Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về 14 loại siro ho cho trẻ em

Bộ Y tế vừa ra công văn khẩn cảnh báo đối với 14 loại siro ho bị cấm sử dụng tại Việt Nam sau khi nhận được công điện từ Interpol về việc hàng trăm trẻ tử vong hoặc tổn thương thận cấp tính do sử dụng những loại siro chứa diethylene này.
Bộ Y tế cảnh báo 14 loại siro ho cho trẻ em chưa được phép lưu hành tại Việt Nam – Ảnh: TL

Cổng thông tin Bộ Y tế cho biết, bộ vừa có văn bản số 2349 BYT-QLD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho bị cấm sử dụng.

Trong số này có 4 loại phát hiện tại châu Phi và ảnh hưởng đến trẻ em Gambia, gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Syrup, Magrip N Cold Syrup, đều do công ty Maiden Pharmaceuticals Limited của Ấn Độ sản xuất.

Khu vực Đông Nam Á phát hiện 8 loại siro, ảnh hưởng đến trẻ em Indonesia: Termorex Syrup, Flurin DMP Syrup, Unibebi Cough Syrup, Unibebi Demam Paracetamol Drops, Unibebi Demam Paracetamol Syrup, Paracetamol Drops, Paracetamol Syrup (mint), Vipcol Syrup. Thuốc do 4 nhà sản xuất gồm PT Konimex, PT Yarindo Farmatama, PT Universal Pharmaceutical Industries, PT AFI Farma.

2 loại siro được phát hiện tại Trung Á gây tổn thương cho trẻ em Uzbekistan, gồm Ambronol Syrup và DOK-1 Max Syrup, đều do Công ty Marion Biotech sản xuất.

Theo thông tin từ Interpol, các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia có chứa Diethylene có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn thương thận cấp tính cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.

Theo rà soát của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng các loại thuốc này nói riêng và các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nói chung.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Kết quả phân tích 4 loại trên phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận được”.

Đây là những hóa chất độc hại được sử dụng làm dung môi công nghiệp và các chất chống đông, chúng có thể gây tử vong dù chỉ nuốt phải một lượng rất nhỏ và lẽ ra không được xuất hiện trong các loại dược phẩm.

WHO đã ban bố các cảnh báo toàn cầu về các mặt hàng dược phẩm có liên quan những vụ việc như trên kể từ tháng 10 năm 2022, đồng thời xác định được 6 công ty dược phẩm tại Ấn Độ và Indonesia sản xuất các loại siro ho gây nguy hiểm cho trẻ em.

T.H

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thế giới riêng: Nhiều kết nối, nhiều ảo tưởng

0
(SGTT) - Ngày nay, khung cảnh sum vầy của bữa ăn gia đình Việt Nam đã bị công nghệ tước đi một cách dễ...

Phát hiện không ít mối quan ngại về bữa sáng của...

0
Sau khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS II), Viện Dinh dưỡng quốc gia đã công bố thực trạng dinh dưỡng phổ biến...

Sân chơi cho trẻ em TPHCM: Nhiều mà vẫn thiếu

0
(SGTT) - Tại TPHCM, sân chơi cho trẻ em khá đa dạng từ các công viên công cộng đến các khu vui chơi trong...

Hơn 1.000 người yêu yoga đồng diễn tại TPHCM

0
(SGTT) – Ngày quốc tế Yoga lần thứ 9 đã diễn ra vào sáng 21-6 tại TPHCM, thu hút đông đảo người yêu yoga...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các khu vui chơi thu hút đông đảo ‘thượng đế nhí’...

0
(SGTT)- Vào dịp Quốc tế thiếu nhi năm nay, nhận được thông tin ưu đãi từ các địa điểm như Suối Tiên, Thảo Cầm...

Kết nối