fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Công phu nghề dụ dơi ở rừng U Minh

(SGTT) – Từ ý tưởng nuôi dơi diệt muỗi của một bác sĩ, một số hộ dân ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã nuôi thành công hàng trăm ngàn con dơi rừng để lấy phân bón. Mô hình nuôi dơi lấy phân để bán không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, mùa màng ở nơi đây.

Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau với bốn bề là rừng nguyên sinh ngập nước, sự đa dạng sinh học nơi đây đã trở thành khu tụ hợp, sinh sống của nhiều loài động vật, trong đó có loài dơi hoang dã.

Tập tính của loài dơi chuột sống theo bầy đàn với số lượng lớn và chỉ ăn các loài côn trùng, đặc biệt là muỗi. Do xung quanh là rừng nên nhiều năm trước đây, huyện U Minh có nguy cơ cao về dịch bệnh liên quan đến muỗi như sốt rét, sốt xuất huyết, bệnh sốt vàng da, phù chân voi…

Loài dơi chuột chuột hoang dã có tên khoa học Vespertilio, loài dơi này đặc biệt chỉ thích ăn các loại côn trùng, nhất là muỗi và chúng không phá hoại mùa màng như những loại dơi chó, dơi quạ… Đặc biệt, phân của loài dơi này có giá trị cao cho nhiều loại cây trồng.

Dơi là loài động vật hoang dã, người nuôi không thể nhân giống nên chỉ có cách “dụ” dơi về bằng việc làm những nhà chòi tốt nhất để dụ chúng về ở. Bầy dơi cũng rất biết cách chọn “nhà” tốt nhất, tiện nghi nhất để tập hợp bầy đàn về sống.

Để dẫn dụ dơi hoang dã về, thoạt đầu người dân địa phương bắt khoảng chục con dơi cho vào lồng rồi treo ở cành cây cao để đàn dơi nghe tiếng kêu của đồng loại mà kéo đến. Cứ thế, khi làm xong chòi thì cũng là lúc chúng đã quen đường tỏ lối mà kéo đến sinh sống.

Loài dơi chuột rất dễ bị cú mèo, rắn… ăn thịt nên chúng thường trú ẩn trên những loại cây có sóng lá cứng, tán rộng. Để có những căn chòi lý tưởng cho đàn dơi sinh sống, lá thốt nốt là vật liệu tốt nhất để làm chỗ cho dơi đậu.

Chòi nuôi dơi phải dựng cách xa khu dân cư, không gian yên tĩnh. Những chòi dơi được dựng cao 9-12m, bên trên là nhà của chúng, bên dưới được giăng lưới để thu hoạch phân dơi.

Một đêm mỗi con dơi có thể bắt được hàng ngàn con muỗi, côn trùng trung gian truyền bệnh mà không cần phải xử lý bằng việc phun xịt hóa chất trừ muỗi, lăng quăng như trước đây. Hơn nữa, đây là loài dơi chuột sống thân thiện với môi trường, không tàn phá cây trồng như những loài dơi khác nên có thể nuôi số lượng lớn.

Trần Quang Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

COP27 thảo luận về bồi thường thiệt hại do biến đổi...

0
Các cuộc đàm phám mở đầu hội nghị lần thứ 27 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về...

Quảng Nam đưa ra quy trình xử lý chất thải rắn...

0
Tỉnh Quảng Nam lên kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn dựa nguyên tắc tận dụng tối đa giá...

Hai chị em đạp xe xuyên Việt gây quỹ, rủ bạn...

0
(SGTT) – Tám năm trước, khi còn là chàng trai 18 tuổi, anh Trần Việt Dương, ở TP Biên Hòa đã thực hiện chuyến...

Gần 1,5 tấn rác thải ven biển Cần Giờ được dọn...

0
(SGTT) - Hưởng ứng chiến dịch “Ngày làm sạch thế giới 2022”, gần 200 nhân viên Nestlé Việt Nam đã tình nguyện đi thu...

Du học sinh Lào chung tay bảo vệ môi trường trong...

0
(SGTT) - Ngày 24-7, Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á phối hợp với kí túc xá sinh viên Lào tại quận...

Kết nối