Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Blogger Hà là lạ: hành trình từ kiến trúc sư đến người kể chuyện du lịch

(SGTT) – Chị Bùi Việt Hà là một kiến trúc sư tại TPHCM và đã có hơn 12 năm kinh nghiệm. Dù vậy, niềm đam mê đi du lịch và kể lại câu chuyện theo một cách riêng đã đưa chị trở thành một Blogger sáng tạo nội dung từ những chuyến đi của mình. Hiện chị Hà được nhiều biết đến qua mạng xã hội với kênh video tên “Hà là lạ”.

“Chưa thoải mái khi được gọi là Travel Blogger”

Kiến trúc sư Bùi Việt Hà 37 tuổi chia sẻ quan điểm của mình khi được nhiều người nhắc đến với danh xưng là một Travel Blogger. Chị cho biết mình vẫn chưa thoải mái khi được gọi là Travel Blogger. Tại Việt Nam, mọi người đang dùng từ này để gọi chung cho những nhân vật thường xuyên chia sẻ về du lịch, có sức ảnh hưởng trong việc tạo nguồn cảm hứng du lịch. “Tuy nhiên theo tôi hiểu nghĩa căn bản đúng của từ Travel Blogger là cách gọi những người viết blog về du lịch. Họ thường xuyên viết những bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch”, chị Hà nói.

Chị cho biết nhận thấy rằng mình chưa có nhiều bài viết kiểu dạng như vậy. “Tôi không mạnh về viết, chủ yếu sáng tạo nội dung hình ảnh nhiều nhất là kể những câu chuyện du lịch lồng ghép giới thiệu văn hóa lịch sử những nơi mình có dịp đặt chân đến và tìm hiểu. Vậy nên tôi cảm nhận rằng mình đang làm việc với vai trò của một người sáng tạo nội dung về du lịch hay còn được gọi là Travel Content Creator”, chị chia sẻ.

Từ một video đăng tải lên mạng xã hội kèm hình ảnh, bài viết du lịch vào cuối năm 2018, chị Hà đã được một vài tạp chí du lịch biết đến và nhờ viết bài. Sau đó, một số hãng máy bay, dịch vụ lữ hành cũng mời chị tham gia các chuyến đi trải nghiệm đến vùng đất mới với vài trò của một Blogger. Chị nhấn mạnh đây chính là cơ duyên để “Hà là lạ” được ra đời và nhận được sự yêu quý từ mọi người qua sản phẩm chuyện kể về du lịch bằng niềm đam mê lớn lao của mình. Kênh của chị thu hút 81.000 người theo dõi trên facebook.

Chị Bùi Việt Hà trong chuyến đi đến Y Tý. Ảnh: NVCC
Cảnh sắc thiên nhiên qua góc nhìn của Bùi Việt Hà ở Y Tý. Ảnh: NVCC
Hoa mận trắng lấp ló trong bản làng Y Tý. Ảnh: NVCC

Hiện tại, chị Hà vẫn thực hiện công việc chính của mình là một kiến trúc sư song song với việc làm người kể chuyện đi du lịch bằng video hình ảnh của mình. “Nghe qua thì Travel Content Creator và kiến trúc sư chẳng mấy gì liên quan nhau nhưng thực sự với tôi thì việc xuất phát điểm là một kiến trúc sư cũng bổ trợ cho bản thân khá nhiều. Vì một kiến trúc sư cũng đòi hỏi khiếu thẩm mỹ lẫn tính logic trong thiết kế nên giúp cho tôi cảm thụ một khung cảnh đẹp, có được bố cục bức ảnh hay một góc quay đẹp.

Hơn nữa việc có chút am hiểu về lịch sử kiến trúc, có khả năng nhận định về kết cấu, vật liệu xây dựng… cũng giúp tôi có những góc nhìn và cảm nhận các công trình lịch sử có giá trị hơn”, chị Hà tâm sự.

Đoàn phim một người

Đằng sau những thước phim đẹp, mới lạ về một vùng đất tưởng chừng như quen thuộc với nhiều người, Bùi Việt Hà luôn làm người xem rung động trước cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp ngỡ chưa từng thấy. Theo chị, để có được dấu ấn làm khán giả nhớ đến kênh “Hà là lạ” thì cần tạo được sự riêng biệt, một sự là lạ nào đó. “Có lẽ việc tôi thích tìm hiểu văn hóa lịch sử, truyền tải văn hóa lịch sử lồng ghép trong việc kể chuyện du lịch, thêm phần câu chuyện tự đi, tự quay, tự biên tập clip là những nét riêng biệt của Hà là lạ đem đến cho mọi người”, chị cười nói.

Chị Hà tự quay phim chụp hình bằng drone. Ảnh: NVCC

Để thực hiện niềm đam mê du lịch một cách nghiêm túc, cho ra đời nhiều sản phẩm chỉn chu, chị quan niệm mỗi nơi đặt chân đến đều là một đích đến nhiều dấu chấm hỏi cần mình khai phá vì trong mắt lữ khách, dù đến một nơi nhưng ngày giờ khác nhau, gặp người địa phương khác nhau thì mỗi câu chuyện đều sẽ mới lạ qua lăng kính của họ.

Ngoài ra, chị Hà phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng, tự học nhiều khóa học liên quan đến làm phim để làm video kể chuyện du lịch. Chị cho hay vì đoàn phim chỉ có một người, mọi công tác quay dựng, khâu chuẩn bị đều chỉ có một mình nên thiết bị đi kèm cần tối ưu và tiện lợi nhất để đảm bảo an toàn trong mỗi hành trình xa gần của mình.

Theo chị, để cân bằng công việc chính và đam mê du lịch của mình, chị Hà tâm sự mình luôn làm theo nguyên tắc bốn lò lửa. Nguyên tắc nôm na có thể hiểu rằng, không thể bật cùng lúc bật cả bốn lò lửa, tối đa chỉ có thể bật hai mà thôi. Vậy nên khi bật lò lửa (vai trò) nào lên thì chỉ tập trung cho lò lửa đó, khi xong rồi, tắt lò lửa ấy đi thì không bận tâm nữa để bật một lò lửa khác.

“Đó là cách tôi cố gắng để chu toàn, cân bằng và theo đuổi đam mê của mình. Có thể tôi đi không nhanh nhưng sẽ chọn một con đường đi dài nhất có thể”, chị Hà tâm sự.

Chị Hà trong chuyến đi đáng nhớ đến Ấn Độ. Ảnh: NVCC
Blogger đã có chuyến du lịch 28 ngày đến vùng đất Ấn Độ. Ảnh: NVCC
Tại Ấn Độ, chị Hà may mắn gặp những người cùng đồng hành với mình trong suốt hành trình. Ảnh: NVCC
Chị Hà đi du lịch Ấn Độ hè năm 2019. Ảnh: NVCC

Tính đến nay, chị đã trải nghiệm nhiều điểm đến trong và ngoài nước, trong đó chuyến đi Ấn Độ đã cho chị nhiều cảm xúc thăng hoa trong từng giây phút được cầm máy, chứng kiến mọi vẻ đẹp. Trong tương lai gần chị sẽ có hai chuyến đi đến Pakistan và Nepal ngay trong mùa xuân này.

“Sau đó tôi rất mong muốn trong năm nay được trở lại Ấn Độ một lần nữa và sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập. Còn nếu để nói về một chuyến đi trong mơ thì đó sẽ là đi trên Con Đường Tơ Lụa – xuất phát từ Trung Quốc, đi qua Trung Đông để đến với Châu Âu. Đây sẽ là một chuyến đi lớn và rất dài. Nhưng đâu ai đánh thuế giấc mơ vậy nên tôi sẽ cứ mơ và có kế hoạch để thực hiện điều đó trong tương lai…”, chị chia sẻ dự định của mình.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề