fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Bình Thuận chi 10 tỉ đồng xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng

(SGTT) – Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã đồng ý phương án xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng tại đồi Bài Nài, phường Phú Hài, TP Phan Thiết với tổng mức đầu tư gần 10 tỉ đồng.

Phối cảnh Lầu Ông Hoàng trên đồi Bài Nài. Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận.

Theo plo.vn, ngày 22-2, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu di tích Lầu Ông Hoàng thành điểm du lịch văn hóa để quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch địa phương với tổng mức đầu tư gần 10 tỉ đồng.

Cụ thể, quy mô đầu tư gồm nhà truyền thống, sữa chữa tháp canh và 11 lô cốt. Ngoài ra, còn có các hạng mục phụ trợ như cổng chào, nhà vệ sinh, sân đường, tường chắn, bể nước, cây xanh, cấp thoát nước, cấp điện, thông tin liên lạc và các hạng mục phụ trợ có liên quan.

Được biết, các hạng mục công trình nằm trong diện tích đất 4,4ha đang thực hiện thủ tục để giao lại cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận quản lý theo chủ trương của UBND tỉnh. Trước đó, tháng 12-2020, phía sở đã có báo cáo, đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng.

Theo báo Bình Thuận, Lầu Ông Hoàng là di tích tham quan nằm trên đồi Bài Nài, một trong năm ngọn đồi đẹp ở phường Phú Hài, Phan Thiết, cách trung tâm Phan Thiết 7km. Đây là biệt thự do một công tước người Pháp đầu tư xây dụng từ năm 1911. Khi xây xong nó được xem là công trình hiện đại nhất Bình Thuận lúc bấy giờ. Địa danh này cũng gắn liền với thi sĩ Hàn Mặc Tử trong giai đoạn ông đến thăm Phan Thiết.

Tuy nhiên, qua năm tháng và từng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt nên Lầu Ông Hoàng đã trở thành tàn tích. Chính vì vậy, việc cải tạo và xây dựng mới di tích này nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, mỹ quan, phát triển đa dạng sản phẩm phục vụ khách du lịch mỗi khi ghé thăm Bình Thuận.

Lầu Ông Hoàng vốn là một biệt thự do ông Ferdinand d’Orléans, Công tước De Montpensier, cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp bỏ ra số tiền 82.000 đồng bạc Đông Dương để xây dựng. De Montpensier cũng là ông chủ Khách sạn Continental nổi tiếng ở Sài Gòn.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hòn đất mà biết nói năng…

0
Nếu “hòn đất mà biết nói năng”, thì đất sẽ nói gì nhỉ? “Tôi chỉ tin vào cảm giác”, thi sĩ Guillaume Apollinaire đã nói...

Câu chuyện du lịch: Điểm di tích thành nơi trung chuyển...

0
(SGTT) - Căn nhà 3 lầu ở số 368 Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TPHCM trước kia là hiệu vàng lá...

Cuộc chiến thời bình của những người con biệt động Sài...

0
(SGTT) - Trận chiến nào cũng có đau thương và mất mát. Ngay như "trận chiến" với đại dịch Covid-19, đã có 2 tình nguyện...

Du lịch giữa mùa dịch: Tháp Hòn Chuông qua 5 thế...

0
(SGTT) - Bình Định vốn là cố đô Vijaya của vương quốc Champa trong vòng 5 thế kỷ (998 - 1471), thế nên không...

Điểm đến in đậm dấu chân Người khi du khách đến...

0
(SGTT) - Phan Thiết, Bình Thuận không chỉ thu hút du khách với biển xanh, cát trắng mà còn nhiều di tích lịch sử,...

Chùa Hương đón 320.000 lượt khách tham quan sau 1 tháng...

0
Dù lượng khách thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước song đây là con số khả quan do chùa Hương mở cửa...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn