fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

Chuẩn bị khởi công phần móng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV), cho biết công tác chuẩn bị khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5-2022.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc ACV, cho rằng việc đẩy nhanh công tác bàn giao đất để khởi công dự án trong tháng 5-2022 là rất cấp thiết để đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành dự án.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ giúp giảm tải áp lực ùn ứ tại sân bay. Ảnh: hanoimoi

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải, ACV cho biết sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương dự án công suất thiết kế 20 triệu hành khách/năm, đơn vị đã triển khai các quy trình thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án về xây dựng, bao gồm khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và triển khai thiết kế cơ sở, thiết kế phòng cháy chữa cháy…

Bên cạnh đó, rà soát tính toán tổng mức đầu tư dự án, đảm bảo không vượt vốn đầu tư của dự án, khoảng 10.990 tỉ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV. Đến nay, công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn.

Đồng thời, đơn vị đã phê duyệt và tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công phần móng trong tháng 3-2022, mở thầu ngày 5-5. Thiết kế kỹ thuật còn lại, phần hạ tầng nhà ga (dự án được chia ra làm 2 phần gồm nền móng và hạ tầng nhà ga phía trên) của dự án cơ bản đã hoàn tất, dự kiến trình thẩm định vào cuối tháng 5-2022.

Về công tác bàn giao đất, ACV cho biết nhu cầu sử dụng đất cho nhà ga hành khách T3 – Cảng HKQT Tân Sơn Nhất là 16,37 héc ta, và nằm trong diện tích đất được quy hoạch bổ sung ở phía Nam.

Cùng với đó, tháng 4-2021, Thủ tướng Chính phủ cũng có văn bản số 424 cho phép triển khai song song quy hoạch đất quốc phòng và quy trình giao đất theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP (quy trình 167), chỉ đạo UBND TPHCM đẩy nhanh công tác lập và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất 5 năm TPHCM (2021-2025), kế hoạch sử dụng đất 2021 của quận Tân Bình với khu đất xây dựng T3.

Đến nay, phương án sắp xếp tài sản nhà đất theo quy trình 167 đã được Bộ Quốc phòng hoàn tất. TPHCM đã có ý kiến đồng thuận và đang lấy ý kiến Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để giao đất cho TPHCM nhằm tổ chức công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho ACV thực hiện dự án.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc ACV khẳng định việc đẩy nhanh công tác bàn giao đất để khởi công dự án trong tháng 5-2022 là rất cấp thiết để đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành dự án sau 37 tháng theo Quyết định số 657 của Thủ tướng Chính phủ ngày 19-5-2020.

Đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ dự án, song song quá trình hoàn thiện các thủ tục theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP, ACV đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, báo cáo Thủ tướng cho phép bàn giao khu đất để đơn vị này tiến hành rà phá bom mìn và khởi công dự án trong tháng 5-2022.

Minh Hoàng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ Giao thông vận tải đồng ý việc sử dụng xe...

0
Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn đồng ý cho Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh GSM sử...

Sân bay sẽ áp dụng thu phí điện tử không dừng

0
Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình vận hành hệ thống thu phí điện...

Sẽ có tuyến xe từ sân bay Liên Khương tới thành...

0
Theo đề án về tổ chức cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách từ trung tâm du lịch tỉnh Lâm Đồng đến cảng...

Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón gần 1,2...

0
Theo thống kê sơ bộ, trong năm ngày nghỉ lễ từ 29-4 đến 3-5, hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã...

Hàng không sẽ thực hiện định danh và xác thực điện...

0
Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã ký công văn số 2188 về yêu cầu thực hiện quy định định danh và xác...

Hà Nội sẽ có thêm một sân bay quốc tế tại...

0
Theo UBND TP Hà Nội, quy hoạch cảng hàng không sân bay toàn quốc có xác định Hà Nội là thủ đô lớn, mà...

Kết nối