Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Chiêu đãi bạn bè ba món ăn vặt từ mực

(SGTT) – Trong các món ăn vặt, mực là nguyên liệu thực phẩm thường được ứng dụng bởi mang trong nó là “hơi thở” của biển cả.

Theo đó, chị Trương Anh Thư, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã chế biến nên ba món ăn vặt ngon miệng, dễ làm từ mực là mực tẩm ớt rim me, mực muối ram tỏi ớt và mực muối sốt mắm bơ tỏi. Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc ba công thức ăn vặt từ mực để mọi người có thể trổ tài đầu bếp và chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp họp mặt, quây quầy bên nhau.

Mực tẩm ớt rim me

Nguyên liệu

  • 300g mực khô tẩm ớt
  • 1 chén nước me
  • 3 muỗng mỡ
  • 2 muỗng tóp mỡ
  • 5 tép tỏi
  • 1 muỗng mắm
  • 2 muỗng đường
  • 1 ít bột ngọt
  • Ớt bột, ớt tươi (tùy thích)

 

Cách làm

Bước 1: Me chín ngâm hoặc nấu với nước nóng, dầm lấy nước me, bỏ xác me. Mực cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm nóng chảo cho tỏi vào phi dậy mùi thơm. Cho mực vào ram, xào qua hai phút (nếu thích mềm bạn ngâm mực với nước trước 10 phút để ráo rồi cho vào), thêm đường, mắm, bột ngọt.

Bước 3: Cho thêm nước me vào nấu keo keo lại rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, sao cho đủ vị chua ngọt dịu nhẹ là hoàn tất món ăn vặt mực tẩm ớt rim me.

Mực muối ram tỏi ớt

Nguyên liệu

  • 200g mực muối (2-3 nắng và nhạt muối)
  • 20g tỏi
  • 15g ớt
  • 2 muỗng đường
  • 3 muỗng mắm
  • 2 muỗng canh mỡ (hoặc dầu ăn)
  • 2 muỗng tóp mỡ (không bắt buộc)
  • Bột ngọt (tùy thích)

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng: tỏi và ớt bằm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Làm nóng chảo cho hai muỗng canh mỡ và hai muỗng tóp mỡ vào. Cho mắm, đường và xíu bột ngọt vào chén quậy cho tan.

Bước 2: Cho tỏi, ớt, mực vào chiên sơ qua và dậy mùi thơm thì cho chén mắm đường vào nấu thêm một chút, lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Tiếp tục đảo đều lên cho đến khi thấy kẹo lại. Mọi người lưu ý nên dùng mực muối bởi loại mực này không mặn. Nếu cảm thấy mực mặn, có thể điều chỉnh lại gia vị cho vừa khẩu vị.

Mực muối sốt mắm bơ tỏi

Nguyên liệu

  • 150g mực muối khô
  • 1 muỗng tỏi
  • 1/2 chén mắm tỏi
  • 30g bơ
  • 1 ít mỡ (tùy thích)

 

Cách làm

Bước 1: Làm nóng chảo cho bơ tỏi vào, phi cho dậy mùi thơm. Thêm khô mực vào và chiên vàng sơ, đừng chiên quá sẽ bị khô cứng.

Bước 2: Tiếp theo cho mắm tỏi vào đảo đều, nêm lại theo khẩu vị. Khi thấy nước sốt kẹo lại là món ăn đã hoàn thành.

Trương Anh Thư (Rose’s Kitchen)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản cùng món...

0
(SGTT) – Để thay vị cho món phở nước thân quen, các đầu bếp đã ứng dụng thịt mực và chuyển sang cách chế...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị biển cả cùng mì...

0
(SGTT) – Mì xào là cách chế biến món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn dinh dưỡng và ngon miệng bởi sự...

Trưa nay ăn gì: Cơm mực xào sa tế đậm vị...

0
(SGTT) – Nhắc đến hải sản ứng dụng trong các món cơm trưa văn phòng thì mực vẫn là một lựa chọn không thể...

Trưa nay ăn gì: Trọn vẹn bữa cơm văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Lấy vị thanh ngọt tự nhiên từ thịt mực, đầu bếp chuyên nghiệp sẽ ứng dụng thêm vị chua của dứa để...

Trưa nay ăn gì: Mực sơ chế kỹ sẽ có ngay...

0
(SGTT) – Dù có mùi “tanh” đặc trưng của hải sản, nhưng nếu thịt mực được sơ chế kỹ, đem ướp và xào với...

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần thưởng thức lẩu mực trứng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực các món lẩu Việt Nam, hải sản mực không quá phổ biến, thế nhưng, chỉ khi thưởng thức qua...

Kết nối