Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Bỏ túi công thức món bánh đang ‘gây bão’ cộng đồng ẩm thực

(SGTT) – Gần đây, cộng đồng ẩm thực tại Việt Nam không khỏi bàn tán món bánh đồng xu phô mai có tạo hình bắt mắt và hương vị lạ miệng. Món ăn này hiện được nhiều quán “bắt trend” mở bán để phục vụ thực khách ưa món ngọt và béo thơm.
Bánh có tạo hình đồng xu lạ mắt, hương vị ngọt và béo thơm từ phô mai. Ảnh: So Sweet VN

Qua tìm hiểu, bánh đồng xu phô mai bắt nguồn từ ẩm thực Hàn Quốc, tạo hình bánh mô phỏng theo những đồng xu 10 won của quốc gia này. Phần vỏ bánh mềm mịn, nhân bên trong là phô mai kéo sợi tạo nên sự thích thú cho mọi người khi thưởng thức.

Hiện giá bán loại bánh này dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/bánh, và một số người cho rằng giá bán như vậy là cao. Thế nên, một số thành viên yêu bếp, yêu nấu nướng đã tìm tòi để chế biến món ăn này và chia sẻ công thức đến những ai muốn trổ tài đầu bếp tại gia. Phần nguyên liệu dễ tìm mua, tự tay mình chọn loại nguyên liệu tốt để cho ra những mẻ bánh thơm ngon sẽ là động lực giúp mọi người chế biến món bánh đồng xu phô mai.

Nguyên liệu

  • 200g bột mì số 8
  • 5g men khô
  • 5g bột nổi
  • 1 quả trứng
  • 15g đường
  • 100ml nước sạch
  • 100ml dầu ăn
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng cà phê vani nước
  • 3g muối
  • Phô mai Mozarella

Cách làm

  • Trộn bột bánh: Cho 50g nước sạch vào tô trộn. Cho 1 quả trứng kèm lòng đỏ và lòng trắng, sau đó đổ thêm 50g nước sạch và 100g sữa tươi vào khuấy đều. Đến khi hỗn hợp hòa trộn vào nhau cho thêm 100g dầu ăn vào, trộn đều đến khi hỗn hợp nổi bọt khí. Trộn bột mì cùng bột nở, men khô và đường, trộn đều và ray cho hỗn hợp bột mịn hẵn. Trộn hỗn hợp bột này vào trong hỗn hợp sữa trứng vừa làm khi nãy. Lúc này, dùng máy để trộn hoặc dùng tay khuấy cho đến khi hòa quyện. Cuối cùng cho 1 muỗng vani nước để bánh thơm mùi vani.
  • Nướng bánh: Chuẩn bị máy nướng nóng, quét bơ lên trên mặt máy để bánh sau khi nướng xong có màu đẹp và không bị dính. Cho một lớp bột nhỏ ở chính giữa, thêm phô mai Mozarella vào, sau đó, nhanh chóng cho bột lắp đầy khoảng trống khuôn bánh. Chờ bánh chín (khoảng 2 phút) là lật mặt máy để bánh có thể chín đều.

Nguyên liệu

  • 250g bột mì
  • 300g phô mai Mozzarella
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 150ml nước
  • 20g đường
  • 2 quả trứng
  • 8g bột nổi
  • 8g men khô
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, vani
  • Dụng cụ: Khuôn bánh đồng xu

Cách làm

  • Rây 250g bột mì vào tô để lọc cặn và giúp bột bánh mịn hơn. Đập 1 quả trứng, thêm 150ml sữa tươi không đường vào và đánh đều. Vừa đánh vừa cho dần 150ml nước lọc vào hỗn hợp. Tiếp tục đánh đến khi nhận thấy các nguyên liệu đã được trộn đều màu.
  • Cho vào hỗn hợp bột 15ml dầu ăn và đánh đến khi thấy hỗn hợp bột nổi bọt khí li ti. Chuẩn bị một tô khác, cho 8g bột nổi, 8g men khô và 20g đường vào cùng rồi trộn đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp trứng sữa vào hỗn hợp bột và đánh thật đều, thêm vani vào.
  • Cho khuôn bánh lên bếp và làm nóng, thoa một lớp bơ lên đáy khuôn để hạn chế bánh bị dính và giúp bánh thơm hơn. Cho bột bánh vào khoảng ⅔ khuôn, thêm phô mai để làm nhân bánh, đổ thêm bột để làm đầy khuôn bánh. Đậy kín khuôn bánh lại và nướng mỗi mặt khuôn khoảng 2 – 3 phút rồi lấy bánh ra.
Thành phẩm: Bánh đồng xu phô mai với lớp vỏ ngoài mềm mịn, nhân bên trong thơm mùi vani xen lẫn từng mảng phô mai kéo sợi thơm ngon. Ảnh: So Sweet VN

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có...

0
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Kết nối