Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Bộ Y tế: Không tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

(SGTT) – Bộ Y tế yêu cầu khẩn tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm quy định chuyên môn như tiêm vắc xin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi và kết hợp vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 Ngừng tiêm vắc-xin cho người dưới 18 tuổi

Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã nhận được thông tin phản ánh về việc một số cơ sở tiêm chủng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc-xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.

Vì vậy, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc số 7717/BYT- DP do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký vào ngày 16-9 và gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng. Trong văn bản, Bộ Y tế nhấn mạnh “không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau”. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng vắc xin Covid-19 nếu vi phạm các quy định chuyên môn.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn trước đó. Nếu có các cách kết hợp vắc-xin khác, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn sau.

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa 17-9, Việt Nam đã thực hiện được 33.087.984 mũi vắc-xin Covid-19. Đến nay, Việt Nam tiếp nhận hơn 38 triệu liều vắc-xin Covid-19 các loại khác nhau, trong đó nhiều nhất là vắc-xin AstraZeneca.

Bộ Y tế hỏa tốc chỉ đạo không tiêm vắc xin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi. Ảnh: Indiatimes
Nếu bị sốt sau tiêm vắc-xin Covid-19, phụ nữa mang thai có được uống thuốc không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trước khi tiêm vắc-xin Covid-19, phụ nữ mang thai nên khai rõ với nhân viên y tế để tìm hiểu về những rủi ro và lợi ích của việc tiêm. Cơ sở tiêm chủng sẽ sắp xếp nơi tiêm an toàn nếu thai phụ đồng ý tham gia tiêm chủng.

Ngoài ra, CDC cũng cho biết việc tiêm vắc-xin Covid-19 có thể gây ra tác dụng phụ, hầu hết đều nhẹ đến trung bình và không kéo dài. Nếu bị sốt sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 (trên 38 độ C), phụ nữ mang thai nên dùng acetaminophen, paracetamol (tylenol). Loại thuốc này được chứng minh là an toàn cho phụ nữ mang thai nếu dùng với liều lượng đúng quy định. Tuy nhiên, các thai phụ phải tránh sử dụng thuốc ibuprofen hoặc aspirin.

CDC khuyến cáo nếu có thai sau khi tiêm mũi vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên, vẫn nên tiêm liều thứ 2 để được bảo vệ an toàn nhất có thể.

Thai phụ nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Với phụ nữ mang thai có những triệu chứng mắc Covid-19, khả năng sinh non và thai lưu cao gấp đôi, đặc biệt cũng có nguy cơ cao bị tiền sản giật, mổ cấp cứu. Vì vậy, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là cách tốt nhất để ngăn ngừa các nguy cơ trong giai đoạn thai kỳ cho phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Minh Thảo

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Kết nối