fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Báo động tình trạng trẻ béo phì tăng gấp đôi chỉ trong 10 năm

(SGTT) – Tỷ lệ trẻ em thừa cân béo phì sau 10 năm đã tăng gấp 2 lần. Trong đó, trẻ em ở thành thị có tỷ lệ này cao gấp 3 lần. Đây là kết quả của cuộc tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc trong 10 năm qua, theo trang tin của Bộ Y tế.

Thừa cân, béo phì ở trẻ em hiện đang là vấn đề thách thức sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2016, có khoảng 41 triệu trẻ dưới 5 tuổi và 340 triệu trẻ em từ 5-19 tuổi bị thừa cân, béo phì.

Theo Tuổi Trẻ, tỷ lệ thừa cân, béo phì tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là ở khu vực thành phố. Dựa trên kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019 – 2020 của Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên thành 19% năm 2020.

Tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam tăng nhanh báo động trong 10 năm qua, đặc biệt tại thành thị. Theo thống kê của Bộ Y tế, riêng năm 2020, tỷ lệ thừa cân béo phì khu vực thành thị đã chạm ngưỡng 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%. Trước đó, Viện dinh dưỡng quốc gia cũng đã công bố tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại TPHCM đã vượt 50%, tại Hà Nội vượt 41%.

Ảnh: Georgia Family Magazine

Theo các chuyên gia, nguyên nhân trẻ em béo phì ngày càng tăng phần lớn là do dinh dưỡng không cân bằng. Điều này đòi hỏi các bậc phụ huynh phải theo dõi các chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể theo tuổi và giới tính) của trẻ nhiều hơn.

Thực tế, dù nhiều phụ huynh nhận thức được thừa cân, béo phì là không tốt nhưng vẫn còn chủ quan và rất ít khi chủ động kiểm tra cân nặng của trẻ định kỳ. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, có đến hơn một nửa số phụ huynh không biết con mình bị thừa cân, hoặc đánh giá thấp hơn một mức so với thực tế.

Để giúp trẻ phát triển cân đối cũng như phòng chống thừa cân béo phì, các chuyên gia khuyến nghị phụ huynh cần xem lại chế độ ăn của trẻ. Ngoài ra, phụ huynh cần tăng cường vận động, thể lực, chú ý chế độ sinh hoạt và theo dõi tiến trình phát triển của trẻ thông qua biểu đồ tăng trưởng để hướng đến một thế hệ khoẻ mạnh.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gần 1/5 số trẻ trong độ tuổi đi học bị béo...

0
Chỉ trong vòng 10 năm, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em trong độ tuổi học đường từ 5-19 tuổi tăng từ...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Tìm hiểu phương pháp giảm...

0
(SGTT) - Theo các bác sĩ, đối tượng có thể thực hiện phương pháp thu nhỏ dạ dày là người từ 18-60 tuổi. Sau...

Béo phì, khớp gối và Covid-19

0
Thừa cân - béo phì không chỉ khiến cơ thể người nặng nề, mất đi dáng vẻ thời thanh xuân mà còn gây ra...

Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do Covid

0
(SGTT) - Theo CNN, một kênh tin tức hàng đầu tại Mỹ, nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn khoảng 10 lần ở...

Càng nặng ký càng có nguy cơ “nặng nề” với Covid-19

0
(SGTTO) - Không phải đến khi bị béo phì mới thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19. Nghiên cứu mới đây cho thấy, cân...

Người trẻ tuổi bị béo phì dễ gặp tình trạng tồi...

0
(SGTTO) - Những người trẻ tuổi mắc bệnh béo phì dường như sẽ gặp nguy cơ đặc biệt khi nhiễm phải Covid-19, theo nghiên...

Kết nối