fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Chùa Bà Thiên Hậu, nét đẹp văn hóa cầu bình an năm mới của người Hoa ở Chợ Lớn

(SGTT) – Tuệ Thành Hội quán (còn gọi là Chùa Bà Thiên Hậu hay Chùa Bà Chợ Lớn) là một trong những ngôi chùa cổ nhất của người Hoa, hiện tọa lạc trên đường Nguyễn Trãi ở quận 5, TPHCM.

Miếu Thiên Hậu hay chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng năm 1760 và đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Sau hơn 250 năm tồn tại, nơi đây vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo dù trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa.
Kiến trúc chùa xây theo hình ấn, là tổ hợp các ngôi nhà liên kết nhau tạo thành mặt bằng giống hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”. Ba dãy nhà ở giữa tạo thành tiền điện, trung điện và hậu điện.
Tượng Thiên Hậu Thánh Mẫu được thờ trong chính điện. Tượng tạc từ một khối gỗ nguyên cao một mét. Bà Thiên Hậu được xem như vị thần bảo trợ của ngư phủ và người đi biển, được tôn kính đặc biệt trong Phật giáo và Đạo giáo ở các quốc gia Đông Á.
Anh La Ngọc Thanh Hoàng (áo sọc) ngụ quận 6, TPHCM, tranh thủ thời gian rảnh cùng vợ đến chùa để cầu bình an và may mắn cho gia đình trong năm mới.
Du khách khi đến đây, có thể mua nhang vòng, ghi lại những lời chúc, tâm nguyện của mình lên giấy. Sau đó người quản chùa sẽ treo nhang lên cao như gửi lời cầu nguyện tới Bà.
Nét đặc trưng với phong cách kiến trúc cổ xưa và độc đáo của người Hoa, nên thu hút nhiều du khách đến tham quan, trong đó có cả các bạn bè quốc tế.
Chị Vũ Thị Tuyết Ngân ở Bình Tân, TPHCM cùng bạn bè đến chùa để tìm hiểu về văn hóa, kiến trúc nơi đây cũng như chụp hình lưu niệm trong dịp cận Tết.
Cứ mỗi dịp Tết đến, người dân, đặc biệt là cộng đồng người Hoa ở TPHCM lại đến chùa Bà Thiên Hậu để cầu bình an, sức khỏe và công việc làm ăn luôn được thuận lợi.
Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, tất cả các du khách khi đến đây đều được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khai báo y tế. Năm nay, do lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên chùa chỉ mở cửa cho du khách đến viếng, không tổ chức lễ hội như mọi năm.

Minh Hoàng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề