Thứ Bảy, Tháng Mười 12, 2024

Bữa trưa quốc tế với Lechon – món ăn đặc trưng ở Philippines

(SGTT) – Nếu bạn muốn khám phá hương vị độc đáo của ẩm thực Philippines, Lechon là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Qua tìm hiểu, Lechon là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Philippines với thịt heo là điểm nhấn, cùng gia vị nêm nếm và thông qua phương pháp nướng hoặc chiên giòn. Món Lechon xuất phát từ tên gọi “lechona”, tiếng Tây Ban Nha nghĩa là heo sữa.

Với hương vị thơm ngon, Lechon không chỉ xuất hiện trong bữa cơm thường ngày, ẩm thực đường phố mà nó còn góp mặt trong những lễ hội, tiệc tùng của người Philippines. Một số chuyên trang ẩm thực quốc tế gợi ý, thực khách quan tâm món ăn này có thể đến thành phố Quezon hoặc thủ đô Manila của Philippines. Nơi đây hằng năm đều có tổ chức lễ hội Lechon với hàng chục quầy ăn phục vụ Lechon.

Một số loại Lechon: Lechon de Leche (thịt heo nướng nguyên con), Stuffed Lechon (thịt heo nhồi cắt khoanh), Lechon Manok (thịt gà nướng kiểu Lechon), Lechon Baka (thịt bê nướng kiểu Lechon), Lechon Belly Roll (thịt heo cuộn khoanh), Lechon Kawali and Crispy Pata (thịt heo cắt miếng nhỏ)

Để làm món ăn này, người nấu phải chọn phần thịt heo cân bằng mỡ và nạc (ba rọi, ba chỉ, thịt bụng). Tiếp đến, sơ chế và làm sạch thịt bằng nước muối. Hỗn hợp gia vị dùng để tạo nên hương vị đặc trưng cho Lechon thường là tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế... giã nhuyễn.

Người Philippines còn sử dụng thêm chuối để món ăn thêm đậm đà. Nếu là heo nguyên con thì nhồi tất cả vào trong bụng heo rồi khéo léo khâu lại, còn miếng thịt heo ướp đều phần mặt thịt cũng như lớp da.

Khi đã có miếng thịt ướp ưng ý, công đoạn làm chín thành phẩm cũng khá quan trọng. Hầu hết, quán ăn đem nướng (hoặc quay) thịt heo cho đến chín trên than hồng rực lửa. Kỹ thuật quay nướng, canh nhiệt độ phụ thuộc vào kinh nghiệm đầu bếp. Ngày nay, một số nơi bán sử dụng bếp nướng tự động để tiết kiệm công sức, thời gian.

Khác với heo quay khi có đa dạng thức ăn kèm là bánh bao, cơm, phở, hủ tiếu… Lechon của người Philippines chỉ là chấm thịt vào một số loại sốt đặc trưng của họ. Qua đó, mang đến bữa ăn “trọn vẹn" cho thực khách hiểu hơn ẩm thực của quốc gia này.

Theo Bitemybun, Dukeshill, Shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lạ miệng cùng lẩu má heo trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu từ thịt heo, lẩu má heo tạo nên sự thú vị cho thực khách bởi phần thịt...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị Pad Thái khi có thêm...

0
(SGTT) – Pad Thái là món ăn quen thuộc của người Thái, hôm nay, món ăn này có thêm "phiên bản" mới lạ khi...

Thử món hoành thánh lá nấu tôm trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Với hương vị thơm ngon đặc trưng và kết cấu mềm dai, hoành thánh lá nấu cùng tôm là món ăn phù...

Bữa trưa thân quen cùng đậu que xào thịt heo

0
(SGTT) – Thịt heo là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Hôm nay, thịt heo kết hợp cùng đậu que giòn...

Salad sò điệp trứng muối, chút biến tấu thú vị trưa...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad sò điệp, món salad sò điệp sốt trứng muối gây thích thú cho thực khách bởi sự...

Đong đầy bữa trưa cùng lẩu bò cuộn nấm kim châm

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng thịt bò để chế biến đa dạng món ăn, có thể...

Kết nối