fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Có bao nhiêu công ty ở Việt Nam được nhập khẩu vaccine?

Theo Cục Quản lý dược, cả nước có 44 cơ sở được phép nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine. Cơ quan này vừa yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về năng lực cung ứng, bảo quản vaccine ngừa Covid-19 để tính toán kế hoạch đa dạng nguồn cung vaccine nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng.

Nhiều cơ sở có thể nhập khẩu, bảo quản vaccine

Mỹ tuyên bố ủng hộ đề xuất từ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19 để giúp tăng tốc sản xuất vaccine toàn cầu. Ảnh: Reuters

Theo Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế, có 44 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, được nhập khẩu và kinh doanh bảo quản vaccine.

Phần lớn trong số này có thể bảo quản vaccine trong điều kiện bình thường và trong khoảng nhiệt độ từ 2 đến 8oC. Số công ty có thể bảo quản vaccine ở độ âm ít hơn.

Trong đó, có 4 nơi gồm Công ty cổ phần dược Mỹ phẩm May, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế cùng Công ty cổ phần Medcomtech có thể bảo quản vaccine ở nhiệt độ -25 đến -15oC.

Công ty TNHH Một thành viên VIMEDIMEX Bình Dương có khả năng bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu, từ -40 đến -15oC. Với những loại vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu hơn, từ -40 đến -86oC thì chỉ có Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) là có 3 cơ sở có thể bảo quản.

Về nhiệt độ cần để bảo quản vắc-xin ngừa Covid-19, cũng theo Cục Quản lý dược, trong 9 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng, có hơn một nửa cần phải phải bảo quản từ 2 – 8oC, còn lại là ở nhiệt độ âm.

Cụ thể, 5 loại vaccine phải bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8oC gồm Covid-19 Vaccine AstraZeneca (đã phê duyệt tại Việt Nam), Covaxin, Covishield, CoronaVac và BBIBP-CorV; loại Sputnik V Vaccine (Gam-Covid-Vac) cũng đã được phê duyệt tại Việt Nam phải bảo quản dưới 18oC.

Loại Janssen Covid-19 vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ từ -25 đến -15oC, Moderna Covid-19 Vaccine bảo quản ở -50 đến -15oC và Pfizer-BioNTech Covid-19 vaccine là -80 đến -60oC

Cần biết năng lực của doanh nghiệp để tính toán việc nhập vaccine

Theo Cục Quản lý dược, từ thực tế là các loại vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép sử dụng trên thế giới có điều kiện bảo quản ở các nhiệt độ khác nhau, nhiều loại cần bảo quản ở nhiệt độ âm còn năng lực của hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng chỉ có thể bảo đảm việc vận chuyển, bảo quản các vaccine cần nhiệt độ từ 2oC đến 8oC; năng lực để bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu còn hạn chế nên cục cần biết  năng lực cung ứng và bảo quản vaccine của doanh nghiệp để tính toán các kế hoạch.

Theo công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức có khả năng mua, nhập khẩu, bảo quản, phân phối vaccine ngừa Covid-19, cơ quan này cho biết, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đang nỗ lực làm việc với các nhà sản xuất, cung ứng, đối tác trong và nước ngoài để mua, nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19 trên nguyên tắc đa dạng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Để sớm có cơ sở đánh giá khả năng nhập khẩu, cung ứng dịch vụ bảo quản vaccine, Cục Quản lý dược đề nghị doanh nghiệp khẩn trương cung cấp thông tin về năng lực nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Những thông tin chi tiết cần có gồm, kinh nghiệm thực tế trong nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine; năng lực hiện có trong lĩnh vực này và khả năng mở rộng phạm vi nhập khẩu vaccine hoặc kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Cơ quan quản lý cũng muốn biết doanh nghiệp có muốn tham gia vào việc nhập khẩu, kinh doanh và bảo quản vaccine ngừa Covid-19 hay không, cụ thể là với những loại vaccine nào cùng những vướng mắc liên quan đến hoạt động này cũng đề xuất tháo gỡ.

Cục Quản lý dược đề nghị, doanh nghiệp gửi văn bản báo cáo tới địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua e-mail: qlkinhdoanh.qld@moh.gov.vn trước ngày 20-5 tới.

Minh Duy

Theo KTSG Online

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Hơn 1,26 triệu ca F0 ở Việt Nam đã được điều...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 29-12, cả nước có hơn 1,26 triệu ca F0 đã được...

Kết nối