Thứ Năm, Tháng Ba 28, 2024

Đầu bếp Trần Minh Hạnh: Khao khát đem ẩm thực Thanh Hóa lên tầm cao hơn

(SGTT) – Anh Trần Minh Hạnh, sinh năm 1981, hiện đang đảm nhận vị trí bếp trưởng tại Nhà hàng Vũ Gia Viên (thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Với hơn chục năm kinh nghiệm trong nghề, anh đã có những phút trải lòng về nghề bếp cũng như mong muốn lan tỏa giá trị tinh hoa ẩm thực Thanh Hóa đến mọi miền đất nước.

Gắn bó với nghề bếp từ năm 17 tuổi

Anh Hạnh cho biết mình sinh ra và lớn lên tại TPHCM. Năm 17 tuổi, anh chập chững những bước đi đầu tiên trong nghề bếp. Anh cho biết, từ nhỏ mình đã thích nấu ăn, đến khi được làm việc trong môi trường bếp chuyên nghiệp anh càng cảm thấy ưa thích, phấn đấu để phát triển.

“Những ngày đầu đi làm thực sự rất vất vả, áp lực. Môi trường làm việc liên tục nhiều giờ đồng hồ, đặc biệt là vào các ngày lễ, cuối tuần càng phải tập trung và làm việc nhiều hơn, nhưng niềm đam mê đã giúp tôi không ngừng phấn đấu và gắn bó với con đường này”, anh Hạnh chia sẻ.

Mỗi món ăn đều được bếp trưởng Trần Hạnh chăm chút để mang đến những trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn cho thực khách. Ảnh: Facebook nhân vật

Trước đây, anh chủ yếu học và chế biến các món ăn Trung Hoa. Nhưng kể từ năm 2013, anh có cơ duyên gắn bó với Nhà hàng Vũ Gia Viên, từ đó đầu bếp Hạnh bắt đầu chuyển sang thử sức với các món Á – Việt. “Mỗi nền văn hóa ẩm thực sẽ có những đặc điểm và nét riêng, từ ngày tôi chuyển về Vũ Gia Viên công tác, nhu cầu của thực khách và phong cách nhà hàng cũng có nhiều khác biệt, tôi bắt đầu học hỏi và có sự kết hợp kiến thức mình được học để tạo nên những món ăn độc đáo hơn”, anh cho biết thêm.

Anh Hạnh bày tỏ, niềm vui lớn nhất của người làm bếp chính là nhìn thấy món ăn mình chế biến được thực khách đón nhận. Làm ra một món ăn cần tỉ mỉ và sự đầu tư, vậy nên sự hài lòng của thực khách giúp người đầu bếp có thêm động lực để cố gắng.

Chia sẻ về món ăn mà anh cảm thấy có nhiều dấu ấn nhất chính là món xôi chim. “Vỏ xôi bên ngoài tôi đốt trực tiếp trên lửa để tạo nên một lớp vỏ giòn giống như heo quay. Bên trong có hành phi chiên giòn, thịt chim câu, riêng phần vỏ bên ngoài được trộn với hai loại nếp hương và nếp thái để tạo mùi thơm đặc trưng và độ dẻo cho vỏ bánh”, anh kể.

Khao khát lan tỏa giá trị ẩm thực Thanh Hóa đến mọi nơi

Khi chuyển công tác từ Nam ra Bắc, khí hậu là một trong những trở ngại lớn mà anh phải thích nghi. Hơn nữa, khẩu vị ngoài Bắc cũng sẽ có rất nhiều khác biệt so với người Nam. “Tôi bắt đầu học hỏi và cố gắng để mình có thể hòa nhập với môi trường mới. May mắn với kiến thức và kinh nghiệm trước đó, tôi bắt nhịp với môi trường làm việc khá nhanh chóng”, anh tâm sự.

Công tác tại Thanh Hóa được một thời gian, anh Hạnh có dịp gặp gỡ và kết nối với nhiều anh em trong nghề. “Mong muốn của tôi khi thành lập hội nhóm đầu bếp chính là khao khát đem những món ăn đặc sắc của Thanh Hóa đến với nhiều địa phương khác. Hơn nữa, đây cũng là nơi để anh em đầu bếp kết nối, giao lưu và gắn kết với nhau nhiều hơn trong quá trình làm nghề”, anh bày tỏ.

Anh Trần Hạnh (trái) cùng các đầu bếp tại một buổi họp mặt của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Thanh Hóa. Ảnh: Facebook nhân vật

Nhắc đến ẩm thực Thanh Hóa, anh Hạnh tự hào giới thiệu một số món ăn như nem chua, dê ủ trấu, gỏi cá mẹm… Đây là những món ăn đặc sản của vùng đất này. Chia sẻ về hành trình từ Nam ra Bắc, anh cho biết mình cảm thấy biết ơn về khoảng thời gian trải nghiệm ở nhiều nơi để tay nghề và kinh nghiệm của bản thân ngày một phát triển hơn.

Sắp tới, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Thanh Hóa đang chuẩn bị nhiều lộ trình, kế hoạch mới dành cho hội để phát triển thêm các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Ngoài ra, sẽ có nhiều chương trình giao lưu, sân chơi để mọi người có thể cùng tham gia. Đặc biệt, các bạn trẻ vẫn sẽ có cơ hội để trải nghiệm và học hỏi với nghề bếp nhằm giúp các bạn có thêm kiến thức và trải nghiệm với nghề bếp.

Chia sẻ về mong muốn của mình, anh Hạnh cho biết chính nghề bếp giúp anh có sự kết nối với mọi người, đặc biệt là anh em trong nghề. Thông qua nghề bếp và những món ăn ngon, anh hy vọng rằng sẽ có có hội giới thiệu ẩm thực Thanh Hóa nói riêng, và cả nền ẩm thực Việt Nam nói chung đến khắp nơi.

Uyển Cầm

1 BÌNH LUẬN

  1. Vợ chồng mình nghiện đồ ăn của chef Hạnh nấu. Cảm giác đơn giản , gần gũi nhưng ăn nhiều là nghiện 😀 Nhất là mấy món nấu chao …Tuyệt vời như chính con người đầu bếp vậy đó mọi người! 😀

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ô nhiễm có chu kỳ sao để dân phải chịu?

0
(SGTT) - Không phải lần đầu, tình trạng ô nhiễm bụi đỏ ở dự án Sân bay Long Thành và rác dồn ứ trên...

Nhu cầu bán hàng online tăng, lớp dạy livestream hút khách

0
(SGTT) - Những năm gần đây, hình thức bán hàng thông qua phát sóng trực tiếp (livestream) đang là xu hướng mới của ngành...

Cách người Thái làm thời trang ‘bền vững’ không chỉ ‘xanh’...

0
(SGTT) - Các sản phẩm thời trang và phong cách sống của Thái Lan được biết đến bởi nguyên liệu thô đa dạng và...

Bếp trưởng Ngọc Nhi bày cách làm mâm tiệc từ bào...

0
(SGTT) - Chọn những loại thực phẩm nhập khẩu cao cấp như bào ngư Hàn Quốc, sò điệp Nhật, ốc Bulot, Bếp trưởng Ngọc...

TPHCM: Nhu cầu tập luyện tăng cao, kinh doanh sân chơi...

0
(SGTT) – Nhu cầu tập luyện thể thao của người dân ngày càng tăng đã khiến nhu cầu về sân bãi để luyện tập...

Ứng dụng IoT giúp tăng năng suất rau thủy canh, giảm...

0
(SGTT) - Trong những năm gần đây, trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ IoT đang được các nhà vườn tại TPHCM ứng...

Kết nối