Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Công ty Việt Á từng hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM xét nghiệm RT-PCR

(SGTT) – Tính đến ngày 23-12, có hai bệnh viện tại TPHCM báo cáo đã mua kit xét nghiệm SARS-CoV-2 với tổng giá trị gần 33 tỉ đồng.
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, vào tháng 6-2021, Sở Y tế đã có đồng ý chủ trương cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp Công ty Việt Á thực hiện xét nghiệm RT-PCR trên địa bàn thành phố nhưng sau đó không triển khai, vì đã có một đơn vị khác đề nghị hỗ trợ tốt hơn.
Trong thời gian vừa qua, thông tin vụ nâng khống giá bán bộ xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã khiến dư luận xôn xao và đặt ra câu hỏi liệu ngành y tế TPHCM có mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của công ty này không? Những đơn vị nào trực thuộc Sở Y tế TPHCM đã mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, cũng như kế hoạch thanh tra của Sở Y tế và Công an TPHCM trong việc mua sắm trang thiết bị y tế trên địa bàn thành phố.
Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo cung cấp thông tin dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM vào chiều ngày 23-12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết khoảng đầu tháng 6, khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn có chiều hướng phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng; việc điều tra, truy vết phải tiến hành khẩn trương.
Khi lãnh đạo TPHCM kêu gọi tất cả tầng lớp nhân dân cùng tham gia chống dịch Covid-19. Công ty Việt Á có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đề nghị tham gia mở rộng năng lực xét nghiệm của TPHCM.
HCDC đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM vào ngày 1-6-2021, đề xuất chủ trương hợp tác cùng Công ty Việt Á thực hiện việc xét nghiệm RT-PCR trên địa bàn thành phố
Thời điểm này, Sở Y tế TPHCM có văn bản trả lời chấp thuận cho Công ty Việt Á phối hợp với quận, huyện đặt trang thiết bị, triển khai xét nghiệm nhằm mở rộng năng lực sàng lọc người mắc Covid-19. Từ đó, TPHCM có thể kiểm tra, chẩn đoán nhanh hơn đối tượng mắc Covid-19.
Công ty Việt Á đặt máy tại cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Sau đó, Tập đoàn Vingroup đã ngỏ lời trả hết toàn bộ phí mà Công ty Việt Á đã làm cho TPHCM và được chấp thuận. Từ thời điểm đó cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ, TPHCM không tham gia mua sắm trang thiết bị cũng như vật tư của đơn vị này.
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. Ảnh: Cand.com
Lãnh đạo HCDC khẳng định không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á
Phân tích rõ hơn về vấn đề sử dụng kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết vào tháng 6-2021, dịch bệnh tại TPHCM diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao. Thành phố yêu cầu ngành y tế thực hiện xét nghiệm từ 100.000 mẫu/ngày lên 300.000 mẫu, sau đó tiếp tục tăng lên 500.000 mẫu/ngày.
Với tình hình số mẫu xét nghiệm tăng, lãnh đạo TPHCM cho phép tận dụng tối đa năng lực xét nghiệm trên toàn thành phố, không kể công tư. Thời điểm này, HCDC đã huy động, phối hợp với toàn bộ các phòng xét nghiệm của Viện Pasteur, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, một số bệnh viện khác trên địa bàn.
Hưởng ứng lời kêu gọi của TPHCM về tất cả tầng lớp xã hội tập trung hỗ trợ tham gia chống dịch, một số đơn vị, trong đó có Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã gửi công văn đến HCDC, đề nghị được tham gia, mở rộng, tăng năng lực xét nghiệm cho thành phố.
Ngày 11-6, HCDC đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM đề xuất chủ trương phối hợp với Công ty Việt Á theo hình thức Việt Á cung cấp máy móc, đặt tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TPHCM (thành phố Thủ Đức).
Đây là một trong những phương án HCDC có hướng đến. “Tuy nhiên, trên thực tế không diễn ra, HCDC đã không mua, không sử dụng và cũng không hợp tác với Công ty Việt Á”, ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định và cho biết thời điểm đó, có phương án tốt hơn là được Vingroup đề nghị hỗ trợ.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM. Ảnh: Minh Thảo
Thông tin về việc mua được giá thấp, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết thời điểm này, nhu cầu bóc tách F0 tăng nhưng xét nghiệm RT-PCR không theo kịp với tốc độ lây lan của chủng Delta. Vì vậy, thành phố chuyển qua sử dụng kit xét nghiệm nhanh. HCDC căn cứ theo danh mục của Bộ Y tế cho phép và luôn đàm phán để có giá thấp nhất thị trường.
Theo ông Tâm, việc HCDC mua được kit xét nghiệm có giá thành thấp từ 50.000 đồng đến 178.000 đồng/kit một phần vì đơn vị sử dụng nhiều, mua với số lượng lớn.
Công ty Việt Á có triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại TPHCM
Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, ngày 14-6, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản trả lời trên tinh thần chấp nhận đề xuất. Vì đây là thời điểm thành phố rất cần xét nghiệm RT-PCR sàng lọc các đối tượng chẩn đoán. Sau đó, Công ty Việt Á đưa máy móc, nhân sự, sinh phẩm… đến đặt tại cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TPHCM.
Theo bà Mai, Công ty Việt Á tham gia thực hiện xét nghiệm rất nhiều mẫu. Vào thời điểm số ca F0 tại quận 8, quận 12, quận Bình Tân… tăng nhanh, nhiều cơ sở xét nghiệm trên địa bàn quá tải. Vì vậy, các đơn vị nào quá tải sẽ chuyển mẫu về cho Công ty Việt Á xử lý.
Sau đó hai tuần, Tập đoàn Vingroup cũng hưởng ứng sự huy động của TPHCM tham gia chống dịch, đã chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm liên quan vật tư tiêu hao, trang thiết bị…trong đó có cả chi phí của Công ty Việt Á từng tham gia xét nghiệm.
Hai bệnh viện ở TPHCM mua kit xét nghiệm của Việt Á
Thông tin cập nhật đến ngày 23-12, Sở Y tế TPHCM xác định hai bệnh viện đã mua sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á gồm Bệnh viện thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua sắm sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Công ty Việt Á.
Cụ thể, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã mua 1.250 kit xét nghiệm với tổng giá trị 636.562.500 đồng. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi; phương thức lựa chọn nhà thầu một giai đoạn một túi hồ sơ.
Bệnh viện thành phố Thủ Đức đã mua 65.870 kit test với tổng giá trị 32.022.967.500 đồng. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu.
Công an TPHCM: Không phải cứ liên quan Việt Á là vi phạm
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, hiện Công an TPHCM đã phối hợp rà soát tất cả trường hợp mua bán trang thiết bị y tế để kiểm tra liệu rằng có những vấn đề tiêu cực, vụ lợi hoặc vi phạm về tham ô, tham nhũng.
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM. Ảnh: T.Nhân
Về vấn đề Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện thành phố Thủ Đức có sử dụng kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, ông Hà cho rằng thông tin cần phải khách quan vào từng thời điểm, từng hoàn cảnh cụ thể; không nên gán ghép suy nghĩ liên quan đến công ty Việt Á là vi phạm.
Chẳng hạn như thời điểm cần mua kit xét nghiệm Covid-19 thì phải mua. Nếu có hành vi tư lợi, cơ quan điều tra hay các đơn vị mới xử lý. Với mức giá công bố của bệnh viện, bước đầu không có dấu hiệu vi phạm so với hướng dẫn, ông Hà cho biết.
Minh Thảo
Trước đó, tại buổi họp báo vào ngày 20-12, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC, khẳng định đơn vị này không sử dụng kit test của Công ty Việt Á.Trong thời gian HCDC tổ chức đấu thầu, mua sắm, Công ty Việt Á có đến chào giá nhưng “chúng tôi thấy giá quá cao nên loại ngay từ đầu”, ông Tâm nhấn mạnh. Đối với hoạt động mua sắm vật dụng y tế của HCDC luôn tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi mua kit xét nghiệm, HCDC cũng chọn giá thành thấp nhất ở từng thời điểm, ông Tâm nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cảnh báo tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

0
Theo báo cáo của ngành y tế, tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh đang rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nỗi lo “dịch chồng dịch”...

0
(SGTT) - Cùng với dịch Covid-19, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa… vẫn đang diễn biến...

TPHCM: Các trường không quy định học sinh tiêm vắc-xin trước...

0
Theo ghi nhận tại các trường học ở TPHCM, hiện không có nhà trường nào yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa...

Thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, bệnh viện ‘khó kham...

0
Tại TPHCM, một số bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa điều trị sốt xuất huyết đang lo ngại khó có thể kham nổi...

Giá kit test nhanh Covid-19 tại TPHCM “hạ nhiệt” sau 1...

0
(SGTT) - Hiện giá bán kit test nhanh Covid-19 tại các nhà thuốc ở TPHCM đã hạ nhiệt, không còn tình trạng giá “nhảy...

Đà Nẵng: giá xét nghiệm nhanh chỉ còn 11.200 đồng

0
Đà Nẵng sẽ hỗ trợ giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong...

Kết nối