(SGTT) - Tỉnh Đồng Tháp những ngày này chộn rộn niềm vui chào đón du khách khắp nơi ghé đến Lễ hội quýt hồng Lai Vung. Từ sản vật bình dị, gần gũi này mà đầu bếp, người nội trợ lấy làm cảm hứng chế biến thành món ăn, thức uống giải khát hấp dẫn.
- Cuối tuần, xuống bếp nấu ngay món lẩu quốc tế có công thức từ 300 năm trước
- Bỏ túi 10 công thức món ăn từ khoai tây, nhanh gọn, đơn giản
- Kỳ công làm bánh tằm bì, đặc sản miền Tây
- 1kg quýt hồng Lai Vung
- 800g đường trắng
- 100g gừng tươi
- 1,2 lít nước
Cách làm
Bước 1: Quýt sơ chế thành ba phần: một phần cắt múi cau, bỏ hạt; 2 phần còn lại tách múi, bỏ xơ, bỏ hạt. Gừng xắt sợi nhỏ.
Bước 2: Cho tất cả quýt và gừng xắt sợi vào một thố lớn, thêm đường vào và trộn đều. Để khoảng 2-2,5 giờ cho đường tan.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào chảo sâu lòng, sên ở mức lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Để nguội, cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.
Nguyên liệu
- 450g quýt hồng Lai Vung
- 200g củ dền
- 1/2 mcf dấm
- 3 mc ngò rí
- 1 mcf mật ong
- 1/3 chén hành tây tím
- 2 tép tỏi băm
- 1 mcf muối
Cách làm
Bước 1: Bật trước lò ở 180 độ C. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch. Lót giấy nến vào khay, xếp củ dền lên và nướng cho đến khi chín mềm, để nguội và thái hạt lựu.
Bước 2: Quýt bóc vỏ, tách lấy múi. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ thành hạt lựu. Trộn hành tây, quýt, củ dền nướng vào trong tô. Rải ngò rí băm, thêm vào đó mật ong, dấm đỏ, muối, tỏi băm, trộn đều.
Nguyên liệu
- 1kg rươi
- 0,5kg thịt vai xay
- 10 quả trứng gà
- 1/2 vỏ quýt hồng Lai Vung
- Hành lá, thìa là, lá lốt, lá gừng, gừng củ, hành khô
- Hạt nêm, mắm, hạt tiêu, ớt
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch rươi với nước. Sau đó, cho rươi vào rổ mặt nhỏ hơn để ráo nước. Các loại rau củ thái nhỏ, riêng vỏ quýt băm nhỏ. Ướp thịt xay với gia vị và trộn đều ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Đập trứng vào thố, tiếp theo đánh cho trứng tan đều. Cho thịt xay đã ướp, các loại rau gia vị được băm nhỏ và 2 muỗng cà phê nước mắm vào, trộn đều. Cho rươi vào cuối cùng, trộn nhẹ nhàng để rươi không bị nát.
Bước 3: Cho vào khuôn hoặc đĩa hấp trước, cho thành hình đẹp sau đó chiên. Tùy vào độ dày miếng chả rươi mà chiên sao cho hai mặt ngả vàng tối là món ăn hoàn thành. Chả rươi dùng kèm bún, nước mắm và rau sống là tròn vị nhất.
Nguyên liệu
- 0,2kg quýt hồng Lai Vung
- 1 chai nước ngọt 7 Up
- 1 hộp sữa chua (loại lên men)
- 5 ml nước cốt chanh
- 10ml nước đường
Cách làm
Bước 1: Quýt lột vỏ, bỏ hạt, cho vào ly nghiền lấy nước cốt. Thêm nước đường, nước cốt chanh vào ly và lắc đều tay.
Bước 2: Đổ nửa chai nước ngọt vao và phủ sữa chua lên mặt trên ly nước. Trang trí vài lát chanh hay quýt còn dư để tạo thêm sự bắt mắt.
Quýt hồng là loại trái cây gắn liền với địa danh Lai Vung, Đồng Tháp. Loại trái cây này sở hữu một số yếu tố như vỏ mỏng, vị ngọt thanh, mọng nước nên được nhiều thực khách ưa chuộng. Hiện giá quýt hồng Lai Vung khoảng 35.000 - 45.000 đồng/kg và được bán ở các chợ, siêu thị thực phẩm.
Gia Hân tổng hợp