(SGTT) - Trứng là thực phẩm thường thấy trong mỗi gia đình. Khi giãn cách xã hội, một số người lại tích trữ nhiều trứng dẫn đến việc loay hoay không biết trứng sẽ chế biến món ăn gì ngon hay bảo quản ra sao?
Sài Gòn Tiếp Thị đã kết nối cùng anh Diệp Huy Cường, Bếp trưởng Lãnh sự quán Nam Phi để cùng anh trò chuyện, giải đáp một số thắc mắc về trứng mà bạn đọc cũng như thành viên Ăn ngon nấu khéo quan tâm.
Giờ thì chúng ta sẽ cùng chinh phục 5 món ăn từ trứng hấp dẫn, bắt mắt do anh Huy Cường hướng dẫn.
Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà ta
- 50g ngải cứu tươi
- 5g hạt nêm
- 5g bột ngọt
- 1 ít nước mắm
- 1 ít bột canh
Cách làm
Bước 1: Đập 3 quả trứng vào tô đánh tan lòng đỏ và lòng trắng cho đều. Cho tất cả gia vị vào trứng. Tiếp theo, rửa ngải cứu thật sạch sau đó thái nhuyễn cho vào tô.
Bước 2: Sau khi sơ chế 2 nguyên liệu trứng và ngải cứu thì trộn trứng và ngải cứu vào khuấy đều. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chờ cho nóng dầu. Tiếp tục cho trứng đã trộn cùng ngải cứu vào chiên với lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt là được.
Lưu ý: Để thực hiện món trứng chiên ngải cứu này không bị khô cứng, thì lúc đánh trứng cho 1 muỗng dầu ăn vào khi chiên lên trứng sẽ mềm và xốp hơn.
Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- 100g tủy bò tươi
- 5g hành tím xay
- 5g đầu hành trắng
- 1 ít gừng thái sợi
- Gia vị: tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muối
Cách làm
Bước 1: Đập trứng cho vào tô. Tiếp theo, cho hành tím băm và đầu hành trang vào cùng gia vị đánh cho hỗn hợp hòa tan cùng với trứng.
Bước 2: Bắc nồi nước sôi lên bỏ ít gừng vào, sau đó, cho tủy bò vào trụng sơ cho bớt mùi. Sau cùng, vớt tủy bò ra cho vào tô trứng đã trộn đều cùng gia vị mang đi hấp trong 20 phút.
Lưu ý: Để món tủy bò thơm ngon sau khi hấp xong dùng nóng sẽ hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu
- 10g quế cây
- 3 trái thảo quả
- 2 quả trứng gà
- 2g tay hồi
- Gia vị: 1 ít hắc xì dầu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 ít bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho vào chảo 250ml nước lọc chờ nước sôi. Tiếp theo, cho 2 quả trứng gà vào cùng gia vị quế hồi thảo quả và hắc xì dầu nấu 30 phút rồi đem trứng ra bóc vỏ.
Bước 2: Sau đó, bỏ vào chảo nấu thêm 10 phút nữa cho trứng chuyển màu và thấm gia vị là được.
Lưu ý: Dùng món trứng luộc thảo mộc khi còn nóng sẽ khiến món được tròn vị hơn.
Nguyên liệu
- 5 quả trứng vịt lạt
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 6 quả trứng gà
- 4 trứng bắc thảo
- Gia vị: 5g hạt nêm, 10g bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước mắm, 10g hành tím xay, 10g hành gốc băm, 2 quả ớt sim
Cách làm
Bước 1: Sơ chế: Đập trứng gà và trứng vịt cho vào tô to, tiếp theo bóc vỏ trứng bắc thảo. Sau đó, lấy lòng đỏ trứng muối cắt hạt lựu rồi băm hành tím nhuyễn và gốc hành lá.
Bước 2: Trộn 4 loại trứng lại với nhau nêm gia vị cùng hành tím và gốc hành trắng đập dập trộn đều cho vào nồi hấp nấu 50 phút cho đến khi thấy trứng khô nước là đạt.
Lưu ý: Để món trứng được ngon và chín đều, nên luộc từ khi nước chưa sôi đến khi nước sôi, như vậy trứng sẽ chín đều và xốp hơn không bị khô cứng.
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà, cà rốt, cà chua, đậu đũa, cơm nguội, 1 lát phô mai
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu hào
Cách làm
Bước 1: Trứng đánh tan rồi nêm thêm ít muối, bỏ cà rốt và đậu đũa đã luộc, thái hạt lựu. Khi chiên trứng thì thêm ít mắm để dậy mùi, có thể thêm chút dầu hào.
Bước 2: Bỏ trứng ra đĩa riêng, tiếp tục chiên cơm, thêm mắm cho vừa ăn. Sau đó, trộn trứng và cơm chung với nhau, bỏ ra đĩa.
Bước 3: Làm nước sốt: Cà chua thái múi cau, cho vào chảo đun nhừ. Thêm muối, tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương. Đun thêm một lúc cho hỗn hợp đặc thì rưới lên cơm.
Hy vọng, các “đầu bếp tại gia” đã bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn với nguyên liệu thân quen là trứng. Hãy cùng thực hiện, thưởng thức món ngon với gia đình và người thân nhé!
Quỳnh Như ghi