fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Các trường tại TPHCM xây dựng kịch bản ứng phó khi F0 xuất hiện trong trường học

(SGTT) – Ngày 29-11, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, ngành giáo dục thành phố đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức đón học sinh trở lại trường; trong đó, các cơ sở giáo dục phải chuẩn bị kịch bản, phương án cụ thể và tổ chức diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1.

Thông tấn xã Việt Nam vừa cập nhật, theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, qua khảo sát ban đầu, có 93% phụ huynh đồng thuận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, tuy nhiên trên thực tế khi tổ chức tiêm mũi 1, tỷ lệ đồng thuận lên đến 98%.

TPHCM tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị – Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, đến nay các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 cho học sinh và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm.

Về việc đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại, theo ông Trịnh Duy Trọng, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị các biện pháp để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh khi đi học trực tiếp trở lại.

Theo đó, các cơ sở giáo dục có kế hoạch sửa chữa, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, đặc biệt là trang thiết bị phòng, chống dịch; đồng thời hướng dẫn các cơ sở đã xây dựng phương án phòng, chống dịch để tổ chức đón học sinh trở lại trường. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các cơ sở giáo dục phải chuẩn bị kịch bản, phương án cụ thể và tổ chức diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1.

Trước đó, tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi số lượng học sinh trong một lớp khoảng 30-40 em, ngành giáo dục và ngành y tế đã trình UBND TPHCM phương án tốt nhất để đưa học sinh trở lại trường. Thành phố đã phê duyệt Bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trường học, đề cập đến khoảng cách an toàn giữa các em học sinh.

Cụ thể, bộ tiêu chí hướng dẫn việc quản lý học sinh thế nào để các em hoạt động, trao đổi, giữ khoảng cách trong nhà trường một cách an toàn. Để thích ứng với điều kiện mới, ngành giáo dục cũng đưa ra phương án cho học sinh hoạt động theo nhóm, vừa nâng cao kỹ năng mềm, vừa quản lý việc phòng, chống dịch của các em.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng cho biết, những học sinh không được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vì nhiều lí do như chống chỉ định, chưa đủ tuổi, phụ huynh chưa đồng ý tiêm, hoặc những nhóm nguy cơ cao sẽ được đảm bảo quyền lợi tới trường bình thường như những học sinh khác. Tuy nhiên, nhà trường, thầy cô sẽ xem các em là nhóm cần được hỗ trợ đặc biệt, ngoài quan tâm học tập thì còn quan tâm các lĩnh vực khác để đảm bảo an toàn cho các em.

Hàng loạt địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

Theo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã lên kế hoạch bổ sung thêm giường để thích ứng linh hoạt, đảm bảo tốt công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp

Yên Bái điều chỉnh cách ly tạm thời F1

Đối với các trường hợp F1 đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 7) kể từ khi phát hiện là F1.

Kết quả xét nghiệm âm tính ngày thứ 7 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây sẽ kết thúc cách ly tập trung và bàn giao về địa phương nơi đăng ký lưu trú để tiếp tục cách ly tại nhà.

Đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, hoặc tiêm liều thứ hai chưa đủ 14 ngày, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR theo quy định, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Ngành y tế Yên Bái chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho việc mở rộng thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến.

Trà Vinh thành lập thêm cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19

Trước số ca mắc tăng cao, để đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, tỉnh Trà Vinh thành lập thêm 2 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không có triệu chứng tại Trường Tiểu học Kiên Thị Nhẫn (Khóm 8, Phường 8, thành phố Trà Vinh) và Trường Trung học Phổ thông Đôn Châu (xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải).

Trước đó địa phương này cũng đã thành lập 8 cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng tại các huyện Trà Cú, Cầu Ngang và Châu Thành. Hiện nay, 7 bệnh viện dã chiến và các cơ sở, khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Trà Vinh đều quá tải. Các địa phương trong tỉnh đã thực hiện điều trị F0 tại nhà, với trên 1.200 bệnh nhân.

Cần Thơ phân tầng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã có văn bản hướng dẫn tạm thời về việc phân tầng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại một số bệnh viện để phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Theo đó, tầng 1 sẽ quản lý và điều trị F0 tại nhà do các trạm y tế lưu động, trạm y tế thực hiện; tầng 2 là các bệnh viện có chức năng điều trị Covid-19 với công suất 2.750 giường sẽ điều trị bệnh nhân COVID-19 không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà, F0 đang quản lý tại nhà có diễn biến vượt khả năng chuyên môn của trạm y tế; tầng 3 có công suất 350 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch, bệnh nhân lĩnh vực chuyên khoa, bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý cấp cứu kèm theo.

Sóc Trăng khẩn trương thành lập các trạm y tế lưu động

Trước tình hình số ca nhiễm cộng đồng liên tục tăng cao, tỉnh Sóc Trăng yêu cầu từ ngày 28-11, người dân không ra đường kể từ 21:00 ngày hôm trước đến 4:00 ngày hôm sau.

Ông Trần Văn Lâu  – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Sở Y tế tỉnh này khẩn trương lên kế hoạch triển khai mô hình trạm y tế lưu động; cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần (F1); và kế hoạch quản lý và chăm sóc sức khỏe người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu địa phương nào đảm bảo về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất thì thành lập trạm y tế lưu động nằm trong trạm y tế xã, phường, thị trấn và vừa làm nhiệm vụ của trạm vừa thực hiện nhiệm vụ trạm y tế lưu động. Tăng cường công tác phòng, chống dịch và tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức chống dịch.

Kiên Giang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc-xin cho người dân

Trước tình trạng những những người mắc Covid-19 phải nhập viện những ngày qua đa số đều chưa được tiêm vắc-xin, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền về việc tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 trong nhân dân.

Cho đến ngày 30-11, các địa phương phải rà soát, lập danh sách tất cả người dân trên địa bàn để nắm chính xác những trường hợp chưa tiêm vắc-xin và lý do chưa tiêm. Nếu để sót đối tượng không được tiêm chủng, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm.

Sau ngày 31-12 những ai không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm vắc-xin mà chưa tiêm sẽ bị hạn chế một số hoạt động như hạn chế sử dụng một số phương tiện giao thông công cộng; hạn chế đi đến các địa điểm, khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như chợ, siêu thị, bến tàu, bến xe…; phải tự trả chi phí khi thực hiện xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 do các cơ quan chức năng chỉ định.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hội đồng Anh được cấp phép tổ chức thi lấy chứng...

0
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định phê duyệt cho Hội đồng Anh và các công ty liên kết tổ...

Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của Hội đồng Anh được...

0
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc phê duyệt cho 5 công ty tổ chức thi cấp chứng chỉ...

Hoạt động không phép, nhiều cơ sở giáo dục ở TPHCM...

0
Thanh tra Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM đã xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân tự ý thành lập cơ...

Trường đại học của New Zealand giới thiệu học bổng dành...

0
(SGTT) - Trường đại học Auckland (New Zealand) vừa công bố chương trình học bổng mới dành riêng cho sinh viên Đông Nam Á...

52 sinh viên New Zealand chọn Việt Nam làm điểm đến...

0
(SGTT) - Mới đây, 52 sinh viên New Zealand đã quyết định chọn Việt Nam làm điểm đến trên hành trình trở thành công...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Kết nối