Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Chị Trần Thị Tầm và duyên nợ với nước chuối ủ lên men

(SGTT) – Nhìn thấy người nông dân trồng chuối thường xuyên “được mùa mất giá”, chị Trần Thị Tầm, 67 tuổi, quyết định thành lập hợp tác xã. Từ nguồn nông sản này chị không ngừng nghiên cứu để tạo nên một loại thức uống tốt cho sức khỏe.

Chị Trần Thị Tầm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ An Nhiên (xã An Trung, huyện Kông Chro, Gia Lai), chia sẻ về duyên nợ của mình với loại trái cây này. Cụ thể, trong quá trình thu mua nông sản, chị nhiều lần thấy người nông dân trồng chuối không bán được sản phẩm. Nhiều khi chuối phải đem cho gia súc ăn hoặc đổ bỏ. Không dừng ở sự cảm thông, chị nghĩ mình phải tạo thêm giá trị cho trái chuối và từ đó chị chính thức nghiên cứu về sản phẩm nước chuối lên men.

Loại chuối sứ được chị Tầm chọn làm nước chuối ủ lên men. Ảnh: Tiên Sa

Để tìm ra công thức riêng, chị phải tham khảo kiến thức từ sách báo, mạng Internet. Lúc đầu, nguyên liệu chính là những trái chuối chín vàng đều, không bị dập nát. Sau đó, tìm một hủ sành vừa ý, rải đường bên dưới hủ. Tiếp đến, cứ một lớp chuối lại rải một lớp đường. Cuối cùng, đổ nước cốt chanh lên bề mặt, đậy nắp thật kín và để nơi thoáng mát.

Cứ thế, sau một tháng, chuối ủ sẽ lên men và tỏa hương thơm. “Ở những mẻ ủ đầu, tôi vắt lấy nước mời mọi người nếm thử thì ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, do thời gian ủ dài và nước cốt chanh nhiều nên nước có vị chua hơi gắt”, chị Tầm cho hay.

Chị Tầm (bìa phải) và công nhân đang sản xuất nước chuối ép lên men. Ảnh: NVCC

Rút kinh nghiệm, ở những lần sau, chị cho thêm chút đường, bớt nước cốt chanh và thời gian ủ rút ngắn còn khoảng 20 ngày. Chưa hết, hỗn hợp chuối tươi lên men còn được cho vào máy ép và lọc qua nhiều lớp màng để loại bỏ bã. Cuối cùng, nước chuối lên men cũng có vị chua, ngọt vừa phải và mùi thơm dịu. Để bảo đảm an toàn vệ sinh, chất lượng, HTX đã đầu tư máy ép, đóng chai, dán nhãn mác cho sản phẩm.

Theo chị Tầm, bình quân 1kg chuối tươi cho ra 1 lít nước chuối thành phẩm lên men tự nhiên, giá bán 40.000 – 50.000 đồng/lít. Nước chuối lên men có thể bảo quản khoảng 1 năm, để càng lâu càng đậm vị, ngon hơn. Từ đầu năm 2023 đến nay, HTX cung ứng được gần 1.000 lít nước chuối lên men.

Mỗi lít nước chuối ủ lên men có giá bán từ 40.000 – 50.000 đồng. Ảnh: Tiên Sa

Dù thuộc thế hệ U70, chị Tầm vẫn không ngại khó khăn để mang sản phẩm đến nhiều hội chợ ở các tỉnh, thành và mới nhất là ngày hội kết nối giao thương miền Trung – Tây Nguyên vừa tổ chức tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng đại biểu, quan khách tham quan, tìm hiểu gian trưng bày sản phẩm nước chuối ủ lên men của chị Tầm tại ngày hội kết nối giao thương miền Trung – Tây Nguyên vừa mới tổ chức ở Đà Nẵng. Ảnh: Tiên Sa

Theo một số khách hàng Đà Nẵng, nước chuối lên men có vị chua chua, ngọt ngọt hài hòa và dễ uống, giúp tiêu hóa thức ăn tốt. Một số người còn sử dụng sản phẩm này để đãi khách trong các bữa tiệc. Nước chuối lên men sau khi thâm nhập thị trường Đà Nẵng cũng được người tiêu dùng đánh giá cao và xã An Trung sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho HTX hoàn thiện hồ sơ để sản phẩm này có thể được công nhận là sản phẩm OCOP.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Arturo Rivera Martínez ‘hái sao’ Michelin nhờ món bánh...

0
(SGTT) – Một tiệm bánh nhỏ ở giữa lòng thành phố Mexico vừa được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng một sao danh...

Đầu bếp Phạm Thị Thiên Hương: Ở bếp bánh mỗi ngày...

0
(SGTT) - Năm 12 tuổi, chị Phạm Thị Thiên Hương đã tự tay làm ra chiếc bánh ngọt đầu tiên. Cứ thế, hành trình...

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế...

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Kết nối