fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tám 13, 2022

Ẩn họa cho trẻ em khi lạm dụng siro ăn ngon

(SGTT) – Hiện nay để giảm chứng biếng ăn ở trẻ, nhiều phụ huynh đã tự ý mua các loại siro ăn ngon cho con sử dụng. Tuy nhiên, việc lạm dụng siro ăn ngon có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.
Chứng biếng ăn, lười ăn ở trẻ nhỏ rất phổ biến. Ảnh: nhathuoc365.vn
Tác hại khi lạm dụng siro ăn ngon

Ngày nay, việc cho con ăn đôi khi phải mất hàng giờ đồng hồ của phụ huynh. Phần vì lo ngại con em mình thiếu dinh dưỡng, phần vì quá mất thời gian nên không ít người vội tin vào lời quảng cáo về các loại siro ăn ngon. Tuy nhiên, siro ăn ngon chỉ là thực phẩm chức năng giúp trẻ cảm giác ngon miệng khi ăn, được các công ty dược phẩm bào chế dưới dạng siro (syrup) lỏng để trẻ có thể uống dễ dàng.

Thậm chí nhiều phụ huynh lạm dụng sản phẩm này trước mỗi bữa ăn của trẻ mà không nghĩ đến tác hại có thể xảy ra. Bởi các loại siro ăn ngon không phải là thuốc uống, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chứ không được tự ý sử dụng tùy tiện.

Trẻ em uống siro ăn ngon trước mỗi bữa ăn. Ảnh: ichnhi.vn

Theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Lưu Phương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM:  “Thực tế trong rất nhiều loại siro ăn ngon có chứa thành phần cirproheptadin (một hợp chất kháng histamin). Chất này có thể gây buồn ngủ và có tác dụng phụ là khô miệng, táo bón. Nếu dùng kéo dài, trẻ dễ bị mỏi mệt, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não”.

Ngoài ra, một số loại siro ăn ngon kích thích cảm giác đói và gây tăng cân giả do chứa corticoid, một loại biệt dược có tác dụng thúc đẩy tổng hợp glucozo. Loại thuốc này không hề có tác dụng trị chứng biếng ăn mà chỉ giữ nước, tạo béo giả tạo. Corticoid có thể tạo loét dạ dày gây xuất huyết tiêu hóa khi dùng thường xuyên.

Phương pháp giúp trẻ ăn ngon theo hướng dẫn của bác sĩ

Theo điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng kém hấp thu ở trẻ. Việc bổ sung kẽm với hàm lượng thích hợp trong khoảng 3 tháng sẽ có tác dụng cải thiện cân nặng và trị chứng biếng ăn ở trẻ. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo để trẻ ăn ngon, cải thiện tiêu hóa và hấp thu tốt hơn thì cần bổ sung kẽm, vitamin nhóm B ở tỉ lệ thích hợp.

Mặt khác, việc bị phụ huynh tạo áp lực phải ăn nhanh, ăn nhiều và món ăn chưa hợp khẩu vị cũng khiến các em biếng ăn. Theo lời khuyên của bác sĩ Phương, phụ huynh nên tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi ăn. Nếu cha mẹ muốn dùng siro để hỗ trợ thêm cho trẻ phải hỏi ý kiến bác sĩ và không nên dùng lâu dài.

Phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp sau:

– Cho trẻ có quyền lựa chọn đồ ăn, để trẻ tự ăn và dùng khi muốn

– Khi trẻ ăn, phụ huynh chỉ nên hướng dẫn, khuyến khích và khen ngợi.

– Cho phép trẻ chọn vật dụng chứa thức ăn như đĩa, chén, ly… để tạo cảm hứng, sở thích khi ăn

– Phụ huynh cần chịu khó đổi món, chế biến món mới từ nguyên liệu cũ, chú ý đến khẩu vị.

– Các bậc phụ huynh cần xem xét kỹ nguyên nhân để thay đổi phương pháp chăm sóc, chớ vội vàng lạm dụng các loại siro ăn ngon hay thuốc để kích thích ăn uống ở con trẻ.

Để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, phụ huynh nên kiên nhẫn tập cho trẻ ăn, đồng thời tạo một tâm lý thoải mái và hứng thú khi ăn uống. Việc chế biến các loại món ăn đa dạng phù hợp với thói quen, sở thích của trẻ cũng là một yếu tố quan trọng góp phần làm trẻ ăn ngon miệng hơn.

Nếu trẻ vẫn biếng ăn, bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và tìm ra nguyên nhân, đừng tự ý cho trẻ uống các loại siro ăn ngon gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiệp Trần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Hủ tiếu Thái đậm vị đất quận...

0
(SGTT) - Nếu yêu thích ẩm thực xứ sở chùa Vàng, mọi người có thể tìm đến quán ăn hủ tiếu Thái Lan Pi...

Du lịch Tây Ninh khởi sắc, 6 tháng thu hút 3,3...

0
(SGTT) - Trong 6 tháng đầu năm 2022, du lịch Tây Ninh đã đón 3,3 triệu lượt du khách, vượt mức kế hoạch đề...

Khám phá ẩm thực Sài Gòn cùng Food Núp Hẻm

0
(SGTT) - Ẩm thực Sài Gòn luôn gợi nên sự tò mò cho thực khách dù là người bản địa hay du khách nơi...

Xăng dầu giảm giá, hàng hóa vẫn chưa hạ nhiệt

0
Trong nửa đầu năm nay, sự leo thang của giá xăng dầu đã khiến chi phí đầu vào sản xuất tăng cao, từ đó...

59 giây vào bếp: Nồng nàn cơm cà ri vị Pakistan

0
(SGTT) - Là quốc gia có nền ẩm thực tương đồng Ấn Độ, người dân Pakistan thường sử dụng gia vị đặc trưng như...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Phân biệt đậu mùa khỉ...

0
(SGTT) - Bệnh đậu mùa khỉ, thủy đậu và đậu mùa có chung một số triệu chứng như xuất hiện các bóng nước, sốt,...

Kết nối