fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Cơn sốt trái cây khổng lồ vào dịp cận Tết

(SGTT) – Gần đây, các loại trái cây khổng lồ như xoài Trung Quốc, táo Nhật, dâu tây Hàn Quốc, vú sữa Bến Tre đã tạo nên cơn sốt trên thị trường và đặc biệt vào thời điểm gần Tết lại “tăng nhiệt” trở lại.

Với kích thước to, gấp 3-4 lần trái cây bình thường cùng loại, màu sắc đẹp, thơm ngon nên các loại trái cây khổng lồ có xuất xứ từ nước ngoài nhanh chóng gây sự chú ý và được nhiều người tìm mua ăn thử.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng đã trồng được các loại trái cây khổng lồ, có thể kể đến như táo ở Ninh Thuận, dâu tây Đà Lạt, xoài Sachi tại nông trại Sachi ở TPHCM. Trong đó, đáng chú ý nhất là vú sữa khổng lồ ở Bến Tre có thể ăn được cả phần thịt vỏ.

Xoài khổng lồ

Xoài khổng lồ Sachi. Ảnh: Sachi Farms

Đây là giống xoài Đài Loan, Trung Quốc được trồng khá nhiều tại các vùng miền ở nước ta, song trồng nhiều nhất là ở miền Tây. Xoài giống Đài Loan có quả to, gấp 5-6 lần so với các loại xoài khác. Trọng lượng trung bình từ 1 đến 1,5kg/quả, có những quả nặng tới 2kg. Loại trái cây đặc sản này vào mùa thu hoạch được bày bán nhiều tại các khu chợ với giá 25.000-30.000 đồng/kg.

Nổi bật là xoài Sachi được trồng tại Sachi, một nông trại trái cây sạch do người Việt Nam trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Theo trang web của Sachi Farms, xoài Sachi có ba loại là Sachi An khang, Sachi Hồng Ngọc, Sachi Hoàng Kim. Sachi An Khang màu xanh khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng như những loại xoài thông thường, càng chín màu càng vàng; Sachi Hồng Ngọc khi chín sẽ chuyển dần sang màu đỏ, càng chín màu càng đỏ; Sachi Hoàng Kim khi xanh có màu xanh hơi ngả vàng, càng chín càng vàng óng ánh hơi ngả đỏ. Xoài có trọng lượng 500-700g/trái có giá 41.000 đồng/kg, trọng lượng 1-1,5kg có giá 82.000 đồng/kg.

Ưu điểm: Trái chín rất ngọt, mùi thơm ngào ngạt, rất ít xơ, tỷ lệ thịt lên tới 65% so với loại xoài thông thường chỉ khoảng 54%. Ngon nhất khi dùng làm món gỏi xoài vì không quá chua và rất giòn.

Táo khổng lồ

Táo bom Ninh Thuận. Ảnh: Cửa hàng thực phẩm ở Bến Tre

Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố, Ninh Thuận đã chọn tạo thành công giống táo mới TN05 cho trái khổng lồ, ngon, ngọt và hiệu quả kinh tế cao. Trái to, thịt giòn ngọt, ít nhớt, khi chín có màu xanh nhạt, quả lớn với trọng lượng 150-180g/quả (khoảng 6-7 quả/kg). Đặc điểm của giống táo bom TN05 là ít sâu bệnh và chỉ trồng được ở vùng đất nắng khắc nghiệt như Ninh Thuận.

Giá tại vườn 15.000-20.000 đồng/kg, cao gấp đôi táo thường trong khi giá bán tại một cửa hàng tạp hóa ở Bến Tre là 55.000 đồng/kg.

Dâu tây khổng lồ

Dâu tây khổng lồ. Ảnh: Vườn dâu Hoa Thắng Thịnh

Vườn dâu Hoa Thắng Thịnh nổi tiếng là nơi chụp hình “sống ảo” ở Đà Lạt, chuyên trồng dâu tây bằng phương pháp bán thủy canh mang đến những quả dâu mọng đỏ khổng lồ đạt chuẩn VietGap thu hút đông đảo giới trẻ tìm đến trải nghiệm tự thu hoạch và thưởng thức.

Theo trang Facebook của vườn dâu, đây là giống dâu Montery của Mỹ có hương vị ngọt thanh, hậu hơi chua, nằm trong danh sách năm giống dâu chứa nhiều dinh dưỡng nhất thế giới. Giá bán từ 300.000-350.000 đồng/kg.

Hiện tại, vườn chỉ bán dâu ngay tại vườn và chưa có chi nhánh ở những nơi khác. Người dùng có thể mua dâu Hoa Thắng Thịnh tại hệ thống siêu thị Vinmart.

Vú sữa khổng lồ ăn luôn cả thịt vỏ

Vú sữa tím ăn được thịt vỏ. Ảnh: Lao Động

Một nhà vườn chuyên bán cây giống ở Bến Tre tình cờ phát hiện một giống vú sữa lạ, trái rất to từ 600-800g/quả, ăn được luôn cả vỏ nên trồng thử và đặt tên là vú sữa Mica.

Khi còn nhỏ, trái có màu xanh, lớn chuyển sang tím. Chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng ở ngoài, phần thịt vỏ dày ở bên trong có thể ăn được. Khi ăn rất thơm, vị ngọt thanh, ít hạt, không chát và khá giòn.

Quả vú sữa Mica có thể bảo quản được rất lâu. Nếu quấn giấy cho vào ngăn mát tủ lạnh để hai tháng vẫn không hỏng. Hiện tại, tất cả cây vú sữa Mica trong vườn đã được thương lái bao tiêu sản phẩm. Giá bán trên trang thương mại điện tử Shopee là 180.000 đồng/kg.

Bạn có thích mua và ăn trái cây khổng lồ:

Xem kết quả

Quỳnh Châu tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về An Giang nhớ thưởng thức cà na mùa nước nổi

0
(SGTT) – Nhắc đến cà na, có lẽ là một loại trái rất đặc trưng ở vùng tứ giác Long Xuyên mà không nhiều...

Mỹ vị cùng Chef: Dưa hấu – Không chỉ ngon mà...

0
(SGTT) – Dưa hấu luôn là loại trái cây được nhiều người yêu thích để tạo nên các món ăn hay thức uống ngon...

Chè chuối chưng: Ngọt bùi dân dã những ngày giãn cách

0
(SGTT) - "Thèm chè quá!", tôi buột miệng nói với má trong những ngày trời oi bức và phải giãn cách xã hội ở...

Trưa nay ăn gì: salad cam tôm chua giòn, thanh mát

0
(SGTT) - Bữa trưa đổi vị với món salad cam tôm vừa đậm đà lại có chút thanh mát, thích hợp cho những ngày...

Trưa nay ăn gì: salad thanh long thanh mát, giữ dáng...

0
(SGTT) - Thanh long không chỉ là trái cây tráng miệng mà còn có thể trở thành món chính khi được biến tấu đúng...

Trưa nay ăn gì: salad kiwi cá ngừ chua thanh lạ...

0
(SGTT) - Kiwi không chỉ là trái cây tráng miệng mà nó còn là nguyên liệu chính cho món ăn hấp dẫn, bắt mắt...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn