Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Bốn công thức ‘mát lành’ cho những ngày oi bức, giao mùa

(SGTT) – Tiết trời Sài Gòn vào những ngày này thường trở nên oi bức và nóng nực. Một số món ăn mang tính mát lành từ các nguyên liệu chế biến được mọi người tranh thủ nấu cho người thân, bạn bè để “hạ hỏa”.

Theo đó, chuyên trang ẩm thực – Tasty Kitchen – nơi có mô hình nghiên cứu món ăn tốt cho sức khỏe đưa ra gợi ý bốn món ăn sau đây:

Với những ngày thật sự oi bức, cơ thể mọi người thường cảm thấy nóng nực, mệt mỏi và đôi khi chán ăn. Chính vì thế, vị ngọt tự nhiên từ thịt cá nấu theo kiểu bún nước là sự kết hợp thú vị.

Để làm món ăn này, mọi người chọn mua loại cá tươi bất kỳ đem về làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá cùng nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn lượng vừa đủ. Cà chua thì bổ múi cau và thơm cắt lát nhỏ. Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đảo cùng hành tím cắt nhỏ và khuấy đều đến khi hành tỏa mùi thơm. Thêm cà chua vào đảo đều rồi cho cá đã ướp vào nấu đến khi thịt cá săn lại. Tiếp đến, thêm nước vào nấu sôi rồi nêm nếm cho vừa vị là có món bún cá thơm ngon.

Trái bí là nguồn thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt bởi giá bán hợp lý và dễ tìm mua. Có vị ngọt thanh, tính mát và giải nhiệt, thịt bí thường được đem nấu canh cùng thịt tôm.

Để làm món canh này, tôm đem bóc vỏ, rửa sạch và giã sơ để khi nấu canh có vị ngọt hơn. Sau đó, ướp tôm với ít muối, bột ngọt, đường và dầu ăn. Bí đao thì cắt bỏ vỏ và ruột rửa sạch, cắt lát nhỏ. Công đoạn tiếp theo là phi dầu nóng với hành tím và cho tôm vào đảo đều đến khi thịt tôm săn lại. Cho nước vào nấu đến khi sôi rồi cho bí đao vào. Khi nước sôi và thấy bí đao chín thì nêm nếm vừa ăn và tắt bếp. Chỉ cần thêm chén cơm trắng và chén nước mắm là mọi người đã có bữa cơm đơn giản mà thanh mát.

Có thành phần tốt cho sức khỏe và dễ trồng, cây ngót được đầu bếp tận dụng phần lá để nấu canh. Trong đó, canh ngót nấu tôm hợp vị bởi tính nhẫn của lá ngót được vị ngọt của thịt tôm làm dịu lại.

Để làm món canh này, mọi người sơ chế lá ngót như bỏ lá sâu, lá hư và rửa sạch. Tôm bóc bỏ vỏ, rửa sạch và giã sơ. Cũng như canh bí nấu tôm, thịt tôm được ướp trước với hỗn hợp gia vị gồm muối, đường, bột ngọt và dầu ăn. Cuối cùng, cho hành tím vào phi, cho tôm vào xào và đổ ít nước lọc nấu thành canh. Hương vị món canh ngót nấu tôm có vị nhẫn hơn canh bí, phù hợp cho ai thích món ăn mang vị đắng nhẹ.

Trong những ngày hè oi bức, món gỏi là lựa chọn giải nhiệt của nhiều người. Theo đó, gỏi hoa chuối tai heo không chỉ thanh mát mà còn có độ giòn sần sật thú vị. Để làm món gỏi này, mọi người cần chuẩn bị một số nguyên liệu như hoa chuối, tai heo, cà rốt, rau húng quế, đậu phộng rang, chanh và ớt hiểm.

Tiếp đến, sơ chế tai heo thật kỹ và luộc cùng ít muối, chanh trong 10 phút. Khi tai heo chín, vớt ra và cho vào tô nước đá để giữ độ giòn. Tiếp đến, cắt tai heo thành những lát mỏng rồi để một đĩa riêng. Hoa chuối thái nhỏ và ngâm qua nước muối với ít nước chanh. Cà rốt rửa sạch cắt sợi dài, rau rửa sạch để ráo. Nước mắm chua ngọt pha theo khẩu vị gia đình. Đem tất cả nguyên liệu cho vào tô trộn đều, thêm đậu phộng rang và rau vào trộn đều là đã có món ăn thơm ngon.

Phúc An

Theo Tasty Kitchen

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có...

0
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Kết nối