fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Cần Thơ đón người về từ vùng dịch bằng tình nghĩa đồng bào

Từ ngày 1-10 đến nay, riêng TP Cần Thơ đã đón hơn 10.600 người trong số gần 100.000 người dân từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh khác tự về quê nhà ở Đồng bằng sông Cửu Long sau hơn ba tháng thất nghiệp vì tác động của đại dịch Covid-19. Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã chia sẻ với KTSG Online câu chuyện tiếp nhận bà con Cần Thơ vừa trở về này.
Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao đổi với đại diện một doanh nghiệp viễn thông tại một sự kiện trước khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Huỳnh Kim

Ông Trần Việt Trường cho biết ngay trong đêm 1-10, bà con đã bắt đầu về. Tới tối nay, 7-10, đã có 10.674 người về tới Cần Thơ. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Cần Thơ đã ban hành ngay kế hoạch tổ chức tiếp nhận người dân Cần Thơ trở về từ vùng dịch.

Mục đích chính là phải chủ động chuẩn bị tốt điều kiện, cơ sở vật chất; sẵn sàng tổ chức tiếp nhận, phân loại, cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà đối với bà con trở về từ vùng dịch; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

KTSG Online: Bà con về Cần Thơ theo nhiều hướng, cách tiếp nhận như thế nào, thưa ông?

– Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ: Thành phố duy trì các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Chín quận, huyện có các chốt kiểm soát của mình. Riêng chốt tại siêu thị GO! gần cầu Cần Thơ do Công an TP chủ trì phối hợp với quận Cái Răng phụ trách và chốt tại cầu Vàm Cống thì do Bộ Chỉ huy Quân sự TP chủ trì thực hiện với với quận Thốt Nốt.

Tại các chốt này, ngành y tế tổ chức xét nghiệm nhanh và thông qua phần mềm hoặc giấy chứng nhận để phân loại theo nhóm, xác định sớm các trường hợp F0 và F1. Ai F0 thì được chuyển đi điều trị; ai F1 và chưa tiêm ngừa thì đi cách ly tập trung; đã tiêm ngừa 1 mũi thì cách ly tại nhà 14 ngày, 2 mũi thì cách ly tại nhà 7 ngày. Các chốt này đều có chỗ ngồi có mái che; bà con cũng được hỗ trợ thức ăn, nước uống, phần lớn do các nhà từ thiện giúp.

Tới tối nay, 7-10, đã có 1.537 người được cách ly tập trung, 8.361 người cách ly tại nhà, 78 người là F0 được điều trị, còn lại tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Người dân trở về Cần Thơ được tiếp thức ăn, nước uống khi đến địa phận thành phố. Ảnh: Phạm Đỗ Minh Trung.
Người dân Cần Thơ đón bà con trở về tối 6-10. Ảnh: Phạm Đỗ Minh Trung.
Bà con trở về được tiếp thức ăn, nước uống ngay ở trạm đầu tiên gần cầu Cần Thơ. Ảnh: Phạm Đỗ Minh Trung.

TP Cần Thơ đang điều trị cho gần 6.000 ca F0 và hơn 16.000 F1. Việc bảo đảm cho số bà con mới về từ các vùng dịch khác có làm quá tải hay không?

– Đây là cái nghĩa đồng bào. Bà con Cần Thơ đi làm ăn xa, vì đại dịch Covid-19 mà kiệt sức phải quay về. Đảng bộ, Chánh quyền và nhân dân TP Cần Thơ phải chung tay làm hết sức để bảo đảm sức khỏe, đời sống cho tất cả mọi người song song với việc tập trung phục hồi kinh tế trong điều kiện bình thường mới là an toàn thích ứng với dịch.

Phương châm của Cần Thơ là làm “bốn tại chỗ” gồm lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư tại chỗ, chỉ huy tại chỗ. Trong đó, tận dụng tối đa cơ sở vật chất, doanh trại, quân nhu có sẵn, tổ chức tiếp nhận kịp thời với khả năng cao nhất. Bảo đảm đủ thuốc, hóa chất, vật tư, đồ phòng hộ, trang thiết bị y tế cần thiết và hướng dẫn công tác chuyên môn phòng, chống dịch.

Riêng việc bảo đảm ăn, nghỉ, sinh hoạt cho bà con thì sao?

– Ở 37 khu cách ly có bố trí ăn, ở, sinh hoạt theo nhóm như về cùng ngày, cùng gia đình, qua lại cùng một khu vực; bố trí giường phải cách nhau 2 mét và có đủ nhu yếu phẩm. Về ăn uống thì có bếp ăn tập trung, ăn phân tán; cung cấp suất ăn đến từng phòng của người được cách ly và sử dụng đồ dùng một lần.

Bà con Cần Thơ về từ vùng dịch cách ly tập trung được hưởng các chính sách theo quy định của Chính phủ và hỗ trợ của thành phố, được xét nghiệm Covid-19 miễn phí tại chốt kiểm soát và trong thời gian cách ly.

Với người được cách ly y tế tập trung thì được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày, kinh phí sử dụng “Quỹ phòng, chống Covid-19 thành phố” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Cần Thơ quản lý. Ngân sách nhà nước thì bảo đảm chi phí đưa đón, xét nghiệm ở mức 40.000 đồng/người/ngày. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, tùy hoàn cảnh cụ thể, UBND xã, phường, thị trấn xem xét hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Còn với bà con trở về được cách ly y tế tại nhà?

– Bà con cũng được hỗ trợ miễn phí như cách ly tập trung. Gạo, 15 kg/người lấy từ gạo dự trữ Nhà nước và từ nguồn vận động xã hội hóa. Ngoài ra, còn có hỗ trợ khẩn cấp với mức 500.000 đồng/người theo Quyết định số 2362/QĐ-UBND của UBND TP Cần Thơ.

Về lâu dài, Cần Thơ có chủ trương gì giúp số bà con thất nghiệp trở về từ các vùng dịch khác này không, thưa ông?

– Thành phố Cần Thơ đang có kế hoạch hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn và hiệu quả. Qua đó, các doanh nghiệp có thể tạo thêm việc làm phù hợp tay nghề của nhiều bà con đã trở về mà không thể quay trở lại nơi làm việc cũ. Riêng với bà con nghèo, lao động tự do mất việc làm, Cần Thơ tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội hiện nay của Chính phủ và thành phố.

Trong điều kiện dịch bệnh còn đang phức tạp, khó lường hiện nay cũng như trong thời gian tới, cùng với việc cố gắng tìm nguồn vaccine tiêm phủ rộng được cho người dân Cần Thơ là yếu tố quyết định để giữ được an toàn cho đời sống và sản xuất, Chính quyền TP Cần Thơ mong tất cả bà con, dù tại chỗ hay mới trở về, hãy luôn nhớ thực hiện kỹ “5K” trong mọi sinh hoạt của mình.

Xin cảm ơn ông.

Huỳnh Kim

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

TPHCM: 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền...

0
Sở Y tế TPHCM dự kiến khen thưởng cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19...

Cẩn trọng biến chứng đông máu hậu Covid-19

0
(SGTT) - Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết chỉ trong tháng...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Kết nối