fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Gửi hồ sơ đề cử “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” là di sản thế giới

Du lịchHành trình nối những miền xanhGửi hồ sơ đề cử “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát...

(SGTT) – Liên quan đến di sản “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành các thủ tục cần thiết gửi hồ sơ đề cử là di sản thế giới.

Vịnh Hạ Long được đề cử hai lần là di sản thế giới vào năm 1994 và 2000. Ảnh: Shutterstock

Theo TTXVN, Quần đảo Cát Bà đã được xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 9-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó ba tháng, hồ sơ đề cử Quần đảo Cát Bà là di sản thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học đã được gửi tới Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO.

Sau quá trình thẩm định, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) đã dự thảo Quyết định số WHC-14/38.COM/INF.8B trình Ủy ban Di sản Thế giới tại Kỳ họp lần thứ 38 ở Quatar năm 2014, trong đó khuyến nghị: “Quốc gia thành viên xem xét khả năng đề xuất nối dài với Vịnh Hạ Long, theo các tiêu chí cần thiết và liên quan để gộp cả Quần đảo Cát Bà”.

Sau đó, văn phòng IUCN tại Việt Nam đã có Công văn số 09/IUCNVN/2016 khẳng định sự cần thiết của việc mở rộng Vịnh Hạ Long với Quần đảo Cát Bà để xây dựng hồ sơ đề cử Di sản thế giới.

Được biết, Quần đảo Cát Bà là quần thể gồm hơn 360 đảo trong đó có đảo Cát Bà ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25km. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Còn Vịnh Hạ Long là di sản nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động đẹp. Bên cạnh đó, vịnh còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng với nhiều loài động thực vật rất phong phú, đa dạng.

Vào năm 1994, trong kỳ họp thứ 8 tại Thái Lan, Ủy ban Di sản thế giới đã công nhận vịnh Hạ Long vào danh mục di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng về mặt thẩm mĩ theo tiêu chuẩn của Công ước Quốc tế về bảo vệ Di sản tự nhiên và văn hóa của thế giới.

Ngày 2-12-2000, tại Hội nghị lần thứ 24 của Hội đồng Di sản thế giới tại thành phố Cairns (Úc), Hội đồng Di sản thế giới đã công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thế giới lần thứ 2 theo tiêu chuẩn về giá trị địa chất địa mạo của Công ước Quốc tế về bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Theo đó, việc đề cử quần đảo Cát Bà là Di sản thế giới nhằm gìn giữ, bảo tồn, duy trì giá trị đặc hữu về đa dạng sinh học cho các thế hệ mai sau. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây, đồng thời góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước, thu hút các lĩnh vực đầu tư kinh tế sinh thái.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

TPHCM nối tour với Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định, mở lại tour đường sông

0
TPHCM vừa hoàn tất đàm phán với ba tỉnh gồm Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định để chính thức mở lại các chương trình du lịch kết nối giữa thành phố và và từng địa phương từ ngày 1-11 tới. Liên quan đến nối lại du lịch, sau...

TPHCM: 78 ca F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin

0
(SGTT) - Thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 23-10, nước ta ghi nhận thêm 3.373 ca mắc Covid-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố, giảm 616 ca so với hôm qua. Liên quan đến 189 trường hợp dương tính...

Du lịch giữa mùa dịch: Tảng đá thiêng, nghiêng mãi không đổ ở Myanmar

0
(SGTT) - Golden Rock (chùa Hòn Đá Vàng) là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng nổi tiếng ở Myanmar, theo truyền thuyết ở bên trong tảng đá vàng cất giữ một sợi tóc của Đức Phật.Đến Myanmar, khám phá những nơi bí ẩn cuối cùng của...