Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Chú bộ đội phục viên và duyên nợ với món mì Quảng niêu

(SGTT) – Mang trong mình tình yêu văn hóa ẩm thực địa phương, anh Lê Minh Cảnh sau khi phục viên đã cùng người cô gầy dựng nên thương hiệu Mì Niêu Xứ Quảng. Qua đó, anh hy vọng tô mì Quảng của mình góp phần quảng bá ẩm thực xứ Quảng đến du khách trong và ngoài nước.
Anh cảnh và người cô cùng tạo dựng nên thương hiệu Mì Niêu Xứ Quảng. Ảnh: Hòa Vang

Anh Minh Cảnh, 34 tuổi, ngụ thôn Vạn Lăng, phường Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam, cho hay trước đây khi còn trong quân ngũ anh thường xuyên nấu ăn cho mọi người nên cũng có kinh nghiệm về món ăn nói chung và mì Quảng nói riêng. Thế nên, sau khi phục viên, anh đã cùng người cô của mình tìm hiểu cách chế biến mì Quảng theo hướng mới.

Cụ thể, điểm nhấn của thương hiệu Mì Niêu Xứ Quảng là phần nước nhưn (hay còn gọi là nước dùng) đựng trong niêu đất từ làng nghề gốm Thanh Hà; đũa từ làng nghề mộc Kim Bồng; rau sống từ làng nghề trồng rau Trà Quế; tương ớt Hội An; dầu phộng từ làng nông Đại Bình…

Về sợi mì, anh làm từ gạo trồng trên những cánh đồng ven sông Thu Bồn với một số công đoạn như ngâm, xay, tráng để tạo ra lá mì. Tiếp đến, anh thoa lớp dầu phộng cùng củ nén giã dập lên mì rồi xắt thành những sợi mì đều nhau.

Mì Niêu Xứ Quảng được nhiều nghệ nhân ẩm thực và thực khách đánh giá cao bởi yếu tố ngon miệng, đẹp mắt, cách nấu kỳ công. Ảnh: Hòa Vang

Chia sẻ tiếp về nước nhưn, cô Lê Thị Lý (cô của anh Cảnh), người có hơn 30 năm gắn bó với mì Quảng, cho biết phần nước nhưn được nấu rất kỳ công. Cụ thể, tôm chọn loại tôm đất đem sơ chế sạch, ướp gia vị rồi xào qua dầu phộng. Trong khi đó, thịt heo ba chỉ cũng ướp gia vị rồi xào riêng qua dầu phộng cho chín tới và tiếp tục ướp thêm một lần nữa gia vị cho thêm thấm. Trứng cút thì luộc chín bóc vỏ rồi cho tất cả nguyên liệu kể trên vào nồi nấu thành nước nhưn cùng nước cốt rạm đồng.

“Ở Mì Niêu Xứ Quảng, mọi người sẽ thấy nước nhưn sền sệt, sóng sánh màu gạch với vị ngọt tự nhiên của tôm, thịt heo, trứng cút”, cô Lý tiếp lời.

Được biết, một phần mì niêu được bày biện trên mẹt với niêu nước nhưn, tô mì, đĩa rau sống, bánh tráng và đặc biệt tặng kèm thêm bánh ít lá gai và ly nước mát. Giá bán một phần mì Quảng niêu là 55.000 đồng.

Một phần mì niêu gồm nước nhưn đựng trong niêu đất, tô mì, đĩa rau, bánh tráng và tặng kèm thêm bánh ít lá gai, ly nước mát. Ảnh: Hòa Vang

Hiện quán Mì Niêu Xứ Quảng tọa lạc trên đường Võ Chí Công, Cẩm Thanh, Hội An và dù mới khai trương nhưng quán đón lượng khách đông bởi cách nấu và bài trí lạ mắt. Đặc biệt, món ăn của anh còn được các nghệ nhân và nhà nghiên cứu ẩm thực mang ra Hà Nội trình diễn cho người yêu thích mì Quảng. Qua đó, Mì Niêu Xứ Quảng không chỉ là món ăn ngon mà trong nó còn là câu chuyện về văn hóa ẩm thực, văn hóa làng nghề truyền thống để tạo nên một tô mì niêu đặc sắc.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế...

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Nghệ nhân Kiều Oanh với khao khát đưa cờ Việt Nam...

0
(SGTT) - Tình yêu với bánh đã đưa Nghệ nhân Ẩm thực Lê Thị Kiều Oanh chinh phục những thành tựu trong nghề bếp....

Giảng viên Ngô Đình Trưởng: Người ‘thổi hồn’ cho những chiếc...

0
(SGTT) – “Mỗi chiếc bánh kem là một nghệ thuật, người làm bánh cũng như nghệ sĩ. Vậy nên mỗi khi đặt tay làm...

Kết nối