Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Chính phủ miễn thị thực cho 13 quốc gia để mở cửa lại du lịch

Để chuẩn bị cho việc mở cửa lại du lịch quốc tế từ 15-3, Chính phủ đã quyết định nới rộng lại các điều kiện về cấp thị thực (visa) cho công dân nhiều quốc gia theo hình thức miễn thị thực đơn phương.

Theo Nghị quyết số 32/2022 được Chính phủ ban hành hôm 15-3 “Miễn thị thực cho công dân các nước: CHLB Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Bắc Ailen, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh”. Nghị quyết này không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh trên cơ sở đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khách quốc tế đã được đón chào để quay trở lại du lịch Việt Nam nhưng Bộ Y tế chưa có hướng dẫn về điều kiện y tế khi nhập cảnh. Ảnh: DNCC

Chính sách miễn thị thực này được áp dụng trong thời hạn 3 năm, kể từ 15-3-2022 đến 15-3-2025 và sẽ được xem xét gia hạn.

Như vậy, các đề xuất của Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã được lắng nghe trong hành trình mở cửa lại du lịch quốc tế.

Trước đó, chương trình miễn thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam được triển khai và áp dụng trước thời điểm dịch Covid 19 bùng phát ở Việt Nam (1-2020) áp dụng cho khách mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông từ 88 quốc gia miễn thị thực song phương và 13 quốc gia miễn đơn phương.

Do phần lớn khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, vì vậy chính sách miễn thị thực của Việt Nam trước tháng 1-2020 dành cho khách du lịch quốc tế chỉ được tính là đã áp dụng cho 24 nước, bao hồm 13 nước được miễn thị thực đơn phương và 11 nước miễn thị thực song phương. Trong số này, tính đến 30-6-2021 có 5 nước (Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha) là các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam đã hết thời hạn miễn thị thực vào Việt Nam. Trước đó, 5 nước này đã được gia hạn miễn thị thực đơn phương trong 3 năm kể năm 2018.

Theo Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), nơi làm văn bản kiến nghị thì cần có Nghị quyết gia hạn thị thực từ Chính phủ thì chính sách miễn thị thực mới tương đương với trước dịch. Ngoài ra, còn 8 nước sẽ hết thời hạn miễn thị thực vào ngày 30-12-2022 gồm Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Bắc Âu cũng cần được áp dụng chính sách này.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban IV (Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân) thuộc VPCP thì việc Bộ Y tế đến nay chưa thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao là sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo đúng các nội dung đã được chỉ đạo và gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch trước 8-3-2022 để hoàn thiện phương án mở cửa lại hoạt động du lịch là một điễm nghẽn, gây khó cho việc trở lại của khách quốc tế.

Đ.Loan – L.Nhi

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch toàn cầu có thể phục hồi hoàn toàn vào...

0
Theo dự đoán của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism), du lịch toàn cầu có thể sẽ phục hồi hoàn toàn...

Ngành du lịch thủ đô thu về 69.300 tỉ đồng trong...

0
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt...

Việt Nam đón 8,9 triệu lượt khách quốc tế trong 9...

0
Tính chung 9 tháng của năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 8,9 triệu lượt người, gấp 4,7 lần cùng kỳ...

Myanmar sẽ cấp thị thực khi đến cho du khách Trung...

0
Myanmar sẽ cấp thị thực khi đến cho khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ, trong bối cảnh chính quyền đang tìm cách...

Thái Lan cân nhắc nới lỏng thị thực để thu hút...

0
Thái Lan có thể sẽ nới lỏng các quy định về thị thực cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ đồng thời cho...

Việt Nam đón 7,8 triệu lượt khách quốc tế trong 8...

0
Tháng 8-2023, Việt Nam đón trên 1,2 triệu lượng khách quốc tế, tăng 17,2% so với tháng trước. Đây là tháng đón khách quốc...

Kết nối