Linh Nguyễn -
Lọt thỏm giữa những dòng xe cộ ngược xuôi ồn ào trên đường Hai Bà Trưng sầm uất ở quận 1, Sài Gòn, nhà hàng này như một góc nhỏ cho những ai nhớ quê. “Gian bếp” là tiếng gọi thân thương của nhà hàng Bếp nhà xứ Quảng, tuy là “xứ Quảng” nhưng ở đây ngoài các món của xứ này còn có những món ăn đặc thù ở nhiều miền đất nước.
Bỏ lại sau lưng khói bụi thị thành, ngay khi đặt những bước chân đầu tiên vào nhà hàng, nhiều thực khách có cảm tưởng như mình vừa đặt chân vào một ngôi nhà tranh ba gian ở làng quê. Nhà hàng bắt đầu bằng những bậc thềm sáng đèn dẫn lối qua khoảng sân mát rượi, ngõ nhỏ đầy hoa lá, vườn rau xanh, cây khế ngoài sân và bụi sả trước thềm nhà. Vào chút nữa, nơi đây còn có thêm thúng dừa già, mẹt ổi xanh. Nhà hàng treo cao vài chiếc đèn lồng đỏ gợi hình ảnh một Hội An xưa cũ. Trên chiếc kệ gỗ sờn cũ đặt bao gạo, túi khoai, chum muối, bó củi… dễ làm cho các thực khách nhớ nhà, nhớ quê.
Vì có màu gỗ nâu và gạch thô là tông màu chủ đạo nên sự ấm cúng và bình dị lan tỏa nơi đây. Toàn bộ những gì thuộc về nhà hàng đều được chăm chút rất kỹ lưỡng và chỉn chu, từ những tàu lá chuối xanh mướt đến bát đĩa gốm sứ tươm tất sạch sẽ. Xung quanh rải rác là những vật trang trí như áo dài truyền thống, chiếc nôm, rổ rá bằng tre nứa… đem đến cho thực khách cảm giác hoài niệm của những gian bếp ngày xưa.
Chủ nhà hàng là chị Thu Thủy, người nằm trong nhóm ba của cuộc thị đầu bếp năm 2014 (Master Chef 2014) nên món ăn của nhà hàng gồm những món ăn đặc trưng miền Trung và những món chị đã từng dự thi ở cuộc thi Master Chef. Bếp nhà xứ Quảng cũng là dự án về ẩm thực đã được chị Thủy lưu giữ những hình ảnh, công thức đối với những món ăn mang tính truyền thống của các vùng miền trải dài từ Nam ra Bắc.
Chính niềm đam mê ẩm thực mãnh liệt đã tạo nên nguồn cảm hứng chia sẻ nét ẩm thực Việt qua những món ăn tại Bếp nhà xứ Quảng. Những món ăn ấy đôi khi chỉ đơn giản là những món quen thuộc với người miền Nam như bún chả giò, cơm nắm kho quẹt, bánh da lợn; của miền Trung là mì Quảng tôm thịt, cơm gà Tam Kỳ, bún bò Huế; của miền Bắc là cơm cháy sốt thịt dê Ninh Bình, chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì… và rất nhiều những món ăn dân dã khác mà chủ nhà hàng đã dày công tìm hiểu sau đó chế biến lại và phục vụ thực khách.
Ngoài ra, nhà hàng cũng có những món đáng kể đến như gà lên mâm, xôi dẻo thơm mùi lá dứa, tré trộn, chả bò, cải rổ xào bao tử, đùi gà nướng mật ong, sườn nướng mè, gỏi bò nướng mè, mít trộn, cao lầu nhiều thịt nhiều rau húng quế đi kèm, cơm chiên mắm chuồn, cá nục kho, đọt bí nụ xào cốt gà, chả giò bò sốt tỏi với sốt, ốc chiên giòn sốt ngò gai, đậu hủ trứng chiên tôm cháy.
Thức uống của nhà hàng cũng khá đa dạng với nhiều món nước như nước tía tô, nước sả tắc, các loại chè và kem. Thưởng thức những món ăn Việt trong một không gian réo rắt tiếng đàn tranh chính là điểm thu hút thực khách của Bếp nhà xứ Quảng, chính vì thế nên giá cả của món ăn ở đây dù khá cao (120.000-300.000 đồng/món) nhưng hàng ngày nhà hàng vẫn đông khách, từ khách trong nước đến người nước ngoài.