fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Đạt 10.000 bước chân mỗi ngày không khó như bạn nghĩ

(SGTTO) – Ngày nay, mục tiêu tập thể dục phổ biến được nhiều người áp dụng là đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những người làm việc văn phòng hoặc người mắc các bệnh mãn tính thì việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày thường là không hề dễ dàng.

Anhr: digitaltrends.com

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy lợi ích của việc đi bộ 10.000 bước cũng như so sánh hiệu quả giữa việc đi bộ này và việc tập thể dục 30 phút mỗi ngày, để bạn có thêm động lực đứng lên và đi bộ hoặc tập thể dục thường xuyên hơn.

Chặng đường để đi bộ 10.000 bước chân

Câu trả lời chính xác nhất về quãng đường bạn cần đi để đạt được 10.000 bước phụ thuộc vào độ dài mỗi bước đi của bạn. Có thể ước tính sơ bộ về độ dài sải chân bằng cách nhân chiều cao cho 0,413 với nữ và 0,415 với nam.

Ảnh: eatthis.com

Lợi ích của việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Một số nghiên cứu cho thấy việc đi bộ ít hơn 5.000 bước mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.

Một đánh giá quy mô lớn dựa trên nhiều nghiên cứu về hướng dẫn hoạt thể chất kết luận rằng 10.000 bước một ngày là mục tiêu hợp lý cho người trưởng thành khoẻ mạnh và khuyến nghị tối thiểu là 7.000-8.000 bước mỗi ngày.

Hiệu quả của đi bộ 10.000 bước và tập thể dục 30 phút mỗi ngày

Heart Foundation khuyến nghị bạn nên luyện tập thể dục 150 phút mỗi tuần và có thể chia ra thành 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần. Việc đi bộ 10.000 bước hay tập thể dục 30 phút mỗi ngày đều được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tim mạch như giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, huyết áp cao và cholesterol trong máu cao.

Ảnh: Internet.

 • Tập thể dục 30 phút/ngày: Một trong những tiện lợi của việc tập thể dục 30 phút mỗi ngày là phương pháp này không đòi hỏi bạn phải đầu tư bất cứ thiết bị nào. Bạn cũng không cần phải luyện tập liên tục trong vòng 30 phút mà có thể chia nhỏ ra thành 10 phút mỗi lần tập và tập ba lần một ngày.
 • Đi bộ 10.000 bước chân/ngày: Một trong những ưu điểm của đi bộ 10.000 bước là phương pháp này khuyến khích bạn tìm ra nhiều cách khác nhau để đưa bài tập vào các hoạt động hằng ngày như đi cầu thang thay vì thang máy hoặc đi bộ trong nhà thay vì nằm hoặc ngồi lâu ở một chỗ. Nhược điểm của phương pháp này là mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày có thể quá cao và không thể thực hiện được trong một số trường hợp. Do đó, bạn có thể bắt đầu luyện tập với mục tiêu ngắn hơn và tăng dần bước đi mỗi ngày.

Ảnh: Internet.

Một số “bí quyết” để tăng số bước chân mỗi ngày
Tại nhà
 • Đi bộ khi đang nói chuyện điện thoại
 • Đi bộ hoặc đạp xe đến các cửa hàng tạp hoá mua đồ thay vì chạy xe máy.
 • Nhanh chóng đứng lên đi bộ nhanh quanh nhà trong giờ nghỉ quảng cáo khi đang xem TV, chờ nấu sôi nước hoặc chờ hâm thức ăn trong lò vi sóng.
 • Thỉnh thoảng hẹn bạn bè đi tập thể dục thay vì đi uống nước hoặc xem phim.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa (hút bụi, lau nhà, quét nhà…)
Tại nơi làm việc
 • Nếu bạn sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, hãy xuống sớm hơn một điểm dừng và đi bộ ngắn về nhà hoặc đến chỗ làm.
 • Nếu không vội, hãy đi cầu thang bộ thay vì sử dụng thang máy.
 • Đi bộ nhanh trong khi bạn đang chờ in tài liệu.
 • Đi bộ đến bàn làm việc của đồng nghiệp và trao đổi về công việc thay vì gửi email.

K.P.

Theo Heart Foundation

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bộ GTVT đề xuất bỏ điều kiện tiêm vắc-xin đối với...

0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất bỏ quy định về tiêm vắc-xin, thay vào đó hành khách đi lại trên các loại...

Câu chuyện du lịch: Khi tôi vượt qua chính mình!

0
(SGTT) - Du lịch luôn mang lại những trải nghiệm thú vị khi được khám phá những vùng đất lạ, làm quen những người...

Nỗi lòng của phụ huynh có con học lớp 1 trực...

0
(SGTT) - Hình thức học online (trực tuyến) được triển khai ở TPHCM khi dịch bệnh diễn ra căng thẳng. Nhiều khó khăn, thách...

Đi làm mùa Covid-19, các bà mẹ dễ kiệt sức hơn...

0
(SGTT) - Theo khảo sát mới nhất của Adecco Việt Nam, nhà cung cấp dịch vụ nhân sự, các bậc cha mẹ khi đi...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH