fbpx
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

TPHCM chi 1.062 tỉ đồng chăm lo cho người dân dịp Tết Nhâm Dần

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến cũng là lúc TPHCM vừa bước qua “bạo bệnh” từ tác động của dịch Covid-19. Để người dân thành phố có thể yên tâm đón một mùa Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, an toàn và tiết kiệm, TPHCM đã chi 1.062 tỉ đồng để chăm lo Tết cho nhiều người, bao gồm gia đình chính sách, hộ nghèo, lực lượng tuyến đầu chống dịch…
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành Ủy TPHCM, và ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, trao bằng khen cho các tập thể tiêu biểu trong công tác chuẩn bị chăm lo cho đời sống nhân dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022. Ảnh: Thanh Diệu

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022 diễn ra vào sáng 11-2, tại UBND TPHCM, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết trong dịp Tết Nguyên đán 2022, ngoài các đối tượng chính sách, người có công, đồng bào nghèo, sinh viên… thành phố còn triển khai chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

So với dịp Tết Tân Sửu năm 2021, TPHCM đã chi hơn 136 tỉ đồng để chăm lo cho người dân đón Tết, với tổng kinh phí hơn 1.062 tỉ đồng.

Bên cạnh nguồn chi từ ngân sách, năm nay, nguồn kinh phí xã hội hóa chăm lo Tết năm 2022 đã vận động được hơn 219 tỉ đồng (tăng hơn 79 tỉ đồng so năm 2021) từ các tổ chức, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân.

Trong đó, cộng đồng các doanh nghiệp cũng đã chung tay cùng thành phố, nỗ lực chi trả lương thưởng cho người lao động, với mức thưởng bình quân là 8,88 triệu đồng/người, cao hơn 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ sự chăm lo của cộng đồng doanh nghiệp và sự quan tâm của thành phố, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 96% người lao động đã trở lại làm việc. Theo ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đây là một tín hiệu rất tích cực, bởi những năm trước và đặc biệt là sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm vừa qua, cả doanh nghiệp và thành phố đều khá dè dặt về tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc sau Tết.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, để theo dõi sát diễn biến của biến chủng Omicron, công tác phòng chống dịch trước, trong và sau Tết cũng được thành phố tập trung triển khai. Đội ngũ y, bác sĩ thường trực 24/24 giờ, chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu trong những ngày Tết.

Mỗi quận, huyện, thành phố Thủ Đức duy trì ít nhất 1 điểm tiêm vaccine cố định cho người dân khi có yêu cầu. Số mũi tiêm vắc-xin cộng dồn đến nay được gần 20 triệu mũi, đây cũng là điều kiện quan trọng để tổ chức Tết an toàn.

Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, thành phố không tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa, tuy nhiên để chăm lo cho đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn, thành phố tiếp tục tổ chức lễ hội đường hoa, đường sách để góp phần gìn giữ, bồi đắp những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, tạo không gian giải trí, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân thành phố, đồng bào, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Thông qua các hoạt động kết nối cung – cầu, thị trường thành phố có thêm nhiều hàng hóa đặc sản của các địa phương phục vụ tiêu dùng Tết, lượng hàng dồi dào, ổn định, chất lượng cao, giá cả hợp lý. Việc tăng cường hoạt động thương mại điện tử, các hệ thống phân phối cũng góp phần làm thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng từ mua sắm trực tiếp tại cửa hàng sang mua sắm online.

Về nhiệm vụ trọng tâm sắp tới, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết thành phố tiếp tục triển khai các nội dung chuyển đổi số; đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến; cải tạo chung cư cũ, dự án nhà ở xã hội, giải quyết các dự án còn vướng mắc, tồn đọng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành metro 1 và đầu tư xây dựng metro 2, đường vành đai 3, 4…

Thanh Diệu

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

The Eco Tropicana Garden, điểm du lịch mới mẻ trên cao...

0
(SGTT) - The Eco Tropicana Garden tọa lạc tại thôn 4, xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, là điểm du lịch mới mẻ ở tỉnh...

Ấn tượng bộ sưu tập “Thành phố thông minh” tại Lễ...

0
(SGTT) - Để chuẩn bị cho Lễ hội Áo dài TPHCM 2022, nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Việt Hùng quyết định giới thiệu Bộ...

Vườn quốc gia Cát Tiên hưởng ứng ngày động, thực vật...

0
(SGTT) - Ngày 3-3, tại Vườn quốc gia Cát Tiên đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng ngày Động, thực vật hoang dã...

Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8: Tôi yêu áo...

0
(SGTT) - Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8 năm 2022 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam” có nhiều hoạt...

Ra mắt Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT

1
(SGTT) - Vừa qua, Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT đã ra mắt tại TPHCM với mục tiêu tập trung thúc đẩy...

Công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với...

0
(SGTT) - Theo khảo sát mới đây của Booking.com, có tới 82% khách du lịch Việt Nam đồng ý rằng công nghệ giúp giảm...

Kết nối