Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Trưa nay ăn gì: cá bống kho tiêu cay nồng cho mâm cơm cuối tuần

(SGTT) – Còn gì bằng bữa trưa ngày Chủ nhật, cả nhà quây quần bên mâm cơm có cá bống kho tiêu và nấm xào thịt. Cá kho mằn mặn, thơm nồng mùi tiêu ăn cùng cơm trắng và rau xào, giúp các hương vị như được cân bằng.
Mâm cơm gợi ý hấp dẫn với cá bống kho tiêu cay nồng. Ảnh: Lê Hiền.

Mọi người thường ưa chuộng cá kho trong các bữa cơm nhà bởi nó đem lại cảm giác tuổi thơ, nhất là khi cá được kho trong nồi đất như ở quê nhà ngày trước. Đặc biệt, xuất hiện nhiều nhất phải kể đến cá bống kho tiêu, loại cá dễ dàng bắt ngoài đồng hoặc mua tại các chợ.

Sở dĩ cá được kho với tiêu là để át đi mùi tanh, tiếp đến, đem lại vị cay nồng, giúp ấm bụng trong ngày mưa lạnh. Món này thích hợp dùng với cơm trắng, thịt cá cay mặn được cân bằng lại bởi cơm trắng, nghe đơn giản nhưng khiến bao người ăn phải xuýt xoa khen ngợi.

Theo đó, cá bống mua về nên cắt bỏ đầu, ruột, cạo vảy và rửa lại với nước muối, vừa khử mùi vừa sạch nhớt. Thay vì cho trực tiếp cá vào nồi kho thì có thể chiên sơ cá trước, như vậy, khi ăn sẽ thấy thịt cá vừa dai vừa mềm. Thêm nữa, dùng đường thắng tạo màu cho món kho luôn ngon hơn dùng nước màu, vì đường khiến nước kho sánh lại, áo đều lên thịt cá.

Thành phẩm cho ra món cá bống kho đậm đà, nồng vị cay của tiêu, thịt vừa mềm vừa dai, ăn được cả xương nếu kho đúng cách. Ngoài ra, tùy sở thích mà thêm thịt ba chỉ vào kho cùng, phần mỡ chảy ra giúp cá trông bóng bẩy hơn hẳn.

Ăn cá mặn không thể thiếu rau, vị nhạt để cân bằng hương vị, không gây ngán. Mâm cơm gợi ý nấm xào thịt băm thanh đạm, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, nấm đùi gà và cà rốt được lựa chọn trong món này, nấm dễ sơ chế, khi xào chín mềm nhưng không bở nát. Món xào có vị ngọt từ thịt và nấm, màu cam bắt mắt từ cà rốt, thích hợp cho bữa cơm cuối tuần.

Mâm cơm cuối tuần trở nên phong phú khi có cá bống kho tiêu ấm bụng và nấm xào thịt thanh đạm.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Bình dị cháo cá lóc đậu xanh, món dễ nấu và...

0
(SGTT) - Cháo cá tràu (cá lóc, cá quả…) nấu đậu xanh là món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là món cháo...

Trưa nay ăn gì: Khám phá món cá đặc trưng trong...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt cá thơm lừng được nướng vừa tới thấm vị mặn mà từ muối, món cá điêu hồng nướng muối...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá...

0
(SGTT) – Cá hồi là nguồn thực phẩm lành mạnh thường được kết hợp trong các món salad. Trưa nay ăn gì chọn giới...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị biển cả cùng cá thu...

0
(SGTT) – Dù có cách ướp đơn giản khi chỉ dùng muối rồi đem nướng, vậy nhưng, cá thu nướng lại là món ăn...

Kết nối