(SGTT) – Biểu diễn bình shaker, rượu, hoa quả, chai, ly,… là một trong những loại dụng cụ được coi là “vật bất ly thân” với bartender. Nhưng làm nghề bartender không chỉ dừng lại ở việc pha trộn đồ uống mà bartender còn là người lắng nghe và kể chuyện qua ly nước gửi đến khách hàng.

Nghề bartender là gì?

Bartender không phải là một nghề quá mới mẻ. Tuy nhiên, sau nhiều năm du nhập và phát triển tại Việt Nam, nghề pha chế hiện vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn. Dù vậy, hơn bốn năm qua, chị Nguyễn Hoàng Tú Quyên (thường được gọi là Hoàng Quyên), 24 tuổi, vẫn quyết tâm theo đuổi và gắn bó với nghề.

“Đa phần, khi nhắc đến nghề bartender, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến không gian quầy bar, vũ trường, nhạc đèn rất sôi động, nhưng thực tế, nơi làm việc của bartender rất đa dạng, không gian ở các quầy bar cũng nhẹ nhàng, thư giãn để mọi người, gia đình đến tâm sự cùng nhau” Chị Tú Quyên chia sẻ.

Chị Quyên (thứ hai từ phải qua) cùng các đồng nghiệp. Ảnh: Thanh Phú

Gọi là bartender, nhưng đây chính là cách gọi để chỉ những người làm nghề pha chế, trong đó biểu diễn bình shaker, rượu, hoa quả, chai, bình lắc rượu và ly là một trong những loại dụng cụ được coi là “vật bất ly thân” với bartender.

Để bước vào nghề này, điều đầu tiên là bartender cần phải nắm được các công thức pha chế của nhiều loại cocktail, biểu diễn quá trình pha thức uống thành một cuộc chơi tung hứng đầy nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly, chai và cốc. Nhưng đó vẫn chưa đủ,  người làm pha chế không chỉ dừng lại ở việc pha trộn đồ uống mà bartender còn là người lắng nghe và kể chuyện qua ly nước để đem đến khách hàng.

Nhớ lại những ngày đầu vào nghề, chị Quyên tâm sự: “Lúc đầu tôi rụt rè và không biết cách giao tiếp với khách hàng. Nhưng càng làm nghề, tôi càng thấy tự tin hơn về bản thân. Tôi bắt đầu cởi mở, trò chuyện và hiểu những câu chuyện của khách hàng khi tới đây, có lẽ vì tôi được học hỏi kiến thức từ bartender, từ đó tôi biết nhiều hơn về các nguyên liệu, công thức và truyền tải thông điệp của mình thông qua ly nước ấy”.

Mỗi ly nước pha chế là một tác phẩm nghệ thuật

Bartender là nghề nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo rất cao, vì nguồn nguyên liệu đa dạng cũng như nhu cầu của người thưởng thức ngày càng tăng. Chính điều đó đòi hỏi người làm nghề bartender phải không ngừng đổi mới và hiểu được mong muốn của khách hàng khi đến thưởng thức.

“Có rất nhiều nguồn nguyên liệu đa dạng trên thế giới, từ các loại củ, quả để các loại rau, trái cây, nhưng quan trọng là bạn phải biết cách kết hợp, pha trộn các nguyên liệu sao cho ngon, hài hòa. Kết hợp hài hòa vẫn chưa đủ, bartender còn phải biết sử dụng nguyên liệu để tạo ra một loại đồ uống chia sẻ được tâm sự của vị khách hàng tìm đến mình”, chị Quyên cho biết.

Để truyền tải tình cảm và câu chuyện vào ly nước mà mình muốn đem đến cho khách hàng, đòi hỏi người pha chế phải trải nghiệm nhiều, chính điều đó sẽ giúp người pha chế thấu hiểu và nâng cao tay nghề của mình hơn, vì bartender không phải chỉ là người biết cách pha trộn thức uống, điều quan trọng nhất chính là chinh phục trái tim của người đến thưởng thức

Uyển Cầm – Phú Võ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây