Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Bốn ban quản lý dự án ở TPHCM bị phê bình do giải ngân vốn chậm

(SGTT) – Chủ tịch UBND TPHCM phê bình 4 ban quản lý các dự án về hạ tầng vì thiếu nghiêm túc trong đẩy nhanh tiến độ các dự án, dẫn đến tỉ lệ giải ngân quí 1 của đơn vị chưa đạt mục tiêu chung.
Một dự án hạ tầng đang được thi công. Ảnh minh họa: Minh Hoàng

Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại buổi làm việc về tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, theo TTXVN.

Trong đó, lãnh đạo thành phố phê bình 4 ban quản lý các dự án về hạ tầng gồm Ban quản lý đường sắt đô thị, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị. Nguyên nhân là do các đơn vị này giải ngân vốn chậm.

Năm 2024, TPHCM được giao giải ngân 79.260 tỉ đồng vốn đầu tư công. Thành phố đặt mục tiêu giải ngân đạt từ 95% trở lên; trong đó, quí 1-2024 sẽ đạt hơn 10%, tức giải ngân khoảng 8.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, địa phương mới giải ngân được khoảng 5.566 tỉ đồng, (đạt 7,02%).

Theo thông báo trên, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư đưa ra kiến nghị để đẩy nhanh tiến độ của dự án; tham mưu, đề xuất UBND thành phố tháo gỡ các vướng mắc vượt thẩm quyền. Sở Nội vụ có trách nhiệm phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất UBND thành phố trong đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị trên cơ sở kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công quí 1-2024.

Sở Kế hoạch và Đầu tư giám sát các chủ đầu tư, các nhà thầu trong việc tuân thủ kỷ luật, tập trung trong giải ngân vốn đầu tư công; đề xuất chế tài đối với các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Ngoài ra, các chủ đầu tư hoàn thành kế hoạch chi tiết các phần việc trong từng dự án. Đối với các dự án có hạng mục giải phóng mặt bằng phải xác định cụ thể mốc thời gian hoàn thành. Chủ đầu tư cũng cần rà soát hợp đồng đã ký, xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan theo hợp đồng, yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng đã ký.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngân hàng Thế giới đề xuất cho Việt Nam vay 11...

0
(SGTT) -  Ngân hàng Thế giới (WB) đề xuất cho Việt Nam vay 11 tỉ đô la Mỹ trong vòng 5 năm tới, để...

TPHCM: chuyển dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng từ...

0
(SGTT) - Sau nhiều năm đình trệ, UBND TPHCM quyết định chuyển dự án xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình...

Giải ngân vốn đầu tư công bốn tháng chưa đạt như...

0
(SGTT) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, ước tính tỷ lệ giải ngân bốn tháng của cả nước đạt 14,66% tổng kế...

TPHCM thu hồi hơn 146 hecta đất để làm dự án

0
(SGTT) - Vừa qua, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TPHCM khóa X, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục 31...

Nhiều dự án giao thông trọng điểm thi công xuyên Tết...

0
(SGTT) - Những dự án trọng điểm trên địa bàn TPHCM gồm đường Vành đai 3, nút giao thông An Phú, quốc lộ 50,...

TPHCM kêu gọi đầu tư 41 dự án theo phương thức...

0
(SGTT) - Trong 41 danh mục dự án vừa được Hội đồng Nhân dân TPHCM thông qua để kêu gọi đầu tư theo phương...

Kết nối