fbpx
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Bế mạc liên hoan phim lần thứ 22: Một khởi đầu mới cho đất cố đô

(SGTT) – Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế cùng với hai triển lãm hưởng ứng, bao gồm “Di sản và Bạn” và “Thừa Thiên Huế – điểm đến của các nhà làm phim”, được kỳ vọng sẽ tạo ra một chương mới cho du lịch gắn với di sản và điện ảnh sau đại dịch.
Diễn viên Trúc Anh hôm 19-11 quay lại quán cafe Mắt Biếc tại thành phố Huế – nơi từng là phim trường của bộ phim cùng tên mà cô đóng vai chính. Ảnh nhỏ: Phim Mắt biếc nhận giải thưởng của UBND Thừa Thiên Huế dành cho phim Việt Nam có bối cảnh quay tại Huế vào đêm bế mạc của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22. Ảnh: Nhân Tâm

Ý kiến này được đồng tình và chia sẻ của nhiều người bên lề buổi bế mạc của liên hoan phim và 2 triển lãm tối 20-11 tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế.

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức. Sài Gòn Tiếp Thị (một ấn phẩm của Nhóm Kinh tế Sài Gòn) và Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tham gia tổ chức triển lãm “Di sản & Bạn” với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV).

“Bên cạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì chúng tôi luôn đồng hành cùng các hoạt động xã hội như một cam kết thực hiện trách nhiệm xã hội. Với chương trình triển lãm ảnh nằm trong chuỗi Liên hoan phim Việt Nam, chúng tôi muốn góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp về con người, cảnh sắc và tinh thần Việt Nam”, đại diện Liên doanh Hyundai Thành Công, chia sẻ.

Trong khi đó, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khẳng định Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 được tổ chức tại Huế đã diễn ra thành công. Liên hoan phim năm nay tập trung được những gì tinh tuý nhất của điện ảnh Việt Nam trong hai năm qua. Ông Đông cho biết thêm mặc dù đại dịch Covid-19 diễn ra khốc liệt nhưng số lượng phim tham gia nhiều hơn kỳ trước.

Ngoài là sự kiện của điện ảnh, liên hoan phim lần này còn là sự kiện quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam, đặc biệt là xứ Huế thơ mộng, qua hai triển lãm. Những hoạt động này sẽ góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, con người xứ Huế, thu hút để Huế trở thành điểm đến của các nhà làm phim cũng như được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.

“Đây là điều tôi mong muốn để công nghiệp điện ảnh luôn gắn liền với du lịch”, ông Đông cho biết.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, Chủ tịch Ban Giám khảo phim truyện của liên hoan phim, cũng chia sẻ quan điểm những năm gần đây, Huế được lựa chọn làm bối cảnh trong nhiều bộ phim điện ảnh. Thật trùng hợp, liên hoan phim năm nay có sự tham gia của một số bộ phim có bối cảnh quay tại Huế. Phim “Gái già lắm chiêu V” có bối cảnh chính ở Cung An Định rất đẹp. “Mắt biếc” có nhiều cảnh quay không chỉ thơ mộng mà còn tạo nhiều cảm xúc, kịch tính cho phim; phim “Kiều” cũng chọn phần lớn bối cảnh quay tại Huế với hình ảnh đẹp phù hợp với dòng phim cổ trang…

Và theo ông Sơn, đây sẽ là những viên gạch vững chắc đầu tiên cho xu hướng du lịch gắn kết với di sản và điện ảnh tại Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí bên lề buổi bế mạc, Trúc Anh, nữ diên viên đóng vai Hà Lan trong phim Mắt biếc, cho hay Huế lúc nào cũng mang đến cho mình sự yên bình, thơ mộng, cảm nhận sâu sắc những giá trị văn hóa của vùng đất cố đô.

Với thắng cảnh đẹp, những giá trị văn hóa lâu bền, Huế là thành phố của nghệ thuật, Trúc Anh chia sẻ.

Sau 3 ngày chính thức diễn ra, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 đã khép lại với Lễ bế mạc và trao giải thưởng của Liên hoan Phim.Với tinh thần linh hoạt, thích ứng trong điều kiện bình thường mới, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 an toàn, vừa đáp ứng được tiêu chí thực hiện một kỳ Liên hoan Phim Việt Nam trang trọng của Ngành điện ảnh Việt Nam nhằm vinh danh các tác phẩm, các nghệ sĩ điện ảnh xuất sắc, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 đã thu hút được đông đảo công chúng và sự ủng hộ của các nhà hoạt động điện ảnh.Ban Giám khảo của Liên hoan Phim thẩm định 92 bộ phim dự thi để trao tặng 18 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, 26 giải cá nhân xuất sắc tại sự kiện.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề