượng vitamin D trong bạn đang thấp và cần phải được bổ sung:

Đổ mồ hôi đầu nhiều

Tài liệu khoa học mô tả đổ mồ hôi quá nhiều ở trẻ sơ sinh là một trong những dấu hiệu ban đầu của việc thiếu vitamin D. Và đối với người trưởng thành thì một trong những triệu chứng thiếu loại vitamin này rõ ràng nhất là đổ mồ hôi đầu quá nhiều so với các bộ phận còn lại của cơ thể. Nếu đầu bạn đổ mồ hôi nhiều, bạn nên đi kiểm tra lượng vitamin D và tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để bổ sung lượng vitamin D cần thiết.

Đau xương

Thiếu vitamin D có thể làm suy yếu khả năng của cơ thể khi đưa canxi vào mô xương, điều này có thể dẫn đến chứng loãng xương hoặc làm suy yếu xương. Ngoài ra, thiếu vitamin D có thể liên quan đến các cơn đau cơ xương khớp khác nhau, đặc biệt là với đau xương chày. Bạn nên đảm bảo việc nạp một lượng Vitamin D cần thiết hằng ngày để tránh đau xương và các bệnh liên quan như loãng xương.

Đau cơ

Vitamin D không chỉ ảnh hưởng đến xương mà còn ảnh hưởng đến cơ bắp của chúng ta. Thiếu loại vitamin này có thể gây đau cơ, yếu cơ, giảm khối lượng cơ bắp và phục hồi cơ bắp kém sau khi hoạt động thể chất mạnh. Hàm lượng vitamin D thấp cũng có thể gây đau và lan rộng mãn tính trong cơ thể, đây cũng là một trong những triệu chứng chính của đau cơ xơ hóa (hay còn gọi là đau nhức toàn thân).

Hệ miễn dịch yếu

Vitamin D đóng một vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta được ổn định. Các bác sĩ bắt đầu sử dụng vitamin D để điều trị nhiễm trùng từ lâu trước khi phát hiện ra kháng sinh. Ví dụ, bệnh nhân lao đã được gửi đến các nhà điều dưỡng nơi họ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, từ đó các bác sĩ theo dõi và thấy rằng ánh sáng mặt trời đã trực tiếp trị bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, nếu bạn bị nhiễm virus thường xuyên, mức vitamin D thấp có thể là một lý do cần nghĩ đến.

Mệt mỏi và suy yếu

Chúng ta thường có xu hướng gán sự suy yếu và mệt mỏi bởi lối sống bận rộn hoặc thiếu ngủ. Tuy nhiên, việc thiếu vitamin D trong cơ thể cũng là một liên quan đáng chú ý. Một nghiên cứu quan sát hiệu quả của việc bổ sung vitamin D đối với bệnh nhân mệt mỏi cho thấy sau khi được bổ sung vitamin D sẽ giảm đáng kể các triệu chứng mệt mỏi.

Vết thương chậm lành

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin D trong 12 tuần giúp giảm vết thương đáng kể ở những bệnh nhân bị loét chân do tiểu đường. Các nhà khoa học tin rằng vitamin D có tác dụng tích cực trong việc ổn định lượng đường trong máu và cholesterol ở những bệnh nhân này. Nếu vết thương của bạn chậm lành, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường, hãy chú ý đến lượng vitamin D trong cơ thể.

Rụng tóc

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc nhưng thiếu vitamin D chính là một nguyên nhân trong số đó. Nếu bạn thiếu vitamin D sẽ dẫn đến các nang tóc yếu, quá trình mọc tóc bị ảnh hưởng, dẫn đến tóc rụng, tóc mỏng dần đi.

Lo lắng và trầm cảm

Vitamin D là một loại vitamin có ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể chúng ta, bao gồm cả não. Sau khi vitamin được nạp vào cơ thể hoặc tổng hợp qua da của chúng ta, nó giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin ảnh hưởng đến hoạt động của não. Theo các nhà khoa học, việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và thậm chí có thể liên quan đến các bệnh tâm thần bao gồm tâm thần phân liệt.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu thiếu vitamin D nào kể trên, hãy lên kế hoạch đến bác sĩ để đánh giá mức độ thiếu vitamin này trong cơ thể và cần bổ sung vitamin D ở mức cần thiết cho cơ thể.

Thanh Huyền

Theo Brightside.me

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây