Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024

Tour ngắm tuốc-bin điện gió trên biển hút khách thích trải nghiệm

Các tour du lịch bằng thuyền để chiêm ngưỡng các tuốc-bin gió khổng lồ của những trang trại điện gió xa bờ ở một số nước phương Tây như Anh, Mỹ và Đan Mạch đang thu hút nhiều du khách, những người xem đây là một trải nghiệm khác biệt giống như bước vào một thế giới khác.
Du khách trong một tham quan trang trại điện gió xa bờ Rampion ở ngoài khơi của thị trấn Brighton, Anh. Ảnh: Rossboats

Chiêm ngưỡng thiết bị quay lớn nhất hành tinh

Kích thước và quy mô khổng lồ của tuốc-bin gió, có chiều cao có thể lên đến hơn 240 mét và quay với tốc độ cao, khiến các trang trại điện gió xa bờ đang trở thành điểm “check-in” mới của những du khách thích trải nghiệm khác biệt.

Một số công ty du lịch ở các nước như Anh và Mỹ hiện cung cấp các tour tham quan trang trại điện gió xa bờ cho các vị khách tò mò, những người muốn hiểu cách thức hoạt động của tuốc-bin gió và ngắm chúng cận cảnh. Ở Scotland, những du khách ưa thích mạo hiểm có thể đạp xe leo núi và đi dã ngoại xung quanh trang trại điện giò trên bờ. Nhưng các trang trại điện gió ngoài khơi xa ở Anh và Mỹ mở ra các chuyến tham quan bằng thuyền, cho phép du khách có cơ hội chèo ngay bên dưới cánh quạt của tuốc-bin.

Ở Đan Mạch, các nhóm du khách nhỏ thậm chí có thể tự leo lên một tuốc-bin gió ở ngoài khơi. Có nhiều nghiên cứu cho thấy du khách ấn tượng và bị mê hoặc trước những cảnh tượng các tuốc-bin gió khổng lồ đang hoạt động.

“Chúng là những thiết bị quay lớn nhất trên hành tinh”, Jeremy Firestone, giáo sư ở Đại học Delaware (Mỹ), người đã đưa một nhóm sinh viên đến thăm một trang trại điện gió nằm ngoài khơi bờ biển bang Rhode Island vào năm 2016, nói. Ông cho biết trên biển, cảnh tượng các tuốc-bin gió như đưa mọi người vào một thế giới khác, giống như một công viên Disneyland dành cho người lớn.

Trang trại điện gió mà Firestone dẫn sinh viến đến chiếm ngưỡng, nằm cách đảo Block Island, ở phía nam Rhode Island khoảng 6,5 km. Nó đi vào hoạt động từ năm 2016 và là trang trại gió thương mại ngoài khơi đầu tiên ở Mỹ. Giờ đây, mỗi năm có 5 chuyến tham quan trang trại này. Thuyền trưởng Charlie Donilon, người đã lái tàu đưa nhóm của Firestone đến chiêm ngưỡng các tuốc-bin gió ở đây, vẫn điều hành các chuyến tham quan.

Ông cho biết nhiều khách hàng của ông là các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu thêm về năng lượng tái tạo, nhưng cũng có những người muốn kiếm trải nghiệm mới. “Tôi nghĩ, đây chắc chắn sẽ là cỗ máy kiếm tiền. Thật khó để tin rằng con người có thể xây dựng cấu trúc khổng lồ này”, Donilon nói.

Liệu tuốc-bin gió có ảnh hưởng đến du lịch địa phương?

Các địa điểm lộng gió thường là những địa điểm hoang sơ, đẹp đẽ. Nền kinh tế của những địa phương sở hữu những địa điểm như vậy thường phụ thuộc vào du lịch. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải cần nắm bắt cảm nhận của du khách khi chứng kiến các tuốc-bin gió mọc lên ở các điểm này.

Một trang trại điện gió nằm gần Lâu đài Stirling ở Scotland. Ảnh: Getty

Năm ngoái, chính quyền thị trấn Biggar ở Scotland đã tiến hành một nghiên cứu nhằm đánh giá liệu một dự án trang trại điện gió trên bờ có làm giảm số lượng du khách đến thăm địa phương nơi dự án này được phát triển hay không. Cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượt du khách thăm lâu đài Stirling của Scotland đã tăng 60% kể từ sau khi một dự án trang trại điện gió gần đó đi vào hoạt động. Sự gia tăng này được cho là do hiệu ứng từ loạt phim tài liệu lịch sử nói về các lâu đài ở Scotland. Tuy nhiên, quang cảnh những tuốc-bin hiện đại dường như không làm phân tâm những du khách đến thăm lâu đài này.

Theo cuộc nghiên cứu khác hồi năm ngoái của các nhà nghiên tại Đại học Oxford Brookes của Anh, tác động tổng thể của trang trại điện gió đối với du lịch địa phương “có vẻ tương đối lành tính và đôi khi là tích cực”. Tuy nhiên, họ cho rằng sẽ tốt hơn nếu các công ty điện gió ngoài khơi tham gia với cộng đồng địa phương và doanh nghiệp để đầu tư dài hạn vào các trung tâm du lịch và nhân viên người địa phương.

Giáo sư Jeremy Firestone cho rằng mối quan tâm đến các chuyến tham quan bằng thuyền để chiêm ngưỡng tận mặt các trang trại điện gió ngoài khơi lấn át bất kỳ tác động tiêu cực nào từ việc xây dựng tạo. Ông nói các nhà phát triển trang trại điện trên bờ cũng có thể thúc đẩy du lịch bằng cách cải thiện khu vực địa phương và cắm biển báo, xây dựng đường mòn và cơ sở vật chất dành cho xe đạp leo núi.

Nâng cao nhận thức của công chúng về năng lượng gió

Một trong những chuyến tham quan trang trại gió bằng thuyền ở ngoài khơi bờ biển Đan Mạch gần thủ đô Copenhagen, mang đến cho du khách cơ hội hiếm có để bước vào bên trong. Trang trại điện gió Middelgrunden, bao gồm 20 tuốc-bin, được xây dựng vào năm 2000. Đây trang trại gió xa bờ lớn nhất thế giới vào thời điểm đó và cũng là trang trại đầu tiên thuộc sở hữu của cộng đồng, với 10 tuốc-bin thuộc sở hữu của khoảng 10.000 thành viên của một hợp tác xã. Với tổng chi phí khoảng 1.850 đô la Mỹ cho mỗi nhóm, du khách được đưa đến một tuốc-bin ở trang trại này, nơi họ leo lên chiếc thang bên trong dài hơn 64 mét để lên đến đỉnh và ngắm nhìn 19 tuốc-bin còn lại nằm trải dài theo hình vòng cung ở phía xa.

Đây là cơ hội duy nhất vì các tuốc-bin gió được xây dựng sau năm 2009 có xu hướng trang bị thang máy, thường chỉ có thể chở hai người cùng một lúc và cần một người vận hành chuyên nghiệp.

Năm ngoái, trang trại Middelgrunden đón 30 đoàn tham quan, với mỗi đoàn có 18 người. Một trong những mục đích của việc tổ chức các chuyến tham này là để giáo dục mọi người về năng lượng gió, từ đó, thuyết phục sự ủng hộ của họ đối với các dự án tương tự.

Đề xuất mở rộng trang trại điện gió xa bờ Rampion có thể nhìn thấy từ bến tàu Brighton, một trong những điểm du lịch miễn phí nổi tiếng nhất nước Anh, đang vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. Tuy nhiên kể từ khi sau khi đi vào hoạt động vào nă 2018, trang trại điện gió với 116 tuốc-bin hiện tại này không làm giảm sức hút đối với thị trấn nghỉ dưỡng Brighton.

Paul Dyer, chủ sở hữu của công ty cho thuê tàu Brighton Diver, đã cung cấp tour quan bằng thuyền kể từ khi trang trại Rampion vận hành. Nhiều khách hàng của ông là người dân địa phương, những người nhìn thấy các tuốc-bin từ bờ biển mỗi ngày nhưng vẫn muốn nhìn cận cảnh. Ông nói: “Trang trại này đang kích thích nhu cầu của du khách. Có rất nhiều người phản đối trước khi nó chưa được xây dựng và rồi sau đó, mọi người đều thích nó. Nó trông rất đẹp, đặc biệt là vào ban đêm, khi đèn điện được thắp sáng”.

Tại miền nam nước Anh, dự án trang trại điện gió kết hợp với mặt trời Westmill thuộc sở hữu của cộng đồng đã đón các tour tham quan kể từ năm 2008 và nhanh chóng đạt được cốc mốc đón vị khách thứ 10.000 vào năm 2015.

Lê Linh

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Rợp sắc anh đào trong khuôn viên trường đại học Washington...

0
(SGTT) - Tháng 4 hằng năm, khi mùa Đông lạnh giá đi qua, hàng ngàn người dân Mỹ và du khách lại đổ về...

Đến Úc, chiêm ngưỡng sắc Thu vàng tại vườn bách thảo...

0
(SGTT) – Thời điểm này, cây cối trong vườn bách thảo Dandenong Ranges (thuộc vùng núi Dandenong, cách thành phố Melbourne khoảng 50km về...

Dạo bước ngắm nước Úc vào Thu

0
(SGTT) - Nếu như các nước ở Bắc bán cầu như Nhật Bản, Hàn Quốc… đang thu hút du khách bởi sắc hoa anh...

Khám phá 9 điểm đến thiên nhiên được yêu thích ở...

0
Theo kết quả khảo sát lượng tìm kiếm thực hiện vào tháng 1-2024 của Agoda, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là 1...

Khám phá khu vực ‘tam giác vàng’ ở miền Bắc Thái...

0
(SGTT) – Khu vực "Tam giác vàng" nằm giữa ba nước Lào, Thái Lan và Myanmar. Trên lãnh thổ Thái Lan, khu vực này...

Khách Việt ‘chốt’ sớm tour nước ngoài ngắm hoa anh đào

0
(SGTT) – Ghi nhận từ một số đơn vị lữ hành, hiện tại, du khách Việt đã bắt đầu “chốt” các tour nước ngoài...

Kết nối