Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Đà Lạt ‘quyến rũ’ trong sắc phượng tím đầu mùa

(SGTT) – Khi những chiếc lá mai anh đào bắt đầu xanh kín cây, chừa vài sắc hoa phớt hồng cuối cùng thì phượng tím đã nối tiếp, kéo dài những mùa hoa ở Đà Lạt. Thông thường tháng Ba hàng năm mới là mùa nở rộ của hoa phượng tím, nhưng năm nay dù chỉ mới giữa tháng Hai, nhiều con phố Đà Lạt đã nhuộm trong sắc tím mơ màng.

Từ hạt giống đầu tiên được kỹ sư nông học Lương Văn Sáu đem về những năm 1960, qua nhiều lần thử nghiệm nhân giống, gieo trồng, đến nay phượng tím đã có mặt nhiều nơi ở phố núi. Điều đặc biệt là từ một loài cây di thực, phượng tím giờ đã trở thành một biểu tượng của Đà Lạt mỗi khi tháng Ba về.

Hai hàng phượng tím trước chợ đêm Đà Lạt, nhìn từ Đài phun nước vòng xoay phía trước chợ. Ảnh: Việt An

Trước chợ Đà Lạt, quanh hồ Xuân Hương, đường Hai Bà Trưng, Trần Phú, Phù Đổng Thiên Vương, thiền viện Trúc Lâm, thung lũng Tình yêu… đều là những địa điểm rợp bóng phượng tím mà du khách thường xuyên ghé đến.

Đôi khi, một bóng phượng tím lặng lẽ bên đường (ảnh trái) hay dáng phượng ngả mình soi bóng nước ven hồ Xuân Hương (ảnh phải) cũng khiến người ta phải dừng chân. Ảnh: Kim Anh

Hoa phượng tím chỉ giống cây phượng vĩ nở rộ mỗi mùa Hè về ở những chiếc lá kép mềm mại, còn hoa thì hoàn toàn khác bởi hai cây thuộc hai phân họ thực vật khác nhau. Cây phượng tím có tên khoa học là Jacaranda Mimosifolia, thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae). Không hiểu ai là người đầu tiên đặt tên “Phượng tím” cho loài cây này, nhưng nét dịu dàng, bâng khuâng của phượng tím hay phượng hồng đều làm xao xuyến người lữ khách.

Phượng tím trong sân ga Đà Lạt với sắc hoa nổi bật trên nền tường vàng sẫm cổ kính. Ảnh: Việt An
Thật ra, hoa phượng tím không tuyền một màu tím mà hơi ánh xanh lam. Do vậy, tùy góc chụp ảnh đôi khi sẽ thấy màu tím, đôi khi ngả sắc xanh. Ảnh: Việt An
Hoa mọc thành chùm, nở trong khoảng 3-5 ngày rồi rụng. Sau đó các nụ non lại tiếp tục chen lên thế chỗ nên mùa hoa cứ kéo dài cả tháng. Ảnh: Việt An
Hoa phượng tím hình chuông, dài khoảng 4-5cm. Phải chăng hình dáng chuông như những ly rượu này khiến người ta không uống mà cũng say mê phượng tím. Ảnh: Việt An

Nhiều cây phượng tím khi ra hoa thường rụng hết lá, nên nhìn lên bầu trời chỉ thấy một màu tím gây bồi hồi. Anh Đình Duy, du khách đến từ TPHCM, chia sẻ đã nhiều dịp đến Đà Lạt nhưng đây là lần đầu anh gặp đúng mùa phượng tím. Hoa ban tháng Một, mai anh đào tháng Hai, phượng tím tháng Ba-Bốn, muồng anh đào tháng Năm-Sáu, dã quỳ cuối năm… Mùa nào, tháng nào Đà Lạt cũng có mùa hoa đặc trưng riêng. Đây thật sự là món quà thiên nhiên ban tặng mà địa phương đã tận dụng khai thác trong du lịch rất tốt.

Mặc cho giữa trưa nắng gắt, nhiều du khách vẫn cố gắng ghi lại những khoảnh khắc đẹp cùng hoa phượng tím. Ảnh: Việt An

Vốn là một loại cây cảnh quan đường phố, lấy bóng mát nhưng phượng tím đã làm Đà Lạt trở nên thơ mộng hơn nhiều và còn tạo điểm nhấn làm du lịch trong những mùa hoa.

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề