fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Công nhận nghề quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ là di sản văn hoá phi vật thể

(SGTT) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức ghi danh nghề quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ (thuộc xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) là một trong tám di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghệ nhân làng nghề Kiêu Kỵ cắt những lá vàng thành hình vuông nhỏ. Ảnh: Làng nghề Kiêu Kỵ

Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, nghề quỳ vàng bạc xuất hiện ở xã Kiêu Kỵ cách đây trên 300 năm, dưới thời Hậu Lê. Ông Nguyễn Quý Trị, người làng Hội Xuyên, xã Liễu Trai, tỉnh Hải Dương, đỗ tiến sĩ thời Lê Cảnh Hưng (1740-1786), làm quan đến chức Binh bộ tả thị lang – Hàn lâm Viện trực học sĩ, là người truyền nghề dát dập vàng bạc cho dân làng Kiêu Kỵ. Để tưởng nhớ công ơn của ông, dân làng Kiêu Kỵ đã suy tôn Nguyễn Quý Trị là tổ sư nghề quỳ vàng bạc và lấy ngày ông ra đi (17-8 âm lịch) làm ngày cúng giỗ tổ sư hàng năm.

Ngoài ra, dân làng Kiêu Kỵ còn có tục lệ cúng lễ tổ nghề vào ngày 12 tháng Giêng.

Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, nghề làm vàng quỳ khá phát đạt, cung cấp vàng quỳ cho hầu hết các công trình tín ngưỡng cung đình để dát lên các tượng phật, ngai vàng, hoành phi, câu đối, kiệu rước và tranh sơn mài…

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, nghề làm vàng quỳ gần như bị mai một. Sau ngày thống nhất đất nước, nhất là thời kỳ kinh tế mở cửa, các công trình văn hóa, các di tích lịch sử được khôi phục hoặc xây dựng mới rất cần đến vàng quỳ, do đó nghề truyền thống ở Kiêu Kỵ được khôi phục và phát triển. Hiện có gần 50 gia đình chuyên kinh doanh vàng quỳ, nhiều hộ sản xuất với quy mô lớn.

Từ những thỏi vàng, bạc, người thợ sẽ đập cho dài và mỏng, bề ngang 1 cm, rồi cắt thành những hình vuông 1cm2 để đặt vào lá quỳ. Lá quỳ có cạnh dài 4 cm được kén từ loại giấy dó mỏng dai. Sau đó tiếp tục các công đoạn để sơn son thiếp vàng các đồ thờ cúng và hoành phi, câu đối…

Tám di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghề quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ; Lễ hội cầu bông của người Kinh (tỉnh Bình Phước); Lễ mừng cơm mới của người Mông (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái); Nghề làm tranh thờ của người Dao Đỏ (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai); Hội thổi cơm thi Thị Cấm (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội); Múa của người Khơ mú (tỉnh Điện Biên); Nghề làm giày thêu của người Hoa (tỉnh Điện Biên); Hát sli của người Nùng (xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn).

Quỳnh Châu tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Du lịch giữa mùa dịch: “Rót mật vào tai” bằng làn...

0
(SGTT) - Ca từ dung dị nhưng không kém phần duyên dáng trong mỗi câu hò, khúc đối và được ví von như cốt...

Gắn kết để cùng nhau xây dựng, phát triển thương hiệu

0
Câu lạc bộ Thương hiệu vàng TPHCM sẽ được thành lập trong thời gian sắp tới, nhằm tạo ra sự hợp tác và gắn...

Mách bạn những nơi có thể thưởng thức đặc sản được...

0
(SGTT) - Bạn có thể biết về nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận, như rạn san hô Great Barrier Reef ở...

Ra mắt nền tảng trực tuyến ichLinks về di sản văn...

0
(SGTT) - Nền tảng tích hợp về di sản văn hóa phi vật thể ichLinks vừa được ra mắt nhằm chia sẻ thông tin về...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH