fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Có bao nhiêu công ty ở Việt Nam được nhập khẩu vaccine?

Theo Cục Quản lý dược, cả nước có 44 cơ sở được phép nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine. Cơ quan này vừa yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về năng lực cung ứng, bảo quản vaccine ngừa Covid-19 để tính toán kế hoạch đa dạng nguồn cung vaccine nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng.

Nhiều cơ sở có thể nhập khẩu, bảo quản vaccine

Mỹ tuyên bố ủng hộ đề xuất từ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19 để giúp tăng tốc sản xuất vaccine toàn cầu. Ảnh: Reuters

Theo Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế, có 44 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, được nhập khẩu và kinh doanh bảo quản vaccine.

Phần lớn trong số này có thể bảo quản vaccine trong điều kiện bình thường và trong khoảng nhiệt độ từ 2 đến 8oC. Số công ty có thể bảo quản vaccine ở độ âm ít hơn.

Trong đó, có 4 nơi gồm Công ty cổ phần dược Mỹ phẩm May, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế cùng Công ty cổ phần Medcomtech có thể bảo quản vaccine ở nhiệt độ -25 đến -15oC.

Công ty TNHH Một thành viên VIMEDIMEX Bình Dương có khả năng bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu, từ -40 đến -15oC. Với những loại vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu hơn, từ -40 đến -86oC thì chỉ có Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) là có 3 cơ sở có thể bảo quản.

Về nhiệt độ cần để bảo quản vắc-xin ngừa Covid-19, cũng theo Cục Quản lý dược, trong 9 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng, có hơn một nửa cần phải phải bảo quản từ 2 – 8oC, còn lại là ở nhiệt độ âm.

Cụ thể, 5 loại vaccine phải bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8oC gồm Covid-19 Vaccine AstraZeneca (đã phê duyệt tại Việt Nam), Covaxin, Covishield, CoronaVac và BBIBP-CorV; loại Sputnik V Vaccine (Gam-Covid-Vac) cũng đã được phê duyệt tại Việt Nam phải bảo quản dưới 18oC.

Loại Janssen Covid-19 vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ từ -25 đến -15oC, Moderna Covid-19 Vaccine bảo quản ở -50 đến -15oC và Pfizer-BioNTech Covid-19 vaccine là -80 đến -60oC

Cần biết năng lực của doanh nghiệp để tính toán việc nhập vaccine

Theo Cục Quản lý dược, từ thực tế là các loại vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép sử dụng trên thế giới có điều kiện bảo quản ở các nhiệt độ khác nhau, nhiều loại cần bảo quản ở nhiệt độ âm còn năng lực của hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng chỉ có thể bảo đảm việc vận chuyển, bảo quản các vaccine cần nhiệt độ từ 2oC đến 8oC; năng lực để bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu còn hạn chế nên cục cần biết  năng lực cung ứng và bảo quản vaccine của doanh nghiệp để tính toán các kế hoạch.

Theo công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức có khả năng mua, nhập khẩu, bảo quản, phân phối vaccine ngừa Covid-19, cơ quan này cho biết, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đang nỗ lực làm việc với các nhà sản xuất, cung ứng, đối tác trong và nước ngoài để mua, nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19 trên nguyên tắc đa dạng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Để sớm có cơ sở đánh giá khả năng nhập khẩu, cung ứng dịch vụ bảo quản vaccine, Cục Quản lý dược đề nghị doanh nghiệp khẩn trương cung cấp thông tin về năng lực nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Những thông tin chi tiết cần có gồm, kinh nghiệm thực tế trong nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine; năng lực hiện có trong lĩnh vực này và khả năng mở rộng phạm vi nhập khẩu vaccine hoặc kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Cơ quan quản lý cũng muốn biết doanh nghiệp có muốn tham gia vào việc nhập khẩu, kinh doanh và bảo quản vaccine ngừa Covid-19 hay không, cụ thể là với những loại vaccine nào cùng những vướng mắc liên quan đến hoạt động này cũng đề xuất tháo gỡ.

Cục Quản lý dược đề nghị, doanh nghiệp gửi văn bản báo cáo tới địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua e-mail: qlkinhdoanh.qld@moh.gov.vn trước ngày 20-5 tới.

Minh Duy

Theo KTSG Online

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cộng đồng mạng lan tỏa câu chuyện ấm lòng: tài xế chở miễn phí người tình nguyện chống dịch

0
(SGTT) - “Em đi tình nguyện chống dịch thì anh không lấy tiền đâu. Anh không có gì nhiều, góp chút sức thôi”, đó...

Ở nhà mùa dịch: Nữ doanh nhân tăng cường sức khỏe bằng những bài tập yoga tại nhà

0
(SGTT) - Nữ doanh nhân Hoàng Thúc Diễm, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Ân Phúc ở Đồng Nai trong những ngày thực hiện...

Sáng 18-6: Việt Nam có 81 ca nhiễm trong nước; riêng TPHCM có 60 ca

0
(SGTT) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 6:00 ngày 18-6, Việt Nam ghi thêm 81 ca mắc Covid-19 trong nước tại TPHCM...

‘Saigon Times – Nối vòng tay lớn’: Tiếp sức đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Y tế quận 5

0
Trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình "Saigon Times - Nối vòng tay lớn - Đồng hành chống dịch" do Kinh tế Sài...

Chiều 17-6: Thêm 136 ca Covid-19, gần 630.000 người TPHCM liên quan các ca nhiễm

0
(SGTT) - Bộ Y tế tối 17-6 cho biết trong 6 giờ qua, cả nước có thêm 136 ca mắc Covid-19 mới, trong đó...

Ở nhà mùa dịch: Những vần thơ cảm động từ một người con Sài Gòn thực hiện giãn cách

0
(SGTT) - Mới đây, một bạn đọc có tên Huỳnh Tấn Phát hưởng ứng tham gia chương trình "Ở nhà vui lắm nha" với...

Doanh nghiệp du lịch muốn thử nghiệm “hộ chiếu vắc-xin” với thị trường nội địa

0
(SGTT) - Nếu áp dụng “hộ chiếu vắc-xin”, Việt Nam sẽ có cơ hội sớm đón khách quốc tế, góp phần phục hồi du...

Gặp những người “y tế phường đến giăng dây”

0
(SGTT) – Trận đấu bóng đá vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam và UAE đang diễn ra, trong lúc hàng triệu người...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE