Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Buýt vi vu: Cùng buýt 39 thăm chợ Hòa Bình, khu nhà cổ Hải Thượng Lãn Ông

Du lịchHành trình - Điểm đếnBuýt vi vu: Cùng buýt 39 thăm chợ Hòa Bình, khu nhà...
A.I
(SGTT) – Trong chuyến đi cùng tuyến xe buýt số 39, du khách có thể dừng chân tham quan một số điểm đến nổi bật như cầu Mống, chợ Hòa Bình, khu phố cổ Hải Thượng Lãn Ông và chợ Nga.


Cầu Mống

Cầu Mống là một trong số những cây cầu lâu đời ở TPHCM, bắc qua kênh Bến Nghé, nối liền quận 1 và quận 4. Theo TTXVN, cầu được công ty Eiffel xây dựng theo đơn đặt hàng của hãng Messageries Maritimes (Pháp) vào năm 1893 – 1894.

Cầu Mống bắc ngang kênh Bến Nghé trong gần 3 thế kỷ, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố vào năm 2014. Ảnh: Thái Bảo

Chiều dài cầu là 128m, rộng 5,2m, lề bộ hành rộng 0,5m, được xây bằng thép kiên cố. Cầu được thiết kế theo kiểu vòng mống cho nên người dân gọi là cầu Mống hoặc có thể bị gọi chệch từ “móng”, do đây là cây cầu có trụ móng đầu tiên được xây dựng ở Sài Gòn.

Ảnh: Thái Bảo

Ngày xưa, cầu Mống được dùng cho cả người đi bộ và xe cơ giới, sau này chỉ còn dành cho người đi bộ. Khi thi công công trình đại lộ Đông Tây và đường hầm sông Sài Gòn được thi công, cầu được tháo dỡ hoàn toàn. Sau khi công trình hoàn tất, cầu được lắp ghép lại, phần đường dẫn lên cầu được thay thế bằng bậc thang dành cho người đi bộ.

Chợ Hòa Bình

Chợ Hòa Bình tọa lạc tại đường Bạch Vân, phường 5, quận 5. Đây là một trong những ngôi chợ truyền thống lâu đời của TPHCM. Chợ bán nhiều mặt hàng khác nhau, mở cửa từ 4:00 đến 18:00.

Chợ Hòa Bình là một trong những ngôi chợ truyền thống lâu đời tại TPHCM. Ảnh: Thái Bảo

Gần chợ có các tuyến đường kinh doanh vàng bạc, đá quý và dụng cụ chuyên dụng nghề thợ bạc, gồm 3 đường là Nhiêu Tâm, Nghĩa Thục và Bùi Hữu Nghĩa. Từ chợ Hòa Bình, du khách có thể di chuyển đến một số điểm đến nổi bật khác như nhà thờ Chợ Quán, Thánh đường Hồi giáo Chợ Lớn, rạp Đống Đa.

Ảnh: Thái Bảo

Phố cổ Hải Thượng Lãn Ông

Phố cổ Hải Thượng Lãn Ông nằm trên con đường cùng tên, thuộc hệ thống phố cổ ở Chợ Lớn, được hình thành từ sau năm 1864. Phố cổ Hải Thượng Lãn Ông là phố buôn bán và bốc thuốc Bắc lớn và lâu đời nhất ở TPHCM, còn lưu giữ nhiều ngôi nhà cổ độc đáo của người Hoa ở Chợ Lớn.

Ảnh: Thái Bảo

Theo TTXVN, vào cuối thế kỷ 19, người Hoa đã lập ra các kho chứa hàng hóa được vận chuyển từ kênh Tẻ. Tại đây, họ xây dựng thành một khu phố ở ngã tư Hải Thượng Lãn Ông – Triệu Quang Phục – Phùng Hưng với 16 nhà mang đặc trưng của người Hoa.

Ảnh: Thái Bảo

Trong không gian văn hoá đặc trưng, phố cổ Hải Thượng Lãn Ông từ lâu đã gắn liền với hình ảnh những căn nhà một trệt hai lầu khá đồ sộ, được xây dựng theo phong cách kiến trúc khá độc đáo.

Ảnh: Gia Nghi

Hiện tại, con phố này vẫn còn nhiều cửa hiệu kinh doanh thuốc Bắc các loại và những cửa hàng bán đồ trang trí. Tháng 7-2010, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TPHCM đã công nhận phố Hải Thượng Lãn Ông là khu phố cổ nhất của thành phố.

Chợ Nga

Chợ Nga là nơi du khách, người dân có thể tìm những đồ mặc giữ ấm và hàng hóa nhập khẩu từ Nga tại TPHCM. Ảnh: Thái Bảo

Chợ Nga là một ngôi chợ độc đáo tại TPHCM nằm tại số 328 đường Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1, hoạt động đã hơn 20 năm. Chợ được gọi với cái tên như vậy là do tại đây chuyên bán các đồ dùng xuất khẩu đi Nga hoặc các đặc sản từ Nga nhập về Việt Nam. Theo đó, du khách có thể đến đây mua quần áo và đa dạng các hàng hóa từ Nga với giá phải chăng.

Buýt vi vu là chuỗi nội dung Sài Gòn Tiếp Thị sẽ gợi ý cho bạn đọc về những hành trình đi du lịch bằng xe buýt khám phá TPHCM. Theo đó, trong mỗi bài viết, “Buýt vi vu” sẽ cung cấp cho độc giả thông tin về lộ trình của một tuyến xe và gợi ý các điểm du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh… trên lộ trình đó.

Gia Nghi - Thái Bảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục