Chủ Nhật, Tháng Năm 12, 2024

Trải nghiệm thiên nhiên tuyệt đẹp và đặc sản của rừng ngập nước U Minh Hạ

(SGTT) – Rừng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau kỳ bí qua những thước phim về Đất rừng phương Nam nổi tiếng một thời. Nơi đây không chỉ chứa đựng vẻ đẹp hoang sơ nhưng vô cùng độc đáo của hệ sinh thái rừng ngập nước, mà du khách còn được trải nghiệm những đặc sản hấp dẫn lòng người như lẩu mắm, gỏi nhộng ong, cá lóc nướng trui, bồn bồn muối, chuột đồng chiên…

Rừng U Minh Hạ rộng lớn nằm xuôi theo dòng sông Trẹm, con sông có tên trong tiểu thuyết “Bên dòng sông Trẹm”, sông Cái Tàu và sông Đốc ở Cà Mau, tiếp giáp với rừng U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang.

Rừng U Minh Hạ có tổng diện tích lên tới 35.000ha nằm về phía tây tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau khoảng 25km, trong đó có hơn 8.000ha được công nhận là Vườn quốc gia U Minh Hạ, là khu dự trữ sinh quyển lớn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và miền đất Mũi Cà Mau mênh mông sóng nước nói riêng.

Vườn quốc gia U Minh Hạ được chia thành bốn phân khu: bảo tồn hệ sinh thái rừng tràm, khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái ngập nước, khu hành chính và vùng đệm. Rừng U Minh Hạ là nơi sinh sống của 176 loài thực vật cùng 23 loài thú, 41 loài chim, 36 loài bò sát, 11 loài lưỡng cư, 37 loài cá và nhiều loài quý hiếm khác. Ngoài các phân khu quan trọng của vườn quốc gia, vùng đệm rộng 25.000ha đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo sự phục sinh của các loài đặc hữu của rừng U Minh Cà Mau.

Hệ sinh thái rừng tràm U Minh là điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách, có 6 tháng ngập nước và 6 tháng khô hạn. Cây tràm chiếm ưu thế tuyệt đối, mọc trên thảm đất than bùn. Ngoài ra, nơi đây còn là thánh địa của móp, năn, sậy hay các loài dây leo đa dạng.

Rừng U Minh Hạ không chỉ hoang sơ bởi cỏ cây, sông nước chằng chịt mà còn bởi những truyền thuyết về cuộc đời bác Ba Phi gắn với những con vật tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng như loài trăn khổng lồ, cá sấu khổng lồ…

Cuộc sống hoang dã nơi núi rừng

Nếu có dịp ghé thăm rừng U Minh Hạ gần rừng U Minh Thượng, các bạn sẽ được trải nghiệm đi thuyền vỏ lãi, lênh đênh qua các con sông, con rạch. Du khách có thể ngắm nhìn một khoảng trời Cà Mau lấp lánh, ẩn hiện giữa tán rừng bạt ngàn, hay len giữa thảm bèo, giữa lau sậy trắng phau… Hoặc bạn có thể thuê xuồng vào rừng câu cá, cùng người dân tát mương bắt cá ở Cà Mau, bắt lươn, đi hái bồn bồn, sen, súng…

Thưởng thức đặc sản rừng U Minh Cà Mau ngay tại chỗ chắc chắn là sức hút khó cưỡng với du khách. Bạn sẽ được theo chân những người thợ vào rừng lấy mật ong, thử một lần ăn ong non chấm mật tươi vừa được cắt xuống. Hoặc ngồi dưới tán cây rừng lai rai cá lóc nướng trui, bồn bồn muối, chuột đồng chiên cùng rượu trái giác cũng rất thú vị.

Đêm buông xuống, ngả lưng trên chiếc võng đung đưa, ngắm trời trăng, tận hưởng làn gió đồng nội trong trẻo, miên man trong dòng xúc cảm về đất rừng phương Nam bạt ngàn.

Đặc sản rừng U Minh

Đặc sản độc đáo của rừng tràm U Minh chính là gỏi nhộng ong. Nhộng ong được chế biến thành nhiều loại như xào, cháo, lẩu… nhưng hấp dẫn nhất có lẽ là trộn gỏi.

Lẩu mắm U Minh là một trong số những đặc sản độc đáo của rừng U Minh. Món này hấp dẫn bởi có sử dụng mắm cá sặc rô mề, cá lóc to hay lươn làm nguyên liệu chính, kết hợp với nhiều loại rau đồng đặc trưng của vùng ngập nước. Ngoài ra, lẩu mắm còn có thể được cho thêm thịt cua đồng, ốc hay thịt ba chỉ… tuỳ theo khẩu vị của từng người.

Đến rừng U Minh Hạ, bạn cũng được thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng Cà Mau đậm đà hương vị của phù sa vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hay tham quan những miệt vườn miền Tây trĩu trịt hương sắc.

Hành trình khám phá rừng U Minh hoang sơ tựa như một hành trình tìm về với cội nguồn văn hoá vùng đồng bằng sông Cửu Long êm ả, yên bình, tách biệt với cuộc sống ồn ào, xô bồ ngoài kia.

Trần Quang Duy


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Phở sườn bò cổng trường Trần Bình...

0
(SGTT) - Sườn bò là một trong những phần ăn kèm của món phở bò mà chỉ một số ít quán bán. Theo đó,...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở ‘Bib Gourmand’ 56 năm...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 1968, phở Hòa Pasteur là một trong những quán phở lâu đời ở TPHCM. Đi kèm không gian...

Bữa sáng Sài Gòn: Mì trộn tương mới lạ có sốt...

0
(SGTT) - Mì trộn là món ăn ưa thích của nhiều người, bởi sợi mì được áo đều lớp sốt gia vị đậm đà,...

TPHCM: người dân quận 1 bắt đầu đăng ký sử dụng...

0
(SGTT) - 11 tuyến đường ở quận 1, TPHCM được chính quyền tổ chức cho người dân thuê vỉa hè, lòng đường để buôn...

Buýt vi vu: Khám phá bảo tàng Áo dài, nhà thờ...

0
(SGTT) - Trên tuyến xe buýt 88, du khách sẽ có dịp đi qua nhiều địa điểm thú vị tại thành phố Thủ Đức...

Thử món mì ramen ở quán ăn Nhật đầu khu chợ...

0
(SGTT) - Mì ramen là món ăn truyền thống thường được phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản ở TPHCM. Ngay...

Kết nối