Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Người trẻ tuổi bị béo phì dễ gặp tình trạng tồi tệ khi nhiễm Covid-19

(SGTTO) – Những người trẻ tuổi mắc bệnh béo phì dường như sẽ gặp nguy cơ đặc biệt khi nhiễm phải Covid-19, theo nghiên cứu mới được công bố ở Mỹ.

Theo thông tin về nghiên cứu được New York Times Online đăng tải, béo phì có thể là một trong những yếu tố dự báo quan trọng nhất cho việc bệnh do virus corona gây ra trở nên trầm trọng. Đây là một phát hiện đáng báo động đối với nước Mỹ, nơi tỷ lệ người béo phì đang cao nhất thế giới.

Bệnh thêm trầm trọng

Một trong những nghiên cứu lớn và sâu rộng nhất đã xác định béo phì là yếu tố nguy cơ nổi bật, sau khi phân tích dữ liệu từ hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc tại bệnh viện NYU Langone (New York) từ tháng 3 đến đầu tháng 4-2020.

Ăn những loại thức ăn nhanh và uống nước giải khát như thế này thường xuyên thì sẽ dẫn đến béo phì.

Người béo phì khi nhập viện sẽ dễ gặp vấn đề nghiêm trọng hơn so với bị huyết áp cao hay tiểu đường. Và béo phì càng làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn nếu so với bệnh mạch vành hoặc ung thư hoặc bệnh thận, hoặc thậm chí bệnh phổi. Đó là ý kiến của bác sĩ Leora Horwitz, tác giả chính của nghiên cứu nói trên. Bà cũng đồng thời là Giám đốc Trung tâm đổi mới y khoa và chăm sóc sức khỏe tại NYU Langone.

Béo phì dường như cũng tạo thêm nguy cơ dẫn đến tử vong cao hơn khi bị nhiễm Covid-19, bác sĩ Horwitz nhận xét. Tuy nhiên, bà nói rằng một số dữ liệu vẫn chưa được thu thập đầy đủ. “Nghiên cứu của tôi và cộng sự chưa được những nhà khoa học uy tín thẩm tra, đánh giá”, bà nói.

Nhiều nhà khoa học cũng đang băn khoăn trước tác động của béo phì trong quá trình điều trị việc nhiễm Covid-19. “Điều đó có nghĩa, với tư cách là bác sĩ lâm sàng, chúng ta nên suy nghĩ kỹ hơn một chút về những người bệnh đã béo phì khi họ đến bệnh viện – chúng ta nên lo lắng cho họ nhiều hơn một chút”, bà Leora Horwitz nói thêm.

Béo phì được biết đến như nguyên nhân gây ra viêm mãn tính, viêm cấp thấp… Như vậy, có thể sức khỏe của người bị béo phì bị nhiễm virus chủng mới sẽ thêm tồi tệ hơn nếu họ bị béo phì.

Có khoảng 42% người Mỹ trưởng thành – tức gần 80 triệu người – đang phải chung sống với béo phì. Đó là tỷ lệ đã vượt xa so với các quốc gia khác như Trung Quốc, Ý…

Nguy cơ cao, không chỉ ở Mỹ

Các nghiên cứu nhấn mạnh đến nguy cơ do béo phì gây ra đối với người bị nhiễm Covid-19 cũng đã được tiến hành ở một số quốc gia khác như Trung Quốc. Hầu hết những báo cáo ban đầu của Trung Quốc đều chỉ ra một số yếu tố gây nguy cơ cao cho người nhiễm Covid-19 là tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao, rất thường gặp ở những người béo phì.

Nhân viên y tế ngồi nghỉ mệt trong khuôn viên bệnh viện Brooklyn ở thành phố New York . Ảnh minh họa: Getty Images

Một nghiên cứu khác cũng của Trung Quốc, đã xem xét kết quả của một nhóm 112 người nhiễm Covid-19, cho thấy, trong số 17 người tử vong thì đã có đến 15 người bị thừa cân hoặc béo phì.

Tại tổ chức Ochsner Health, một hệ thống gồm 41 bệnh viện ở Louisiana và Nam Mississippi (Mỹ), bác sĩ Leo Seoane, Phó Chủ tịch cấp cao của Ochsner Health, cũng cho biết có 60% người vào bệnh viện vì Covid-19 đã bị béo phì. Béo phì dường như làm tăng gấp đôi khả năng họ cần được điều trị với máy thở.

Mối liên hệ của bệnh béo phì với những bệnh mãn tính đã được biết đến, nhưng kinh nghiệm về bệnh cúm H1N1 năm 2009 cho thấy những người mắc bệnh béo phì cũng dễ bị mắc các loại bệnh truyền nhiễm hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người bị béo phì cũng khó lòng được bảo vệ tương tự, khi tiêm phòng cúm, như những người khác.

Người béo phì thường phải được nằm giường kiểu khác; thiết bị hình ảnh dùng để theo dõi bệnh trạng của họ cũng không giống loại dùng cho người bệnh khác. Bên cạnh đó, cũng khó mà đặt nội khí quản cho họ, cũng như khó đánh giá họ hơn khi tháo máy thở ra.

Ngọc Trung
Theo New York Times Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gần 1/5 số trẻ trong độ tuổi đi học bị béo...

0
Chỉ trong vòng 10 năm, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em trong độ tuổi học đường từ 5-19 tuổi tăng từ...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Tìm hiểu phương pháp giảm...

0
(SGTT) - Theo các bác sĩ, đối tượng có thể thực hiện phương pháp thu nhỏ dạ dày là người từ 18-60 tuổi. Sau...

Béo phì, khớp gối và Covid-19

0
Thừa cân - béo phì không chỉ khiến cơ thể người nặng nề, mất đi dáng vẻ thời thanh xuân mà còn gây ra...

Báo động tình trạng trẻ béo phì tăng gấp đôi chỉ...

0
(SGTT) – Tỷ lệ trẻ em thừa cân béo phì sau 10 năm đã tăng gấp 2 lần. Trong đó, trẻ em ở thành...

Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do Covid

0
(SGTT) - Theo CNN, một kênh tin tức hàng đầu tại Mỹ, nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn khoảng 10 lần ở...

Càng nặng ký càng có nguy cơ “nặng nề” với Covid-19

0
(SGTTO) - Không phải đến khi bị béo phì mới thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19. Nghiên cứu mới đây cho thấy, cân...

Kết nối