fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Một số hãng gọi xe và siêu thị đã bắt đầu áp dụng chính sách giảm thuế VAT

Ngay khi chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) có hiệu lực, một số ứng dụng gọi xe đã thông báo về việc áp dụng thuế mới. Bên cạnh đó, một vài siêu thị cũng đã áp dụng chính sách thuế này.
Một số hãng gọi xe đã áp dụng chính sách thuế VAT mới. Ảnh minh họa: DNCC

Một số ứng dụng như Grab, Be Group, Baemin đã thông báo áp dụng mức thuế VAT mới cho các dịch vụ sau khi chính sách giảm thuế có hiệu lực.

Grab thông báo thời gian áp dụng giảm mức thuế suất thuế VAT theo quy định của Nghị quyết 43 và Nghị định 15 sẽ chính thức có hiệu lực với các dịch vụ GrabCar, GrabCar Protect, GrabCar Plus, GrabCar Economy, GrabCar Rent, GrabBike từ ngày 1-2.

Do thời gian áp dụng diễn ra trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Grab thông báo trên trang chủ ứng dụng này sẽ bắt đầu cập nhật thay đổi mức thuế suất VAT áp dụng theo Nghị định 15 và Nghị quyết 43 từ ngày 15-2.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến ngày 14-2, Grab vẫn tạm thu thuế VAT theo mức thuế suất 10% và sẽ tính toán lại mức thuế VAT chênh lệch để hoàn trả cho đối tác thông qua ví tài xế. Ứng dụng này cho biết, thời gian dự kiến hoàn trả trước ngày 26-2.

Trong khi đó, với các dịch vụ giao nhận như GrabExpress, GrabFood, GrabMart, GrabKitchen… hiện chưa áp dụng chính sách giảm thuế VAT. Phía Grab cho hay đang chờ hướng dẫn chính thức từ cơ quan quản lý về việc áp dụng chính sách nói trên.

Hãng gọi xe Be Group cho biết chính sách thuế VAT áp dụng đối với hoạt động hợp tác kinh doanh giữa Be Group và tài xế Be sẽ được điều chỉnh từ ngày 1-2.

Be Group sẽ trích giữ, kê khai và nộp thuế VAT (thuế suất 8%) đối với toàn bộ doanh thu vận tải của các chuyến xe, đơn hàng trước khi phân chia doanh thu hợp tác kinh doanh cho tài xế Be với tỷ lệ chia sẻ doanh thu không thay đổi. Đối tương áp dụng là tài xế hợp tác với Be Group cung cấp dịch vụ vận tải, giao nhận bằng xe mô tô, xe gắn máy 2 bánh và dịch vụ vận tải hành khách theo hợp đồng bằng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi.

Ứng dụng giao đồ ăn Baemin cho biết sẽ áp dụng chính sách mới với các dịch vụ ngay từ ngày 1-2 khi Nghị định 15 của Chính phủ có hiệu lực. Baemin sẽ khấu trừ 8% thuế VAT trên toàn bộ doanh thu vận chuyển của dịch vụ giao đồ ăn của mình thay vì 10% như trước đây.

Bên cạnh các hãng gọi xe, một số hệ thống siêu thị như Lotte Mart hay Go đã bắt đầu thực hiện giảm thuế VAT cho các sản phẩm đang chịu thuế 10% sau khi mở cửa hoạt động trở lại trong những ngày Tết Nhâm Dần.

Một số khách hàng đi mua sắm ở Lotte Mart Nam Sài Gòn cho biết, siêu thị thông báo bắt đầu giảm thuế VAT cho một số hàng hóa. Mức giảm tùy từng mặt hàng cụ thể, từ thuế 10% trước đây sẽ còn 8%. Tuy nhiên trên hóa đơn siêu thị không ghi rõ sản phẩm nào đã được giảm còn 8% nên khách hàng vẫn chưa nắm được chi tiết chính sách thuế này được nhãn hàng nào áp dụng.

Việc giảm thuế gián thu này được thực hiện theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội và Nghị định số 15 của Chính phủ ban hành ngày 28-1. Chính sách giảm thuế VAT áp dụng với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh không phân biệt phương pháp tính thuế khấu trừ hay tính tỷ lệ phần trăm trên doanh thu.

Cụ thể, Nghị định 15 của Chính phủ về chính sách miễn, giảm thuế quy định, kể từ ngày 1-2, thuế VAT đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (không phân biệt đối tượng cung cấp hàng hóa, dịch vụ là doanh nghiệp, tổ chức hay hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) được giảm xuống còn 8% (giảm 2%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và một số sản phẩm có quy định rõ không được giảm giá. Chính sách giảm thuế sẽ được áp dụng đến hết 31-12.

V.Dũng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Livestream bán hàng tươi sống: mở rộng thị trường đi kèm...

0
Trong nỗ lực xoay xở để thoát khỏi tình cảnh buôn bán ế ẩm, mở rộng nhóm khách hàng mới, nhiều chủ kinh doanh...

Amazon sử dụng AI để phát hiện sản phẩm lỗi trước...

0
Tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử Amazon của Đức sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phát...

Tạo app để người dân thực hiện dịch vụ công trực...

0
Thời gian tới, các bộ, ngành và địa phương cần lựa chọn dịch vụ công gắn liền nhu cầu sử dụng hàng ngày của...

Lazada đồng hành nâng cao nguồn nhân lực thương mại điện...

0
(SGTT) - Vừa qua, nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) Lazada Việt Nam chính thức triển khai dự án “Lazada ECommerce Education” nhằm...

Chuyện những tiểu thương đưa chợ truyền thống lên… mạng

0
Lượng khách đến chợ truyền thống đang giảm do thói quen mua sắm của khách hàng đã khác trước. Thay vì ra chợ, nhiều...

Thương mại điện tử chiếm hơn 60% giá trị nền kinh...

0
Số liệu trong báo cáo của ngành thương mại điện tử năm 2023 cho biết, lĩnh vực thương mại điện tử chiếm hơn 60%...

Kết nối