Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023

Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Theo thay đổi trong thông tư mới của Bộ Tài chính, người cho thuê tài sản, cho thuê nhà trong năm có doanh thu dưới 100 triệu đồng không phải đóng thuế.

Quy định mới sửa đổi cách xác định doanh thu cho thuê tài sản để tính thuế, cụ thể: “Cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN”.

“Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch”.

Như vậy, người cho thuê tài sản, thuê nhà trong năm có doanh thu dưới 100 triệu đồng không phải đóng thuế. Trước đó, Thông tư 40/2021 đưa ra là người cho thuê nhà phải đóng thuế cho dù doanh thu thực nhận dưới 100 triệu đồng/năm.

Bộ Tài chính cũng sửa đổi khoản 3 Điều 7 Thông tư 40/2021 như sau: Hộ khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp từ đầu năm thì hộ khoán thực hiện nộp thuế theo thông báo.

Trường hợp hộ khoán đã được thông báo số thuế từ đầu năm nhưng trong năm ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh thì cơ quan thuế thực hiện điều chỉnh số thuế phải nộp theo hướng dẫn tại điểm b.4, điểm b.5 khoản 4 Điều 13 thông tư này.

Trường hợp hộ khoán mới ra kinh doanh trong năm (kinh doanh không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) thì hộ khoán thuộc diện phải nộp thuế GTGT, phải nộp thuế TNCN nếu có doanh thu kinh doanh trong năm trên 100 triệu đồng hoặc thuộc diện không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN nếu có doanh thu kinh doanh trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Cá nhân cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không thuộc diện nộp thuế. Ảnh minh họa: TTXVN

Trước đó, Thông tư 40 ban hành hồi tháng 6 từng gây tranh cãi liên quan đến cách thu thuế người cho thuê tài sản như cho thuê nhà. Thông tư này cho biết, doanh thu để xác định tiền thuế là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản. Kể cả doanh thu cho thuê trong một năm dương lịch không đủ 100 triệu đồng nhưng nếu cho thuê vắt sang năm thứ hai, tính trung bình mỗi tháng có doanh thu hơn 8,3 triệu đồng thì chủ nhà vẫn phải đóng thuế.

Thông tư 40 cũng lấy ví dụ cụ thể về trường hợp cá nhân cho thuê nhà có doanh thu tính theo năm dương lịch dưới 100 triệu đồng vẫn phải đóng thuế. Tuy nhiên, trái với văn bản đã ban hành khi đó, Tổng cục Thuế khẳng định cá nhân cho thuê doanh thu năm dưới 100 triệu đồng không phải đóng thuế.

Như vậy, việc ban hành Thông tư 100 bổ sung thông tư cũ giúp làm rõ nghĩa hơn và tái khẳng định thông điệp “người cho thuê nhà doanh thu năm (tính theo năm dương lịch) dưới 100 triệu đồng không phải đóng thuế”.

Bên cạnh quy định về cho thuê tài sản, Thông tư 100 cũng đề cập thêm việc thu thuế cá nhân bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng chưa đưa ra lộ trình cụ thể. Nếu sàn thương mại điện tử không khai thay, nộp thuế thay thì cần chia sẻ và cung cấp thông tin của người kinh doanh theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

V.Dũng

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gamuda Land khởi công dự án căn hộ cao cấp tại...

0
(SGTT) - Sáng ngày 8-12, Gamuda Land Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công dự án căn hộ cao cấp tại khu Đông...

Pháp lý cho condotel: Thấy ánh sáng nhưng chưa thoát khỏi...

0
(SGTT) - Cơ hội được cấp sổ hồng sau khi Nghị định số 10 được ban hành từng được nhiều nhà đầu tư kỳ...

Ứng xử với giao dịch bất động sản của người từ...

0
(SGTT) Không ít các tổ chức công chứng không đồng ý công chứng việc từ chối nhận di sản thừa kế hoặc giao dịch...

Tồn kho bất động sản tăng nhưng nhà ở vẫn thiếu,...

0
(SGTT) - Trong chu kỳ khủng hoảng hiện nay tồn kho bất động sản phình to đang tạo sức ép lớn về dòng tiền...

Mất bao lâu để thị trường hấp thụ hết hàng tồn...

0
(SGTT) - Theo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), số ngày tồn kho trung bình của...

Nhiều thách thức cho mục tiêu chuyển đổi xanh ngành xây...

0
(SGTT) - Cuối tháng 9 vừa qua, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023 đã diễn ra tại TPHCM, do Bộ Xây dựng...

Kết nối