Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Chưa nhiều người quan tâm thông tin mua hàng được giảm 2% thuế VAT

(SGTT) – Đến nay, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm dịch vụ, chuỗi siêu thị, cà phê, đã bắt đầu giảm 2 điểm phần trăm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) cho khách hàng xuống mức 8%. Tuy nhiên, nhiều khách hàng hiện nay vẫn chưa nắm rõ hoặc chưa quan tâm lắm về thông tin giảm thuế trên.
Nhiều chuỗi kinh doanh đồ uống lớn tại TPHCM đã áp dụng mức thuế suất VAT mới cho khách hàng.

Theo ghi nhận, sau hơn 10 ngày triển khai giảm mức thuế suất VAT từ 10% xuống còn 8% theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều chuỗi kinh doanh thức uống lớn tại TPHCM như Highlands Coffee, The Coffee House, Trung Nguyên Legend, Cộng cà phê, Cheese Coffee đều đã giảm mức thuế giá trị gia tăng (VAT) cho khách hàng.

Trao đổi với phóng viên, quản lý quán cà phê Trung Nguyên Legend trên đường Trường Sơn, quận Tân Bình, TPHCM, cho biết cửa hàng đã áp dụng việc giảm thuế VAT cho khách hàng khi đến uống nước tại cửa hàng cửa từ ngày 11-2.

“Ngoài ra, nhân viên tại quán cũng chủ động thông báo cho khách khi thanh toán tại quầy về việc giảm 2% thuế VAT trên hóa đơn, nhiều khách hàng tỏ ra bất ngờ khi được giảm tiền, dù số tiền không nhiều nhưng phần lớn khách hàng đều vui vẻ khi biết tin”, vị này nói.

Tương tự, đại diện Cheese Coffee, ở phường Bến Nghé, quận 1, THCM cũng cho biết chi nhánh này và toàn bộ hệ thống cửa hàng tại TPHCM của thương hiệu này đều đã thực hiện giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% cho khách hàng.

Tuy nhiên, khác với những chuỗi kinh doanh thức uống lớn, các quán cà phê nhỏ lẻ tại TPHCM nhiều nơi vẫn chưa áp dụng giảm 2% VAT cho khách hàng và phần lớn khách hàng vẫn còn mù mờ về thông tin trên.

Khi được phóng viên đề cập đến việc giảm tiền trên hóa đơn theo quy định mới, anh Phan Quốc Quang, đang uống nước tại một quán cà phê tại quận 11, TPHCM, xem lại thông tin trên hóa đơn và cho biết số tiền thanh toán vẫn chưa giảm như đã đề cập.

“Với những đơn thanh toán giá trị nhỏ như ăn uống thì mình ít khi để ý, tuy nhiên, mình sẽ lưu ý thêm về việc này khi đi mua sắm những món đồ có giá trị cao để tiết kiệm trong chi tiêu hơn”, anh Quang nói thêm.

Các bảng thông báo giảm thuế VAT được treo ngay cửa ra vào, khu vực thanh toán tại siêu thị GO.

Tại lĩnh vực kinh doanh hàng hóa bán lẻ, đại diện tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cho biết các hệ thống bán lẻ thuộc tập đoàn đã áp dụng giá bán được cập nhật theo thuế giá trị gia tăng mới.

Cụ thể, tại hệ thống đại siêu thị GO!, Big C, Tops Market sẽ có trên 20.000 sản phẩm gồm thực phẩm khô, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, thời trang, hàng gia dụng được áp dụng giá bán mới, giảm 2 điểm phần trăm thuế VAT.

“Các bảng thông báo được treo ngay cửa ra vào, khu vực thanh toán, đây là cách siêu thị thông tin đến khách hàng về quy định mới”, đại diện Central Retail thông tin.

Tương tự, hệ thống siêu thị MM Mega Market cũng thông tin trên fanpage từ 1-2 đơn vị này đã tiến hành áp dụng mức thuế suất mới cho các sản phẩm đang chịu thuế VAT 10%, theo quy định của nhà nước. Lotte Mart cũng thông báo giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% ở nhiều loại mặt hàng, những sản phẩm áp thuế VAT 5% như rau củ quả, thịt cá tươi vẫn được giữ nguyên.

Ở loại hình dịch vụ vận tải, đến nay nhiều ứng dụng gọi xe, đồ ăn như Be, Baemin cũng đã áp dụng mức thuế VAT mới. Riêng Grab sẽ bắt đầu cập nhật thay đổi thuế VAT theo quy định mới từ ngày 15-2.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Manulife áp dụng công nghệ để khách hàng hiểu rõ nội...

0
(SGTT) - Sau thời gian triển khai thí điểm, Manulife Việt Nam chính thức áp dụng quy trình xác thực thông tin và giám...

Nhiều doanh nghiệp đồng loạt giảm giá, tung khuyến mãi trong...

0
Nhiều doanh nghiệp, nhà bán lẻ tại TPHCM đã công bố hoạt động khuyến mãi, giảm giá dành cho đa dạng nhóm ngành hàng...

Thêm giải pháp thanh toán số cho doanh nghiệp siêu nhỏ,...

0
(SGTT) - SmartPay và Mastercard vừa ký kết hợp tác chiến lược nhằm triển khai dịch vụ thanh toán số bằng mã QR Mastercard...

UOB hoàn tất việc mua lại mảng ngân hàng tiêu dùng...

0
(SGTT) - Hôm nay, 1-3-2023, ngân hàng UOB thông báo việc hoàn tất thu mua mảng ngân hàng tiêu dùng của Citigroup tại Việt...

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt...

0
Trong đề án xây dựng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, ngoài nội dung...

ATM Online ra mắt ứng dụng vay tiền trên điện thoại...

0
(SGTT) – Sau những bước đi thận trọng trước “một rừng” ứng dụng cho vay trả góp không rõ nguồn gốc, ứng dụng ATM...

Kết nối