fbpx
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Cần chuẩn bị những gì cho một cuộc chạy địa hình?

(SGTTO) – Chạy địa hình là bộ môn cần mang theo nhiều vật dụng cần thiết. Chỉ cần thiếu một món quan trọng bạn sẽ khiến bản thân gặp nguy hiểm hay ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của bạn.

Những thành viên của Run the Wild đã tập hợp danh sách những vật dụng cần thiết cho cuộc chạy địa hình cho người mới bắt đầu chạy và người chuyên nghiệp. Đây là những gợi ý hữu ích để bạn không mang thừa đồ và cũng không để bản thân bị rơi vào tình huống nguy hiểm vì mang thiếu đồ.

Quan trọng nhất là chiếc balo hay túi đựng. Lời khuyên cho bạn là nên chọn một chiếc túi nhẹ, thoải mái, chứa được các đồ vật một cách an toàn và có kích thước vừa vặn. Loại 12 lít sẽ là túi có kích thước tối đa. Trừ khi bạn chạy quãng đường ngắn, nếu không thì hãy tránh xa những chiếc túi đeo hông.

Chúng ta sẽ chia danh sách đồ cần thiết theo 5 loại: nước uống, dinh dưỡng, điều hướng, quần áo và đồ cứu thương.

Nước uống

Bạn có thể dùng chai, túi đựng nước hoặc các loại bình mềm để chứa nước mang theo khi chạy. Thông thường các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung nước nếu cuộc chạy kéo dài hơn một giờ, và một bình mềm rỗng luôn là một lựa chọn khôn ngoan, vì nó có trọng lượng nhẹ. Trong trường hợp kế hoạch chạy thay đổi thì bạn sẽ dễ dàng đổ đầy bình nước nếu cần.

Nếu dự định chạy hơn 3 giờ, hãy chú ý đến những điểm có thể nạp nước trên đường như các dòng suối, thay vì cố gắng mang theo hơn 1,5 lít! Tiêu chí gọn nhẹ luôn đặt lên hàng đầu vì vậy không có lý do gì để bạn mang thừa một ký trong quãng đường chạy. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên, và nếu bạn phải leo đồi núi thì bạn sẽ cần phải uống nước nhiều hơn. Bạn cũng nên mang theo một ít viên muối điện giải vào những ngày nắng nóng.
Những gợi ý cho bạn: bình mềm/túi đựng nước loại 1 lít và muối điện giải.

Dinh dưỡng

Chúng ta sẽ không đề cập nhiều về các loại thực phẩm bởi nó tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nhưng tùy theo thời gian chạy, bạn sẽ cần một số đồ ăn nhẹ để nạp năng lượng khi cần, ví dụ như khi bạn chạy lâu hơn dự kiến. Hãy chuẩn bị một vài món đồ ăn nhẹ khác nhau, đóng gói riêng và dễ lấy ra.

Túi của tôi có một ngăn nhỏ bằng lưới để tôi có thể mang tất cả rác về nhà. Không vứt rác trên đường! Tôi cũng không phải là một người thích ăn trong khi chạy, nhưng nhiều người trong đội thì khác. Họ sử dụng gel năng lượng, thanh trái cây hoặc hạt có hàm lượng calo cao. Và bạn hãy tự chọn loại đồ ăn phù hợp với bạn.

Trong một cuộc chạy dài, hương vị mặn và giòn tan của một túi khoai tây chiên giòn là món ăn ưa thích của nhiều người. Một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng mang theo món khoái khẩu này, đó là hãy dùng ghim chích túi đựng khoai để không khí ra ngoài, sau đó lấy băng dính dán vào lỗ chích đó. Tùy vào sở thích mà bạn có thể thích hay không thích món ăn này, nhưng bạn hãy lưu tâm đến việc nó có thể sử dụng dễ dàng như thế nào, cung cấp cho bạn bao nhiêu calo, và cả tác động lên dạ dày của bạn.

Bạn không muốn bụng bị đau 30 phút sau khi ăn. Bạn nên ưu tiên chọn những loại thực phẩm dễ dàng đóng gói để bạn có thể ăn từng lượng nhỏ, và cất chỗ còn lại. Túi Ziplock cũng là một loại dễ đựng thực phẩm. Thường thì hầu hết chúng ta sẽ không mang theo thức ăn trừ khi quãng đường chạy dài hơn 2 giờ. Nhẹ và không bị chảy nước cũng là hai tiêu chí cần được lưu ý.

Những gợi ý cho bạn: bánh kếp sô cô la, gel năng lượng, đậu phộng, bánh mì và khoai tây chiên giòn, một ít café để thưởng thức tại một túp lều trên núi.

Điều hướng

Đồng hồ GPS. Ảnh: Runnersneed

Việc lựa chọn loại vật dụng này phụ thuộc phần lớn vào điều kiện thời tiết và những gì bạn sẽ làm, nhưng theo cẩm nang của chạy đường mòn, bạn nên luôn mang theo bản đồ, la bàn (sử dụng loại túi có gắn) và đối với thành viên nhóm Run the Wild, họ chọn đồng hồ thông minh. Bạn cần phải biết bạn đang ở đâu. Hầu hết chúng ta hiện nay đều sử dụng thiết bị GPS và bản đồ điện tử để dự phòng, nhưng bạn vẫn không nên bỏ qua bản đồ và la bàn. Hai vật dụng này giúp bạn dễ dàng định hướng đường, và trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể tìm ra những lối ra khỏi đường mòn.

Những gợi ý cho bạn: tìm hiểu về tuyến đường, bản đồ, la bàn, thiết bị GPS và điện thoại thông minh.

Quần áo

Quần áo ấm. Ảnh: Runnersneed

Loại quần áo sẽ phụ thuộc vào nơi chạy, thời gian chạy, tốc độ dự định chạy và dự báo thời tiết. Nhưng, có một số thứ bạn nên luôn luôn phải có, chẳng hạn như một chiếc áo ấm để bạn mặc khi dừng lại. Nếu bạn chạy trên núi thì đừng ngại mang theo găng tay, mũ, khăn chạy bộ, áo chống gió… vì đó thực sự là những vật dụng cần thiết. Đôi khi thời tiết thay đổi bất ngờ hoặc bạn phải dừng lại bởi chân bị phồng rộp, hoặc tệ hơn là phải bỏ cuộc giữa chừng do chấn thương, khi đó bạn dễ bị lạnh vì ăn mặc sơ sài.

Vì vậy việc mang thêm áo ấm thực sự là cần thiết. Tương tự như vậy nếu trời mưa, có một lớp chống thấm bên ngoài sẽ ngăn nhiệt độ cơ thể giảm quá nhiều ngay cả khi bạn đang đổ mồ hôi. Hãy cho tất cả quần áo ấm vào túi khô hoặc ziplock để giữ chúng khô ráo.

Những gợi ý cho bạn: tấm che nắng/mũ, khăn chạy bộ (có thể được sử dụng như một chiếc mũ), găng tay chạy mỏng, các loại áo khoác/áo gi lê bằng chất liệu tổng hợp nhẹ, áo chống nước, chống gió, mũ ấm và túi khô.

Bộ dụng cụ cứu thương

Dụng cụ cứu thương. Ảnh: Runnersneed

Một túi đựng đồ cứu thương nhỏ nhưng có đầy đủ những vật dụng sơ cứu là rất cần thiết cho mọi người khi chạy địa hình. Đặt bộ dụng cụ sơ cứu và bất cứ thứ gì bạn có thể cần vào một chiếc túi chống nước để mang theo bên mình! Vết rộp là vấn đề thường gặp đối với các tay chạy và khi đó bạn sẽ cần một lọ oxit kẽm.

Theo hướng dẫn, thành viên nhóm thường mang theo bộ dụng cụ sơ cứu cũng như bộ dụng cụ sửa chữa, lều tú, thiết bị đảm bảo an toàn khi tham gia chạy đường mòn.

Ngoài ra còn rất nhiều thứ không nằm trong phạm vi của bản tóm tắt này! Ví dụ như bạn sẽ cần một ngọn đuốc khi phải ra ngoài vào buổi tối, hay một chiếc còi và một số tiền mặt để sử dụng khi cần. Nếu bạn tham gia chạy ở nước ngoài, một chiếc thẻ nhựa có ghi chi tiết những thông tin bảo hiểm và những số liên lạc khẩn cấp là rất quan trọng. Đừng quên rằng trong quãng đường chạy, có thể bạn sẽ giúp đỡ người khác hoặc người khác giúp bạn!

Những gợi ý cho bạn: Bộ vật dụng cứu thương, thiết bị an toàn, băng oxit kẽm, còi, đèn pin, điện thoại chống nước đã sạc đầy pin, tiền mặt dự phòng, băng gạc và thuốc giảm đau.

Lưu ý
Trên đây là danh sách những vật dụng cơ bản mà những người chạy địa hình cần mang theo. Tùy thuộc vào địa hình, người chạy được khuyên nên sử dụng kính râm, đặc biệt là loại phản quang và gậy đi bộ.

Chúng ta sẽ mang theo những vật dụng cần thiết tùy theo khoảng cách và địa hình của quãng đường chạy. Nếu bạn tham gia một tuyến đường chạy tự túc trong nhiều ngày thì chắc chắn bạn sẽ phải mang theo đầy đủ vật dụng. Điều quan trọng là những vật đảm bảo an toàn cho bản thân, hữu ích và nhẹ nhàng.

Tâm Anh

Theo Runners Need

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lỡ hẹn giải chạy ở nước ngoài, runner hoàn thành cự...

0
(SGTT) – Mới đây, anh Nguyễn Đăng Trung, 40 tuổi, sống tại Hà Nội đã khiến cộng đồng chạy bộ Việt Nam sửng sốt...

Cự ly 163km Vietnam Mountain Marathon 2021 cho phép VĐV có...

0
(SGTT) –  Ban tổ chức giải Vietnam Mountain Marathon đã công bố điều kiện đăng ký tham gia giải trên website của mình nhằm...

Huấn luyện viên chỉ cách luyện tập chuẩn bị cho...

0
(SGTTO) - Luyện tập một cách bài bản trước khi tham gia giải chạy địa hình (trail) sẽ giúp người chạy có đủ sức...

Lên thực đơn cho người chạy địa hình: Ăn gì trước,...

0
(SGTTO) - Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của vận động viên trên đường chạy, nhất là môn chạy...

Wasin Mongkholmalee bắt đầu từ “vượt lên chính mình”

0
(SGTTO) - Wasin Mongkholmalee, người Thái Lan, là Thạc sĩ Quản trị công nghệ thông tin. Wasin đã đạt hạng nhì giải chạy địa...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn