Thứ Năm, Tháng Ba 28, 2024

“Bếp Chị Em” chia sẻ bữa cơm chan chứa nghĩa tình mùa dịch

(SGTT) – Từ 3:00 sáng, “Bếp Chị Em” trong con hẻm nhỏ trên đường Minh Phụng, phường 10, quận 11 đã đỏ lửa. Từ cuối tháng Sáu, bếp đã bắt đầu những phần ăn đầu tiên chia sẻ đến bà con khó khăn trong khu vực phong tỏa. Từ vài chục phần ăn, bếp mở rộng dần dần, đến nay đã lên đến hơn 1.000 phần mỗi ngày.

Căn bếp chỉ có chị, có em

Chị Bế Ngọc Kim Thảo, ngụ tại quận Tân Bình, có công việc hiện tại là một người dẫn chương trình truyền hình, thành viên trong “Bếp Chị Em” chia sẻ: “Công việc hiện tại của mình trong khoảng thời gian đang tạm ngưng, cũng có thời gian rảnh, mình cũng có sức khỏe, thế là muốn phụ một tay cùng chị cùng em nấu cơm đi mời mọi người”.

Chị Thảo kể “Bếp Chị Em” chỉ toàn là nữ, họ cũng là những người bình thường, cuộc sống không giàu có. Có chị là lao động đang thất nghiệp và cả những sư cô, nhưng mọi người đều có điểm chung là đồng lòng góp sức để nấu cơm san sẻ đến mọi người.

Bếp Chị Em chỉ toàn là nữ, họ cũng là những người bình thường, cuộc sống không giàu có. Ảnh: NVCC

Mọi công đoạn như sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn cho đến việc đóng gói, đi mời cơm cô chú đều do chị Thảo và anh, chị trong nhóm làm. Chị Thảo bày tỏ: “Mình có khả năng, có duyên đưa cơm đến mọi người thì mình làm thôi. Công việc bắt đầu từ 3:00 khuya đến sáng nhưng mình và chị em trong nhóm không thấy mệt”.

Ai cần san sẻ khó khăn, “Bếp Chị Em” cũng lặn lội tìm đến.

Chị Thảo kể về một ngày đi mời cô, chú ăn cơm. Tuy mọi người đều đang khó khăn, thiếu thốn, nhưng hễ ai đã ăn cơm, ai có phần thì họ sẵn sàng từ chối cơm mời để phần đến tay người khác. “Cám ơn con, mà cô ăn rồi. Dành cho người khác đi nghe con”, cô lao công được mời cơm đáp.

Khi số tiền ủng hộ từ mạnh thường quân ngày càng nhiều, công việc mỗi ngày của các thành viên cũng nhiều hơn. Sau khi nấu thức ăn xong, chị Thảo cùng mọi người kiểm tra tin nhắn, tính tiền thu chi để đăng lên facebook. Ai cần san sẻ khó khăn, “Bếp Chị Em” cũng lặn lội tìm đến.

Khi niềm vui nhân đôi. Ảnh: NVCC

Chị Quý, một thành viên trong nhóm ngậm ngùi nhớ lại, có hôm Bếp nghỉ 1 ngày, thế mà đi trên đường thấy cô, chú chờ mình đến mời cơm, ấy vậy mà hôm nay bếp nghỉ. Thấy họ buồn, chị rưng rưng nước mắt “Thấy những cảnh đó, Bếp Chi Em có mệt thì cũng phải ráng. Giờ làm rau, làm cá, thịt đến sáng mai nấu tiếp”.

Ngoài hoạt động “mời cơm”, nhóm còn trao quà cho các khu, hộ khó khăn gồm: mì, gạo, đồ hộp, sữa, trứng, gia vị như chanh, sả, rau củ đến tặng mọi người. “Các chị, em cũng đã từng nhận sự yêu thương, giúp đỡ từ mọi người khi mình khó khăn. Vậy nên khi quyết định đi trao quà cho mọi người, chị em trong nhóm cũng biết sắp xếp phần quà sao cho chu đáo và đầy đủ nhất trong khả năng của mình”, chị Thảo cho biết.

Tuy mọi người đều đang khó khăn, thiếu thốn, nhưng hễ ai đã ăn cơm, ai có phần thì họ sẵn sàng từ chối cơm mời để phần đến tay người khác. Ảnh: NVCC

Chưa hết, nhóm cũng trao tặng thuốc, lương thực khẩn cấp cho các F0. Mới đây nhất, Chị Thảo cùng mọi người trong nhóm đang cố gắng tìm trọ, kiểm tra Covid cho người vô gia cư.

Đều đặn như vậy, không cần biết nắng hay mưa, chị Kim Thảo và mọi người trong “Bếp Chị Em” lặn lội tìm đến những con hẻm nhỏ. Những lời mời cơm, những tiếng hỏi thăm yêu thương vẫn đều đặn mỗi ngày. Chưa khi nào, tình yêu thương, nghĩa đùm bọc lại chan chứa đến thế này.

Uyển Cầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ô nhiễm có chu kỳ sao để dân phải chịu?

0
(SGTT) - Không phải lần đầu, tình trạng ô nhiễm bụi đỏ ở dự án Sân bay Long Thành và rác dồn ứ trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đều mang tính chu kỳ và có thể chủ động kiểm soát được. Tuy nhiên cả đơn vị đầu...

Nhu cầu bán hàng online tăng, lớp dạy livestream hút khách

0
(SGTT) - Những năm gần đây, hình thức bán hàng thông qua phát sóng trực tiếp (livestream) đang là xu hướng mới của ngành thương mại điện tử. Nhiều người sẵn sàng chi tiền triệu để học cách livestream bán hàng. Theo các cơ sở đào tạo livestream, cùng...

Cách người Thái làm thời trang ‘bền vững’ không chỉ ‘xanh’ mà còn đẹp

0
(SGTT) - Các sản phẩm thời trang và phong cách sống của Thái Lan được biết đến bởi nguyên liệu thô đa dạng và tính sáng tạo trong thiết kế. Những năm gần đây, bên cạnh quảng bá về chất lượng và mẫu mã, chính phủ đã đồng hành...

Bếp trưởng Ngọc Nhi bày cách làm mâm tiệc từ bào ngư, ốc Bulot và sò điệp Nhật

0
(SGTT) - Chọn những loại thực phẩm nhập khẩu cao cấp như bào ngư Hàn Quốc, sò điệp Nhật, ốc Bulot, Bếp trưởng Ngọc Nhi đã có buổi hướng dẫn bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị cách chế biến hai món ăn gần gũi trên bàn tiệc gia đình. ...

TPHCM: Nhu cầu tập luyện tăng cao, kinh doanh sân chơi thể thao có dễ hốt bạc?

0
(SGTT) – Nhu cầu tập luyện thể thao của người dân ngày càng tăng đã khiến nhu cầu về sân bãi để luyện tập của người dân cũng tăng lên theo. Tuy nhiên, việc xây dựng và vận hành một mô hình dịch vụ cho thuê sân tập thực...

Ứng dụng IoT giúp tăng năng suất rau thủy canh, giảm giá thành

0
(SGTT) - Trong những năm gần đây, trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ IoT đang được các nhà vườn tại TPHCM ứng dụng để tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh rau trồng theo cách truyền thống, rau thuỷ canh cũng đang dần tìm...

Kết nối


Cùng chuyên mục