fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Người vào Lâm Đồng phải có chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính

(SGTT) –  Người vào Lâm Đồng phải có xét nghiệm SARS-CoV-2  âm tính còn hiệu lực; người đến các cơ quan liên hệ công tác phải tiêm đủ số mũi vắc-xin và xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Phải có Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19

Theo báo Thanh niên, Sở Y tế Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố và các đơn vị y tế trong ngành đề nghị thực hiện một số nội dung để tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, chỉ đạo các cán bộ phục vụ Chốt kiểm dịch y tế chỉ cho người đến/về tỉnh Lâm Đồng được vào tỉnh khi có Giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính  còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ); khi về tới địa bàn cư trú chủ động khai báo với chính quyền, y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức cách ly y tế tại nhà các F1 đủ điều kiện theo đúng quy định (chú ý hướng dẫn người dân sắp xếp lại cuộc sống gia đình phù hợp, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch); các trường hợp F1 không đủ điều kiện, áp dụng cách ly tập trung theo quy định.

Tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức tự xét nghiệm nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động 3 ngày/1 lần; yêu cầu các tổ chức cá nhân đến liên hệ công tác phải tiêm đủ số mũi vắc-xin và xeét nghiệm âm tính trong thời hạn quy định.

Xét nghiệm Covid-19 cộng đồng tại Lâm Đồng. Ảnh: Thanhnien.vn
Hà Nội xây dựng kịch bản ứng phó 100.000 ca Covid-19

Theo VTC News, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường nhận thức trong tình hình mới, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 128 của Chính phủ phù hợp với thực tiễn của thành phố và từng địa phương.

Trước tốc độ lây lan rộng, các ca trong cộng đồng không xác định được nguồn lây và dự báo ca bệnh Covid-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới, thành phố đã giao Sở Y tế và các đơn vị xây dựng kịch bản khi có 100.000 ca bệnh, đề nghị cần phải chủ động chuẩn bị nghiêm túc cho tình huống này.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố đã thống nhất quan điểm là trừ 4 quận lõi không cách ly tập trung F1 tại nhà, các quận, huyện còn lại căn cứ vào hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng phương án đối với F1, trước tiên là cách ly tập trung.

Phương án 2 là cách ly tại cơ sở lưu trú hoặc cách ly tại nhà. Tuy nhiên ông Phong yêu cầu chỉ cách ly tại nhà khi đã nghiên cứu kỹ và có tiêu chuẩn cụ thể đáp ứng đủ điều kiện.

Gia Lai thí điểm quản lý F0 tái dương tính, F1 tại nhà

Theo VOV, tỉnh Gia Lai sẽ thí điểm điều trị F0 tái dương tính cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng lâm sàng; người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19; người từ trên 1 tuổi đến dưới 50 tuổi, không bệnh nền, không mang thai.

F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có tải lượng virus thấp. Đối với F1 được quản lý tại nhà khi đã cách ly tập trung từ 7 ngày, có kết quả RT-PCR âm tính.

Đối với F1 chưa vào khu cách ly tập trung, được cách ly tại nơi cư trú nếu ở trong khu vực đang phong tỏa; hoặc nếu đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo quy định. Các đối tượng thuộc diện quản lý tại nơi cư trú sẽ được theo dõi y tế hàng ngày, kê đơn phát thuốc điều trị ngoại trú, khám chữa bệnh tại nơi cư trú.

Việc quản lý tại nơi cư trú đối với F0 tái dương tính áp dụng từ 1.12.2021, đối với F0 không triệu chứng áp dụng khi tỉnh có từ 5.000 ca trở lên.

Hà Nội cho học sinh lớp 9 các huyện ngoại thành đi học trực tiếp từ 22-11

Theo báo Người Lao động, tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của 17 huyện và thị xã của Hà Nội có cấp độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày (tính đến ngày 16-11) không có các ca F0 trong cộng đồng thì mỗi xã chọn 1 trường THCS để cho học sinh lớp 9 đi  học trực tiếp .

Các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến. Học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học ở nhà.

Tây Ninh tạm dừng dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường

Theo Tienphong.vn, từ 0:00 ngày 22-11, Tây Ninh quyết định tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường, massage, Internet, trò chơi điện tử. Các dịch vụ kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, không phục vụ rượu bia, thức uống có cồn.

Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; cưới, hỏi, hiếu hỉ, tang chế; nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng cũng không quá 20 người cùng một thời điểm và bảo đảm tuân thủ 5K. Các hoạt động tập trung trên 20 người cùng một thời điểm phải được phép của UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Hà Tĩnh thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà

Ngày 20-11, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này phối hợp với ngành chức năng vừa triển khai thí điểm cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có triệu chứng tại nhà ở thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê), theo trang tin của Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, trường hợp F0 đầu tiên được ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho cách ly tại nhà là chị N.T.M. (36 tuổi, ngụ tại thị trấn Hương Khê). Trước khi được phát hiện nhiễm bệnh, chị M. đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Từ ngày 4-6 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 797 ca nhiễm Covid-19. Địa phương này đang cách ly tập trung là 575 người, hơn 13.300 người cách ly tại nhà.

Thuốc kháng virus dạng tiêm mới cho bệnh nhân HIV tại Anh

Theo báo Thanh niên, Anh cung cấp thuốc kháng virus HIV dạng tiêm mới thay cho thuốc viên hằng ngày, được khuyến nghị tiêm mỗi 2 tháng. Đây là phương pháp điều trị mang tính cách mạng cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Dự thảo từ Viện Y tế và chất lượng điều trị quốc gia Anh (Nice) khuyến nghị cung cấp thuốc kháng virus HIV (ARV) dạng tiêm – Cabotegravir và Rilpivirine ở Anh và xứ Wales sau khi các thử nghiệm chứng minh chúng hoạt động hiệu quả như thuốc viên hằng ngày. Hiệp hội Thuốc Scotland cũng đã chấp thuận tiêm cho người lớn nhiễm HIV tại Scotland.

Mặc dù bệnh nhân HIV vẫn chưa thể được chữa khỏi hoàn toàn, các nhà nghiên cứu cho biết những bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp mới được ghi nhận là có các phần tử virus trong máu thấp đến mức không thể phát hiện và cũng không lây nhiễm cho người khác.

Tuy nhiên, bệnh nhân phải đáp ứng được các điều kiện như loại thuốc kháng virus mà họ đang dùng đã kiểm soát được số lượng virus và không gặp tình trạng kháng thuốc cũng như chưa từng thất bại khi sử dụng các loại thuốc kháng virus khác. Họ sẽ được tiêm thuốc 2 tháng một lần, vì vậy mỗi năm chỉ cần điều trị 6 lần.

Minh Thảo tổng hợp

Sài Gòn Tiếp Thị phát động chương trình “Chèo SUP sau giãn cách”. Chương trình sẽ là nơi đăng tải những câu chuyện, kinh nghiệm của bản thân, người thân hoặc bạn bè về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình làm quen, tham gia môn chèo SUP, giới thiệu các cung chèo SUP ở TPHCM và các tỉnh, thành phố khác trên mọi miền đất nước.Để tham gia chương trình, bạn đọc gửi thông tin trực tiếp đến tòa soạn tổ chức qua email admin@sgtiepthi.vn, ghi rõ chủ đề: “Chèo SUP sau giãn cách”_ tên tác phẩm hoặc truy cập vào facebook Sài Gòn Fit và Sáng kiến Điểm đến an toàn để đăng tải thông tin, hình ảnh, video clip do bản thân hoặc đồng nghiệp thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá 5 điểm check-in níu chân giới trẻ khi đến...

0
(SGTT) - Gần đây, Đà Lạt nổi lên như một "điểm đến quốc dân", "thành phố check-in" mà bất cứ bạn trẻ nào cũng...

Lâm Đồng tổ chức chuỗi sự kiện trong cao điểm du...

0
Ngày 24-3, lãnh đạo ngành du lịch Lâm Đồng đã đến TPHCM quảng bá cho chuỗi sự kiện du lịch vào kỳ nghỉ 30-4...

Cuối tuần đi đâu: Vi vu Đà Lạt, check-in những quán...

0
(SGTT) - Các quán cà phê với những phong cách riêng biệt, hứa hẹn là những điểm check-in ấn tượng cho du khách khi...

Đà Lạt lọt vào top những điểm đến hàng đầu ngắm...

0
(SGTT) - Trong bảng xếp hạng của Booking.com về những điểm đến để ngắm hoa, Đà Lạt (Lâm Đồng) đứng thứ 3 trong top...

Giá kit test nhanh Covid-19 tại TPHCM “hạ nhiệt” sau 1...

0
(SGTT) - Hiện giá bán kit test nhanh Covid-19 tại các nhà thuốc ở TPHCM đã hạ nhiệt, không còn tình trạng giá “nhảy...

Đà Nẵng: giá xét nghiệm nhanh chỉ còn 11.200 đồng

0
Đà Nẵng sẽ hỗ trợ giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong...

Kết nối