Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Toàn cảnh vụ “thổi giá” bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 của Công ty Việt Á

(SGTT) – Vụ việc “thổi giá” bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 (hay còn gọi là kit test) tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) vừa bị phanh phui đã gây chấn động dư luận. Hành vi thông đồng “thổi giá” này chính là sự “ăn dày” trên sức khỏe của người dân.
Liên quan vụ việc này, hàng loạt UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo ngành y tế kiểm tra lại việc mua bán và sử dụng bộ kit test này. Ngoài một số địa phương khẳng định không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, tính đến ngày 21-12 đã có những thông tin về một số tỉnh thành, cơ sở y tế trên cả nước mua sản phẩm từ công ty này.
Thổi giá kit xét nghiệm Covid-19: Ăn chia trên hoạn nạn của nhân dân

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, tối 18-12-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu, nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố 7 bị can, trong đó có Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) và Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Công ty Việt Á đã cung ứng kit test Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm Covid-19 của các địa phương trên cả nước, ông Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Theo đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ Chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (công ty liên danh, công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá… để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do đơn vị này đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Nhiều địa phương trên cả nước đã mua và sử dụng bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ
Chi hoa hồng “khủng”

Theo Tuổi trẻ Online, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Trước khi bị bắt, Phan Quốc Việt được coi là đại gia mới nổi trong ngành thiết bị y tế tại Việt Nam.

Các tỉnh, thành phố nào sử dụng kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á?
  • Long An

Theo VOV.vn, Sở Y tế Long An cho biết đơn vị này đã mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á với mức giá từ 400.000 đến hơn 500.000 đồng/bộ là giá đăng trên cổng thông tin của Bộ Y tế

Đơn vị này đã mua 10.000 kit xét nghiệm nhanh của Công ty Việt Á theo đúng mức giá mà Bộ Y tế có thông tin. Sau giai đoạn bùng dịch, có thêm một số đơn vị khác cung cấp, chào hàng các bộ kit test giá rẻ hơn nên các cơ quan ở Long An đã ngừng mua bộ kit test của Công ty Việt Á.

Long An mua kit test của Công ty Việt Á với giá cao nhất hơn 500.000 đồng/bộ. Ảnh minh họa: HCDC
  • Đắk Lắk

Ngày 21-12, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, khẳng định, tỉnh đã mua hơn 20.000 kit xét nghiệm Covid-19 từ công ty này, giá 367.000 đồng/1 kit.

Về quy trình thủ tục mua sắm, ông Nay Phi La khẳng định việc mua kit xét nghiệm Covid-19 ở tỉnh đều được CDC lập kế hoạch. Các bước tiến hành phù hợp quy trình, quy định hiện hành.

  • Đồng Tháp

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết địa phương có mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á gồm CDC Đồng Tháp và Bệnh viện Đa Khoa Đồng Tháp.

Hiện nay, địa phương đang tổ chức hai đoàn đi kiểm tra việc mua kit xét nghiệm là Sở Tài chính và Sở Y tế, hiện đoàn vẫn đang trong quá trình kiểm tra, tổng hợp số lượng để báo cáo tỉnh.

  • Đồng Nai

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, xác nhận năm 2020, có ba đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai mua kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á với mức giá 509.250 đồng/bộ, tổng số tiền gần 3 tỉ đồng.

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Trà Vinh, Tiền Giang… hầu hết cũng chỉ định thầu kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á để phục vụ sớm cho công tác dập dịch và xét nghiệm sàng lọc. Hơn nữa, giá bộ kit test đã được công bố công khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế, vì thế các địa phương đều tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Bộ Y tế nói gì về vụ “thổi giá” kit xét nghiệm Covid-19?

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 21-12, Bộ Y tế khẳng định đã thực hiện đúng quy định trong cấp phép lưu hành sinh phẩm xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, báo Tiền Phong đưa tin.

“Tất cả các sản phẩm cấp phép đều đã được đánh giá đạt yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng của Việt Nam và đảm bảo đúng theo các quy định hiện hành. Các sản phẩm sau khi được cấp phép đều được theo dõi chất lượng và tính ổn định”, Bộ Y tế khẳng định.

Tính đến ngày 20-12, Bộ Y tế đã cấp phép 146 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 46 sinh phẩm xét nghiệm vật liệu di truyền (PCR, LAMP) tương tự như sản phẩm của Việt Á và Công ty cổ phần Sao Thái Dương (bao gồm 7 sinh phẩm sản xuất trong nước và 39 sinh phẩm nhập khẩu). Bộ Y tế xác định việc cấp phép cho nhiều sản phẩm là để tăng cường nội địa hóa, chủ động nguồn cung và tạo sự cạnh tranh về giá sinh phẩm xét nghiệm.

Ngoài ra, Bộ Y tế cho biết việc cấp phép của Bộ Y tế đối với sản phẩm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các nhà sản xuất khác không phụ thuộc vào danh sách do WHO công bố.

Để làm rõ vấn đề này, Bộ Y tế chứng minh tính đến nay, đối với sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR, theo danh sách EUL của WHO có 23 sản phẩm được phê duyệt; trong khi đó tại Châu Âu đã chấp thuận 589 loại sinh phẩm, Mỹ chấp thuận sử dụng 276 loại sinh phẩm, Hàn Quốc chấp thuận sử dụng trong nước 31 sinh phẩm…

Minh Thảo tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Kết nối