fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Thủ tướng yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á

(SGTT) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử.

Theo Vnexpress, ngày 22-12, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa những người vi phạm ra xét xử khách quan, nghiêm minh.

Thời gian qua, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm tại các địa phương trong cả nước, Công ty Việt Á đã có “dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất, đấu thầu kit xét nghiệm nhằm trục lợi”.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương khẩn trương rà soát, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm, sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á. Ảnh: Cand.com
WHO nêu lý do không chấp nhận kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

Theo báo Thanh niên, liên quan đến việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không chấp nhận kit xét nghiệm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) sản xuất, ngày 21-12, WHO tại Việt Nam cho biết, xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất (sản phẩm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit) đã được nộp hồ sơ cho chẩn đoán in vitro Covid-19 của WHO EUL (danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO).

Mã hồ sơ đăng ký EUL của sản phẩm này là “EUL 0524-210-00”. Hồ sơ sản phẩm đã được đánh giá và không đáp ứng được các hồ sơ cần thiết về an toàn, công năng hoặc QMS (hệ thống quản lý chất lượng).

WHO tại Việt Nam cho biết, loại xét nghiệm RT-PCR của Công ty Việt Á nộp hồ sơ không đáp ứng hồ sơ về chất lượng. Ảnh chụp màn hình
Bạc Liêu tiếp tục cấm dân ra đường vào ban đêm

Theo Tuổi trẻ Online, ngày 22-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký quyết định cập nhật, công bố cấp độ dịch và áp dụng bổ sung quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày (có hiệu lực từ ngày 23-12).

Theo đó, cấp độ dịch toàn tỉnh Bạc Liêu vẫn là cấp 3 (nguy cơ cao – vùng cam), còn ở cấp xã thì toàn tỉnh đã có 10/64 đơn vị có cấp độ dịch là cấp 1 (vùng xanh), và 54/64 đơn vị cấp độ 2 (vùng vàng) và cấp độ 3, toàn tỉnh không có đơn vị cấp xã có cấp độ dịch là cấp 4 (vùng đỏ).

Tuy nhiên ban hành kèm theo quyết định này, Bạc Liêu cũng đưa ra một số quy định khá “cứng” áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể từ 20:00 đến 4:00 sáng hôm sau mọi người không được ra đường, trừ một số trường hợp như khi có yêu cầu công vụ, cấp cứu y tế, xử lý sự cố khẩn cấp. Công nhân đi làm ca đêm và một số loại hình kinh doanh đặc thù do chủ tịch UBND cấp huyện quyết định.

Các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4:00 sáng đến 19:00 hằng ngày. Các hoạt động như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện cũng bị dừng…

Sáng 23-12: Việt Nam có gần 8.200 ca Covid-19 nặng đang điều trị

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng 23-12 tại Việt Nam, tổng số ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi là 1.173.484 ca.

Hiện số bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đang điều trị là 8.187 ca, trong đó số ca thở oxy qua mặt nạ là 5.658 ca; thở ô xy dòng cao HFNC là 1.199 ca; thở máy không xâm lấn là 157 ca; thở máy xâm lấn là 1.152 ca và can thiệp ECMO là 21 ca.

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 234 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 30.251 ca, chiếm tỷ lệ 1,9% so với tổng số ca nhiễm.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giá kit test nhanh Covid-19 tại TPHCM “hạ nhiệt” sau 1...

0
(SGTT) - Hiện giá bán kit test nhanh Covid-19 tại các nhà thuốc ở TPHCM đã hạ nhiệt, không còn tình trạng giá “nhảy...

Đà Nẵng: giá xét nghiệm nhanh chỉ còn 11.200 đồng

0
Đà Nẵng sẽ hỗ trợ giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong...

‘Loạn’ kit test Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu công khai...

0
 (SGTT) - Theo Bộ Y tế, các bệnh viện, trạm y tế, nhà thuốc phải niêm yết giá bộ xét nghiệm SARS-CoV-2, tránh tình...

Test nhanh Covid, nơi này giá gấp đôi nơi kia

0
(SGTT) - Test nhanh Covid-19 hiện nay không còn đông đúc nhưng giá lại chênh lệch lớn, cùng là bệnh viện công nhưng có...

Tăng cường kiểm soát việc kinh doanh kit test Covid-19 trong...

0
Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc...

Số ca F0 tăng trở lại tại TPHCM, kit test nhanh...

0
(SGTT) - Nhu cầu sử dụng bộ kit test Covid-19 tại TPHCM tăng cao nhất là trong bối cảnh học sinh quay trở lại...

Kết nối