Cô gái Việt gốc Hoa “triệu view” và hành trình lan tỏa những giá trị truyền thống

1
(SGTT) – Dương Bội Linh (27 tuổi, nghệ danh Melon, TPHCM) hiện là chủ nhân của kênh TikTok – Hỷ Khí Dương Dương – với hơn 600.000 lượt người theo dõi. Những video của Melon luôn thu hút hàng triệu lượt xem bởi những kiến thức về văn hóa, ẩm thực của người Quảng Đông, Trung Quốc sinh sống tại Việt Nam.

Theo Melon, người Hoa định cư ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng từ hơn 3 thế kỷ nay đã phần nào tạo nên những giá trị đặc sắc trong đời sống văn hóa – vật chất – tinh thần nơi đây. Chính vì vậy, thông qua kênh TikTok của mình, Melon mong muốn lan tỏa những giá trị trên đến gần hơn với mọi người.
“Dân tộc Hoa là một trong 54 dân tộc anh em ở Việt Nam, tôi muốn giúp mọi người có cái nhìn chính xác hơn về họ, hiểu sâu hơn. Thêm nữa, tôi cũng muốn giới thiệu những món ăn đặc trưng và giá trị văn hóa của người Hoa đến những ai cảm thấy thích thú, muốn tìm hiểu nhiều hơn về phong tục, tập quán của họ”, Melon bày tỏ.
Melon cho rằng văn hóa Quảng Đông khi du nhập vào Việt Nam có những sự thay đổi để phù hợp với thuần phong mỹ tục nơi đây. Ảnh: NVCC
Nhắc về những nét văn hóa đặc trưng của người Hoa, chị chia sẻ: “Về ẩm thực, mọi người thường cho rằng Chợ Lớn là thiên đường với phần lớn là món ăn đặc trưng của người Hoa ví dụ như há cảo, sủi cảo, bánh bao, hủ tiếu sa tế, mì vịt tiềm, gà ác tiềm thuốc bắc, cơm chiên dương châu, phá lấu… Về lễ hội, tục lệ truyền thống, mỗi năm đến dịp Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng), mọi người nơi đây sẽ trình diễn rước kiệu Bà vòng quanh khu quận 5 và quận 6. Bên cạnh đó, Tết Trung thu và phố lồng đèn cũng là nét đặc trưng của người Hoa. Ngoài ra, còn có rất nhiều tục lệ khác như đánh tiểu nhân, thờ cúng những vị thần…”.
Với Melon, văn hóa của dân tộc Hoa đã gắn liền với những kỷ niệm không thể nào quên. Điều khiến chị nhớ nhất là những ngày vừa được ăn điểm tâm, vừa được thưởng thức âm nhạc của người Hoa giống như những thước phim Hồng Kông xưa. Chị bộc bạch: “Những câu rao mời chào bằng tiếng Quảng Đông đối với tôi cũng rất hay nhưng văn hóa ấy lại đang dần mất đi. Bởi những người làm nghề ấy giờ cũng lớn tuổi rồi, con cháu thì ai nấy đều có công việc riêng, không nối nghiệp ông bà nữa. Tôi rất tiếc về điều này”.
Trong thời gian nghỉ dịch, chị phải chuyển sang những công việc trực tuyến, trong đó, có tham gia vào các dự án về lĩnh vực truyền thông mạng xã hội (Social media). “Thời gian qua, tôi đã học hỏi thêm nhiều thứ và làm việc năng suất hơn. Ngoài ra, tôi dành thời gian để suy nghĩ, tìm hiểu thêm về văn hóa Quảng Đông để có thể sáng tạo được nhiều nội dung hay hơn cho kênh TikTok”, Melon chia sẻ.
Nguồn cảm hứng lớn nhất để chị sáng tạo ra các nội dung trên TikTok xuất phát từ mẹ. “Ai từng xem qua những video của tôi sẽ biết mẹ tôi là người Việt gốc Hoa. Do đó, mẹ có một kho tàng kiến thức rất phong phú về văn hóa cũng như ẩm thực người Hoa. Nhờ mẹ, tôi tiếp cận với những món đặc trưng của người Hoa nhiều hơn. Đa số các video của tôi thường xoay quanh những món ăn mẹ nấu. Bên cạnh đó, những quán ăn có tiếng trong khu vực Chợ Lớn cũng là đề tài mà tôi mong muốn khai thác và truyền tải đến khán giả của mình”, Melon cho biết thêm.
Hai món ăn mang phong cách ẩm thực Trung Hoa trên kênh của Melon là trứng chưng tam sắc và canh dưa leo lá mía. Ảnh chụp màn hình TikTok Melon.
Theo Melon, khó khăn lớn nhất khi là một người truyền tải nội dung hữu ích đến mọi người chính là làm sao để chiếm được tình cảm của khán giả. Chị cho biết những ngày đầu làm video về tiếng Quảng Đông, chị từng nhận phải rất nhiều bình luận tiêu cực. “Có lúc tôi rất nản lòng. Tuy nhiên, chính nhờ sự ủng hộ nhiệt tình từ các khán giả đã cho tôi nguồn động lực để xây dựng nội dung mới ngày một tốt hơn”, Melon tâm sự.
Ngoài là một TikToker, Melon hiện còn đang là huấn luyện viên Group X tại một phòng Gym ở TPHCM. Ảnh FaceBook nhân vật
Melon chia sẻ đây là công việc chính cũng như đam mê lớn của mình. Thế nên, giờ đây, khi thành phố đã dần trở về với cuộc sống bình thường, chị rất vui và hào hứng bởi có thể quay lại làm công việc mình thích. Còn về sản xuất nội dung trên TikTok, chị tin rằng bản thân có thể sắp xếp thời gian để tạo ra sản phẩm tốt nhất. Bạn đọc có thể xem thêm những video chia sẻ về văn hóa – ẩm thực Quảng Đông của Melon tại đây.
Bảo Trâm – Bùi Nhi

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây