Căn hộ hạng sang vẫn đắt khách

0

Dù các căn hộ hạng sang có mức giá từ 5.000 đô la Mỹ/m² nhưng phân khúc này vẫn đắt hàng vì số lượng dự án không nhiều.

Căn hộ hạng sang giá cũng “sang”

Thị trường căn hộ hạng sang tại TPHCM những tháng cuối năm trở nên sôi động khi có 4 dự án ngay trung tâm thành phố đã và đang chuẩn bị mở bán với mức giá từ 5.000 – 10.000 đô la Mỹ/m² (từ khoảng 115 triệu đồng/m²). Bốn dự án căn hộ gồm Alpha Hill (87 Cống Quỳnh), The Vertex Private Residences (đường Ngô Văn Năm), The Grand Manhattan (đường Cô Giang) và căn hộ cao cấp 29B Nguyễn Đình Chiểu.

Điểm chung của những dự án căn hộ hạng sang là đều có giá cao. Ví dụ, dự án căn hộ Alpha Hill tại số 87 Cống Quỳnh, quận 1, giá bán cao nhất 10.000 đô la Mỹ/m² (khoảng hơn 220 triệu đồng/m²). Loại căn hộ một phòng ngủ diện tích từ 28 – 46m² giá từ 6 tỉ đồng (đã trang bị nội thất); loại căn 2 phòng ngủ diện tích 92 – 96m² giá từ 17 tỉ đồng; loại căn 3 phòng ngủ, diện tích 124m² giá từ 22 tỉ đồng. Đây được xem là mức giá cao nhất hiện nay tại TPHCM đối với loại hình căn hộ.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của CBRE, từ năm 2017 đến hết quí 3-2018, trên thị trường TPHCM hầu như không có dự án căn hộ hạng sang nào. Tuy nhiên, đến đầu quí 4-2018, một số dự án căn hộ hạng sang trong khu trung tâm đã đồng loạt công bố. Hiện tại, một số dự án đang trong giai đoạn cho khách hàng đặt giữ chỗ, trong đó có một dự án hạng sang có giá lên đến 10.000 đô la Mỹ/m².

Giá cao vẫn đắt hàng

Tưởng rằng với giá bán lên tới hàng chục tỉ đồng, căn hộ hạng sang sẽ rất kén khách, khó tiêu thụ, song những gì diễn ra thực tế lại cho thấy thị trường phân khúc này vẫn rất đắt hàng.

Nhân viên chào bán căn hộ hạng sang The Grand Manhattan cho biết, đa số người mua căn hộ hạng sang là nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Dù bị quy định giới hạn bán cho người nước ngoài khống chế ở mức 30% ở một dự án nhưng các nhà đầu tư này mua thông qua quỹ đầu tư, tức là mua gián tiếp qua một pháp nhân khác. Bên cạnh đó, giới đầu tư tại Việt Nam cũng mua để cho người nước ngoài thuê.

Theo báo cáo của CBRE, một số dự án hạng sang cho phép khách hàng đặt chỗ trong quí 4-2018 dường như đã kín chỗ, cá biệt có dự án lượng đặt chỗ gấp 4 lần số căn được chào bán. Ví dụ, như dự án The Metropole ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 có giá 6.000 đô la Mỹ/m². Trước khi mở bán đã có gần 2.000 người đăng ký giữ chỗ với số tiền 200 triệu đồng/căn để được quyền bốc thăm mua.

Theo lý giải của nhân viên môi giới dự án căn hộ hạng sang, dù có giá bán cao nhưng căn hộ hạng sang vẫn có người mua là do quỹ đất ở trung tâm ngày càng hạn hẹp, những dự án có vị trí “vàng” chỉ đếm trên đầu ngón tay. Một điểm nữa là không phải chủ đầu tư nào cũng có thể phát triển những dự án bất động sản siêu sang, bởi ngoài yếu tố tiềm lực tài chính mạnh, thì còn cần uy tín và sự chuyên nghiệp. Thêm nữa là việc những sản phẩm này có số lượng giới hạn, lại được chào bán khá hạn chế trong từng đợt.

“Hiện các chủ đầu tư có quỹ đất tại các khu trung tâm đều có xu hướng phát triển dự án siêu sang bởi chi phí đất tại đây rất cao, chi phí xây dựng cũng cao nên phải phát triển căn hộ hạng sang mới có lời. Hơn nữa, nhu cầu trong phân khúc này cũng nhiều, độ rủi ro thấp vì người mua có tiềm lực tài chính mạnh”, một nhân viên môi giới cho biết.

Bên cạnh đó, hoạt động cho thuê căn hộ dành cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam những năm trở lại đây vô cùng sôi động vì đem lại lợi nhuận cao. Đó là lý do vì sao những căn hộ cao cấp nằm tại vị trí “vàng” luôn được săn đón. Với mức giá này, căn hộ hạng sang chỉ nhắm đến tầng lớp thu nhập cao hoặc những người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc.

Theo nhân viên chào bán căn hộ hạng sang, căn hộ hạng sang là sự tích hợp tất cả những tiện ích đạt tiêu chuẩn 5 sao, kết nối không gian sống và đem đến cho người dùng tiện ích sống ngay tại nhà. Thông thường căn hộ hạng sang được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí chính là vị trí đẹp, thiết kế độc đáo, vật liệu và thiết bị cao cấp, tiện ích đầy đủ và dịch vụ hoàn hảo. Ví dụ, một căn hộ hạng sang phải có phòng tắm nano hồng ngoại; có hồ tắm khoáng nóng Osen; có máy lọc không khí. Đối với loại sơn thì phải sơn nano có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ sức khỏe…

Lê Anh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here