fbpx
Chủ Nhật, Tháng Một 24, 2021

Bật mí cách chọn phòng tập gym đúng chuẩn

(SGTT) – Tập gym rèn luyện thể lực, thể hình là bộ môn được nhiều người lựa chọn hiện nay. Gắn liền với nhu cầu này, số lượng phòng gym mở ra ngày càng nhiều khiến người tập đôi khi hoang mang vì không biết nơi nào có uy tín, đúng chuẩn.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, người tập cần biết những quy định về phòng tập gym đúng chuẩn, cũng như nắm vững các phương pháp tập luyện để có kết quả như ý.

Tiềm ẩn nguy cơ chấn thương

Phòng tập gym phải đảm bảo các yêu cầu về không gian, ánh sáng…

Việc tập luyện thiếu khoa học, không có kế hoạch cụ thể sẽ gây phản tác dụng. Nhiều trường hợp bị chấn thương khi tập gym phần lớn rơi vào những người tự tập và tập sai tư thế.

Do đó, việc tìm cho mình một huấn luyện viên có kinh nghiệm hướng dẫn là vô cùng quan trọng. Huấn luyện viên sẽ hướng dẫn những động tác tập luyện đúng và phù hợp nhu cầu của mỗi người.

Một nguyên nhân khác gây chấn thương là do các thiết bị tập luyện bị lỗi kỹ thuật, gây nguy hiểm trong qua trình luyện tập.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (22 tuổi, nhà ở quận Tân Bình) đã chia sẻ về việc tập gym không đúng cách của mình.

“Do cơ thể thừa cân và mong muốn có một tân hình thon gọn hơn nhưng lại tập luyện sai phương pháp, không có người hướng dẫn riêng và chế độ dinh dưỡng không phù hợp nên qua thời gian luyện tập, không những cân nặng của tôi không giảm mà còn có đà tăng lên”, chị nói.

Anh Trần Ngọc Tuấn, chuyên gia huấn luyện đào tạo của Công ty cổ phần Thể thao Get Fit, chia sẻ: “Người mới tập nên chọn cho mình phòng tập phù hợp và địa điểm thuận lợi để tập luyện.

Trước khi bắt đầu tập cần chuẩn đồ dùng, trang phục phù hợp. Nên tìm hiểu thông tin huấn luyện viên và thông tin của lớp học để lựa chọn cho bản thân khóa học chất lượng nhất”.

Theo anh Tuấn, người tập cũng cần hiểu rõ cơ thể mình và đặt ra mục tiêu, phương pháp tập luyện. Song song đó cần tìm hiểu để biết được những bài tập phù hợp với thể trạng kết hợp với chế độ ăn uống đúng chuẩn.

“Đối với người muốn bắt đầu tự tập, cần phải có kiến thức nhất định, phải biết định hướng phương pháp riêng phù hợp với thể trạng của bản thân, khuyến khích có chuyên gia tư vấn hỗ trợ trong thời gian đầu”, anh Tuấn cho biết.

Tiêu chuẩn phòng tập

Tiêu chuẩn phòng tập gym được quy định tại thông tư số 10/2018/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn viên chuyên môn đối với các môn thể dục thể hình.

Cụ thể, diện tích của phòng tập từ 60m2 trở lên. Khoảng cách từ sàn đến trần ít nhất 2,8m. Không gian tập luyện phải đảm bảo thông thoáng, khoảng cách giữa các thiết bị luyện tập từ 10-30cm để hạn chế sự va chạm trong quá trình tập luyện.

Hệ thống chiếu sáng có độ rọi từ 150 Lux trở lên. Hệ thống âm thanh hoạt động trạng thái tốt.

Phòng tập phải có nhà vệ sinh, phòng thay đồ, nơi để đồ dùng cá nhân cho người tập, có túi sơ cứu thương theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, phòng tập cũng cần có quy định nội quy, chủ yếu là giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, người không được tham gia tập luyện và các biện pháp đảm bảo an toàn.

Trang thiết bị phải theo quy định, được sữa chữa bảo trì thường xuyên. Với cường độ tập luyện cao, người tập cần không gian thông thoáng để hít thở. Phòng tập kết hợp với hệ thống thông gió sẽ đảm bảo cho người tập không bị ngộp giữa các thiết bị, không bị ảnh hưởng mùi hôi hay mùi cơ thể khi luyện tập.

Trình độ của huấn luyện viên thể hình đóng vai trò rất quan trọng. Huấn luyện viên tham gia hướng dẫn phải có giấy chứng nhận nhân viên chuyên môn do cơ quan tổ chức tập huấn cấp, giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn.

Theo anh Ngọc Tuấn, ngoài những yếu tố trên, người hướng dẫn cần hiểu rõ và có kiến thức về giải phẫu y học, dinh dưỡng bệnh lý, am hiểu khách hàng để đưa ra giáo trình luyện tập tốt nhất cho những người có thể trạng và mong muốn khác nhau.

Để đảm bảo an toàn và việc luyện tập mang lại kết quả cao, người đi tập gym không để bụng quá đói hay quá no khi đi tập, phải khởi động kỹ trước khi tập và giãn cơ khi kết thức tập luyện. Người tập nên quan sát, học hỏi kinh nghiệm từ huấn luyện viên cho đúng kỹ thuật, tập luyện nhẹ nhàng và tăng đần độ khó, học cách hít thở đúng cách khi tập thể hình. Cần có lịch tập đều đặn và phù hợp, bổ sung đủ nước trong và sau khi tập, kết hợp việc bổ sung kiến thức dinh dưỡng hợp lý.Thời gian luyện tập lý tưởng khoảng 60-90 phút. Tuy nhiên, cường độ tập có thể thay đổi phụ thuộc vào phương pháp và bài tập cụ thể.

Bảo Hợp

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Một số sai lầm khi tập gym khiến phái nữ tập...

0
(SGTTO) - Nhiều bạn nữ tập gym để giảm cân hay để có số đo ba vòng lý tưởng trong suốt một thời gian...

Lợi và hại với dịch vụ “huấn luyện viên trực tuyến”

0
(SGTTO) - Giá thành rẻ, thời gian và địa điểm tập luyện linh động là những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ huấn...

Đo tình trạng sức khỏe trước khi tập gym bằng 5...

0
(SGTTO) - Trước khi bắt đầu tập gym, người tập nên kiểm tra về thể lực để đo lường tình trạng sức khỏe, qua...

Tập gym quá sức, coi chừng rước thêm bệnh

0
(SGTTO) – Tập gym quá sức, đặc biệt là khi có bệnh lý nền có thể gây tác động xấu đến sức khỏe. Vậy...

Kết nối