fbpx
Thứ Năm, Tháng Hai 25, 2021

Bình Thuận chi 10 tỉ đồng xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng

(SGTT) – Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã đồng ý phương án xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng tại đồi Bài Nài, phường Phú Hài, TP Phan Thiết với tổng mức đầu tư gần 10 tỉ đồng.

Phối cảnh Lầu Ông Hoàng trên đồi Bài Nài. Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận.

Theo plo.vn, ngày 22-2, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu di tích Lầu Ông Hoàng thành điểm du lịch văn hóa để quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch địa phương với tổng mức đầu tư gần 10 tỉ đồng.

Cụ thể, quy mô đầu tư gồm nhà truyền thống, sữa chữa tháp canh và 11 lô cốt. Ngoài ra, còn có các hạng mục phụ trợ như cổng chào, nhà vệ sinh, sân đường, tường chắn, bể nước, cây xanh, cấp thoát nước, cấp điện, thông tin liên lạc và các hạng mục phụ trợ có liên quan.

Được biết, các hạng mục công trình nằm trong diện tích đất 4,4ha đang thực hiện thủ tục để giao lại cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận quản lý theo chủ trương của UBND tỉnh. Trước đó, tháng 12-2020, phía sở đã có báo cáo, đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng.

Theo báo Bình Thuận, Lầu Ông Hoàng là di tích tham quan nằm trên đồi Bài Nài, một trong năm ngọn đồi đẹp ở phường Phú Hài, Phan Thiết, cách trung tâm Phan Thiết 7km. Đây là biệt thự do một công tước người Pháp đầu tư xây dụng từ năm 1911. Khi xây xong nó được xem là công trình hiện đại nhất Bình Thuận lúc bấy giờ. Địa danh này cũng gắn liền với thi sĩ Hàn Mặc Tử trong giai đoạn ông đến thăm Phan Thiết.

Tuy nhiên, qua năm tháng và từng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt nên Lầu Ông Hoàng đã trở thành tàn tích. Chính vì vậy, việc cải tạo và xây dựng mới di tích này nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, mỹ quan, phát triển đa dạng sản phẩm phục vụ khách du lịch mỗi khi ghé thăm Bình Thuận.

Lầu Ông Hoàng vốn là một biệt thự do ông Ferdinand d’Orléans, Công tước De Montpensier, cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp bỏ ra số tiền 82.000 đồng bạc Đông Dương để xây dựng. De Montpensier cũng là ông chủ Khách sạn Continental nổi tiếng ở Sài Gòn.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Ngắm nhìn di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ, nghĩ về...

0
(SGTT) - Sớm mai đầu xuân thời tiết đẹp, như mọi ngày thì bác Công sẽ ngồi thưởng trà bên hiên nhà, hoặc đi...

Tìm hiểu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám qua...

0
(SGTTO) - Được sự bảo trợ của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử...

Thăm núi Cấm, nghe những câu chuyện huyền bí

0
(SGTTO) - Chúng tôi tìm đến núi Cấm (Thiên Cấm sơn), một trong 7 địa danh nổi tiếng của vùng đất An Giang, nơi...

Trải nghiệm gõ kẻng, đội mũ rơm, nấp trong hầm chữ...

0
(SGTTO) - Từ ngày 23-11, khi đến với buổi trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” tại di tích nhà tù Hỏa Lò, Hà...

Kết nối